-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công -
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá
Viên nén bao tan trong ruột Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) thuộc số GĐKLH: VN-18521-14; số lô: V-159, ngày sản xuất: 14-2-2022, hạn sử dụng: 13-2-2024 do Stallion Laboratories Pvt. Ltd sản xuất, Công ty CP Dược - thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco) nhập khẩu.
![]() |
| Cục Quản lý dược vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương thông báo thu hồi toàn quốc viên nén bao tan trong ruột Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) do không đảm bảo chất lượng. |
Lý do thu hồi là mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, độ hòa tan trung bình dưới 50% so với tiêu chuẩn chất lượng, được xác định là vi phạm mức độ 2.
Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng, công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên trang thông tin điện tử của sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. Đồng thời xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.
Được biết, thuốc viên nén bao tan trong ruột Rabesta 20 là loại thuốc được chỉ định sử dụng cho người trưởng thành, điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây viêm loét.
Trước đó không lâu Cục Quản lý Dược có Công văn số 12290: /QLD-CL thông báo thu hồi toàn quốc đối với các lô thuốc bột pha tiêm Greaxim 2g, VD-33386-19 và thuốc bột pha tiêm Greaxim, VD-18235-13.
Với việc liên tiếp các loại thuốc kém chất lượng được thu hồi thời gian qua đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với sức khỏe người dùng.
Có một thực tế cho thấy là các sản phẩm thuốc trước khi được thu hồi đã lưu thông trên thị trường và rất nhiều người đã sử dụng.
Vậy những người “không may mắn” dùng phải thuốc kém chất lượng đó họ biết kêu ai và ai phải chịu trách nhiệm nếu người bệnh bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các loại thuốc kém chất lượng nêu trên?
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh sẽ phải đối diện với những di chứng khó lường liên quan tới sức khỏe khi không may sử dụng phải thuốc kém chất lượng.
Chẳng hạn, với một bệnh nhân bị đái tháo đường được chỉ định sử dụng thuốc hạ đường huyết, nhưng do mua phải thuốc kém chất lượng khiến đường huyết chẳng những không xuống mà lại tăng cao hơn, rất dễ tử vong.
Bên cạnh đó, khi thuốc không bảo đảm các hoạt chất như đăng ký, còn có thể chứa các chất có tác dụng phụ gây hại sức khỏe như gây dị ứng, nhiễm độc.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, thuốc kháng sinh kém chất lượng, không đủ hàm lượng hoạt chất, khi dùng không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn trở thành chủng đề kháng mà kháng sinh đã sử dụng trước đó không còn tác dụng. Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng cao.
-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công
-
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá -
Đà Nẵng: Bàn giao khối nhà đa chức năng Trung tâm Y tế khu vực Liên Chiểu -
Đi bơi mùa hè, cần chủ động bảo vệ đôi mắt cho trẻ -
Ca bệnh hiếm chỉ khoảng 40 trường hợp được ghi nhận trên thế giới được điều trị thành công -
Nguy cơ của dịch viêm não Nhật Bản -
Tin mới y tế ngày 8/7: Tập gym quá sức, nam thanh niên bị tiêu cơ vân, nguy cơ suy thận cấp
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh

