Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Với 4.0, chúng ta phải nhanh hơn
Nhanh hơn, quyết liệt hơn trong hành động là điều mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều lần khi phát biểu tại Phiên đối thoại của Diễn đàn cấp cao và triển lãm công nghiệp 4.0 sáng 13/7.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên đối thoại của Diễn đàn cấp cao và triển lãm công nghiệp 4.0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên đối thoại của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm công nghiệp 4.0

Sự có mặt của các thương hiệu lớn, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 diễn ra song song với các phiên thảo luận của Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 là ấn tượng đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới khi mở đầu phiên đối thoại.

“Sự có mặt của các doanh nghiệp cho thấy cuộc cách mạng 4.0 không ở xa Việt Nam, ở ngay trong Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Nhưng Thủ tướng cũng nhắc tới những khuyến nghị của giới chuyên gia quốc tế khi nói về tốc độ của Việt Nam trong cuộc cách mạng này.

“Hôm qua, tôi gặp các diễn giả của Diễn đàn. Có vị nói Việt Nam đã có cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng quy mô chưa lớn, cần tốc độ cao hơn, cần chính sách pháp luật phù hợp hơn. Đây là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ và hành động”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tới các bộ, ngành, địa phương và từng doanh nghiệp.

Lợi thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khá rõ ràng, nhưng Thủ tướng dành nhiều thời gian để nói về những bất lợi, bất cập cần phải thay đổi.

Đó là nguồn nhân lực Việt Nam với khoảng 40% lao động nông thôn, năng suất lao động thấp, làm sao để trang bị kỹ năng cho người  lao động bắt kịp với yêu cầu mới.

Đó là bài toán phát triển hạ tầng công nghệ thông tin – nền tảng thành công của cách mạng công nghiệp 4.0.

Đó là các mặt trái của 4.0, như thất nghiệp, các vấn đề xã hội và mục tiêu để không ai ở lại phía sau trên con tàu 4.0.

“Muốn đạt mục tiêu, tôi muốn chúng ta phải làm nhanh hơn, mạnh hơn trong hoàn thiện chính sách, nhất là chính sách phát triển doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Cụ thể, 4 nhiệm vụ mà Thủ tướng nhấn mạnh sẽ phải tập trung thực hiện trong thời gian tới gồm: Tập trung hoàn thiện thể thế, cơ chế, chính sách, pháp luật cho phát triển nền kinh tế, công nghiệp thông minh; Xây dựng hệ thống kê cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là công nghệ thông tin và hạ tầng thông tin sẵn sàng cho công nghiệp 4.0; Phát triển nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế; Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc giá, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo ở mọi ngành, lĩnh vực.

Riêng năm 2018, Thủ tướng đề nghị triển các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế pháp luật, tạo điều kiện để doanh nghiệp hấp thụ công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp.

“Các bộ, ngành chú ý đây là nhiệm vụ trọng tâm”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Khánh An

Bình luận của bạn về bài viết...