Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga sẽ kéo nhà đầu tư Nga tới Quảng Ninh
Dự án Phát triển Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga sẽ sớm được triển khai tại Khu công nghiệp Nam Tiền Phong (tỉnh Quảng Ninh) ngay khi Chính phủ Việt Nam chấp thuận chủ trương.
Thỏa thuận vừa được ký kết đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Rent-A-Port và Cảng Azov.
Thỏa thuận vừa được ký kết đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Rent-A-Port và Cảng Azov.

Ngày 8/9/2017 đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tiền Phong (có cổ đông chính là Rent-A-Port) và Cảng Azov - đơn vị hàng đầu phát triển và kinh doanh cảng biển lâu đời tại Nga.

Hai bên thống nhất trình Chính phủ Việt Nam phê duyệt kế hoạch đầu tư nhằm chuyển đổi 100 ha đất tại Khu công nghiệp Nam Tiền Phong thành Tổ hợp sản xuất công nghiệp Việt - Nga, hệ thống cảng và logistic dọc Sông Chanh.

Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết bên lề Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật tại TP.HCM, có sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam và Nga. Theo đó, Dự án Phát triển Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga sẽ sớm được triển khai ngay khi Chính phủ Việt Nam chấp thuận chủ trương.

Hai bên đã bắt đầu hợp tác đầu tư tại Quảng Ninh từ năm 2016 và tỷ lệ cổ phần nắm giữ 50-50% tại một trong những dự án cảng hàng lỏng lớn tại miền Bắc Việt Nam. Nhà đầu tư dự tính phát triển một cầu cảng hàng lỏng thứ hai và cảng hàng tổng hợp tại Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga. Dự kiến, tổ hợp này sẽ phát triển hệ thống hạ tầng cần thiết để kết nối với một cảng biển nước sâu.

Ông Andrian Sinebok, Chủ tịch Cảng Azov cho biết: “Đây sẽ là cơ hội lớn để thực hiện cam kết đầu tư vào Việt Nam của Cảng Azov. Mục đích quan trọng của chúng tôi trong khuôn khổ hợp tác chiến lược này là thu hút các doanh nghiệp Nga đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tại khu vực miền Bắc như tỉnh Quảng Ninh nói riêng”.

Với địa thế của một khu công nghiệp được xây dựng gần khu vực cảng nước sâu và cảng Sông Chanh, đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư thứ cấp, trong khi đầu tư dự án trong Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga, sẽ có thể vận chuyển hàng hóa thông qua hệ thống cảng đường thủy nội địa và như vậy sẽ giảm thiểu nhu cầu phải sử dụng các loại phương tiện chuyên chở bằng giao thông đường bộ.

Dự án Phát triển Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga, với sự cam kết đầu tư lớn của công ty phát triển cảng biển, khu công nghiệp và năng lượng tái tạo hàng đầu của Bỉ là Rent-A-Port và Cảng Azov, được hình thành vào đúng thời điểm mà đầu tư từ Nga vào Việt Nam có dấu hiệu suy giảm. Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 8/2017, các doanh nghiệp Nga đã đăng ký đầu tư tại Việt Nam khoảng 1,026 tỷ USD với 114 dự án còn hiệu lực.

Đồng thời, dự án này là sự hưởng ứng tích cực thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nga đối với các dự án đầu tư với tổng vốn hơn 10 tỷ USD tại cả hai quốc gia đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết cuối tháng 6/2017.

Ông Marc Stordiau, CEO Rent-A-Port cho biết, Tổ hợp công nghiệp và cảng Việt - Nga là sự hợp tác nối tiếp của Tập đoàn và Cảng Azov suốt 20 năm qua trong các dự án phát triển hệ thống cảng và logistic tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, Rent-A-Port và Cảng Azov đã cùng hợp tác đầu tư vào Công ty cổ phần Euro Jetty. Dự án đầu tư đầu tiên của Euro Jetty là cầu cảng hàng lỏng tại Khu công nghiệp Đình Vũ. Đây là một cảng hàng lỏng đang hoạt động hiệu quả, phát huy tối đa công suất để phục vụ hơn 20 nhà đầu tư trong Khu công nghiệp Đình Vũ, trong đó có Tập đoàn Chevron của Mỹ và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Hai đối tác này đang đề xuất với Chính phủ Việt Nam để thực hiện Dự án Phát triển tuyến luồng hàng hải vào cảng Tiền Phong tại Quảng Ninh.

Rent-A-Port là công ty chuyên về đầu tư và quản lý cảng thuộc Tập đoàn Ackermans & van Haaren của Vương quốc Bỉ, được thành lập năm 1885 và là một trong những công ty đầu tư lớn nhất đã niêm yết trên sàn chứng khoán Bỉ, với khối tài sản 2,7 tỷ euro.

Rent-A-Port hoạt động chính trong lĩnh vực kỹ thuật và đầu tư thông qua việc phân tích, thiết kế, xây dựng, phát triển và quản lý hạ tầng cảng, logistic, hàng hải, cũng như khu công nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Một số dự án tiêu biểu của Công ty bao gồm: Cảng Antwerp (Bỉ), bến cảng lớn thứ hai châu Âu; Cảng Kampen (Hà Lan); Cảng Duqm (Oman); Cảng Messaieed (Qatar).

Tại Việt Nam, với tổ hợp Khu công nghiệp Đình Vũ/Deep-C (gồm sự hợp tác đầu tư của Chính phủ Bỉ), Rent-A-Port đã đầu tư hơn 200 triệu USD và đang cam kết đầu tư thêm 250 triệu USD vào các dự án cảng và khu công nghiệp tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới.

Huyền Trân

Bình luận của bạn về bài viết...