Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2021, 20:52:42
Thống đốc nói gì về tăng vốn và cổ phần hóa của Agribank
T.L - 13/01/2021 08:20
 
Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, năm 2020, dù hoàn thành toàn diện mọi kế hoạch kinh doanh , song Agribank cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề tăng vốn và cổ phần hóa.
f
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021 của Ngân hàng Agribank chiều ngày 12/1/2020, Thống đốc NHNN đánh giá cao việc hoàn thành vượt mọi kế hoạch năm 2020 của Agribank, trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng ấn tượng như: tổng tài sản tăng 8%, tín dụng tăng 8,1%, huy động vốn tăng 11,3%, thu dịch vụ tăng 6,2%... Trong năm 2020, Agribank cũng tiên phong đồng hành, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, doanh nghiệp và người dân với 7 lần lãi suất, 9 lần giảm phí dịch vụ...

Mặc dù vậy, Thống đốc cũng chỉ ra rằng, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức với Agribank, trong đó có vấn đề tăng vốn và cổ phần hóa.

Theo Thống đốc, kết thúc năm 2020 (năm cuối cùng thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 cả Agribank), ngân hàng này hoàn thành tới 9/10 mục tiêu tái cơ cấu gắn với xử lý  nợ xấu như: tổng tài sản, lợi nhuận trước thuế, dư nợ nền kinh tế, dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tỷ lệ nợ xấu theo Quyết định 01, thu hồi nợ sau xử lý… Đặc biệt một số chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch: thu dịch vụ, tỷ lệ thu ròng ngoài tín dụng, chất lượng tài sản...

Tuy nhiên, quy mô vốn điều lệ và vốn tự có của Agribank còn thấp và tăng trưởng chậm hơn so với tốc độ tăng quy mô hoạt động kinh doanh, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản và yêu cầu nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực Basel II, chưa đáp ứng theo yêu cầu lộ trình triển khai tái cơ cấu. Nguyên nhân chủ yếu là do việc tăng vốn điều lệ của Agribank phụ thuộc vào việc sử dụng ngân sách Nhà nước để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước cần có phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

Báo cáo của Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành cũng thừa nhận, trong 10 chỉ tiêu tái cơ cấu, chỉ tiêu duy nhất mà Agribank không đạt đó là tăng vốn điều lệ. Trong 5 năm qua, mỗi năm trung bình Agribank chỉ được tăng 384 tỷ đồng vốn điều lệ, trong khi mục tiêu đặt ra là tăng 5.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là việc tăng vốn của Agribank hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách.   

Cũng theo Tổng Giám đốc Agribank, năm 2021, ngân hàng này đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 8-11%, tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, Agribank phải được tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng mới có thể đáp ứng được các quy định về an toàn vốn. Đây là một thách thức rất lớn. 

Năm 2020, nhờ nỗ lực hoàn thành đạt mục tiêu lợi nhuận (vượt 3% kế hoạch đề ra), Agribank đủ điều kiện để được ngân sách cấp 3.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ, song đến nay các thủ tục tăng vốn cho Agribank vẫn chưa được hoàn thiện. Nếu việc tăng vốn khó khăn thời gian tới, có nguy cơ Agribank phải thu hẹp tín dụng. Hiện dư nợ tín dụng của Agribank tính đến hết năm 2020 đạt 1,21 triệu tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống. Trong đó, 70% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Về cổ phần hóa, Thống đốc NHNN cho rằng, công tác chuẩn bị cổ phần hóa đã được Agribank chủ động thực hiện, tuy nhiên do đặc thù về quy mô và nguồn gốc hình thành tài sản, mạng lưới, con người và hoạt động kinh doanh nên quá trình chuẩn bị cổ phần hóa còn nhiều khó khăn, vướng mắc kéo dài, chưa thể triển khai thực hiện cổ phần hóa.

Việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất chậm hơn so với dự kiến, hiện vẫn còn 194 cơ sở nhà, đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt. Phương án xử lý tài chính dự kiến gặp nhiều khó khăn vướng mắc, khó hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, Thống đốc chỉ đạo, năm 2021, Hội đồng thành viên, Ban điều hành Agribank cần tập trung rà soát, đánh giá việc thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của Agribank. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đưa ra các định hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện công tác cơ cấu lại Agribank giai đoạn tiếp theo, trong đó đặc biệt lưu ý các giải pháp nâng cao năng lực tài chính, quản trị, điều hành (Sớm thực hiện theo Thông tư 13), cải tiến mô hình kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các sản phẩm phi tín dụng.

Đồng thời, cần tiếp tục chủ động áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính của Agribank thông qua Triển khai các giải pháp để tăng vốn từ nội lực và chủ động đề xuất, phối hợp với Bộ, ngành có liên quan để báo cáo cấp có thẩm quyền việc tăng vốn điều lệ cho Agribank.

Về cổ phần hóa, Thông đốc đề nghị lãnh đạo Agribank khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Agribank, đặc biệt là vấn đề phê duyệt Phương án sắp xếp các cơ sở nhà đất. Chuẩn bị nguồn lực để tập trung hoàn thành sớm việc cổ phần hóa Agribank theo quy định.   

7 lần giảm lãi suất, 9 lần giảm phí, Agribank vẫn hoàn thành mục tiêu lợi nhuận
Ngày 12-13/1/2021, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021. Năm 2020, tín dụng của Agribank tăng 8%, lợi nhuận đạt 12.869 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư