Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 07:58:30
Tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại Quảng Trị
Tiến Nhất - 06/07/2019 10:43
 
Tối 5/7, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra chương trình “Quảng Trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường” nhằm tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác môi trường năm 2019.
bố vinh danh doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Vinh danh doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị xác định thu hút đầu tư phát triển kinh tế là vấn đề rất quan trọng, tuy nhiên, không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá mà Quảng Trị đã lựa chọn những nhà đầu tư có tâm, có tầm, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững của Chính phủ và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh, bảo đảm đầu tư phát triển gắn với bảo vệ môi trường. Hiện nay trên địa bàn tỉnh, không còn tồn tại các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngoài ra, tỉnh có 5 đơn vị đã đầu tư, kết nối hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải, khí thải về hệ thống trung tâm tiếp nhận và xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường. Nổi bật về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động có các đơn vị như: Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms...

Cùng với giải pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp rất quan tâm phát triển các dự án năng lượng tái tạo, như: Năng lượng mặt trời, điện gió, viên nén năng lượng… Hiện nay đã có nhiều dự án đi vào hoạt động. Các dự án trên sẽ góp phần đưa Quảng Trị trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của miền Trung.

Phát biểu tại chương trình, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Theo thống kê, đến nay tỉnh Quảng Trị có hơn 3.700 doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp đóng góp ngày càng quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Song song với quá trình phát triển sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Với định hướng trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo, Quảng Trị sẽ có sức hút lớn đối với các doanh nghiệp quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Để phát triển bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường nhằm hướng đến phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và cao hơn là góp phần thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường để tạo ra động lực khuyến khích doanh nghiệp chủ động tham gia bảo vệ môi trường, xem bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết để phục vụ sản xuất.

Các doanh nghiệp cần tham gia tích cực, trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa cho bảo vệ môi trường, tham gia đồng hành với địa phương nơi đặt địa điểm sản xuất kinh doanh giải quyết các vấn đề môi trường. Tăng cường, phối hợp giữa các ngành và địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra, vừa hỗ trợ, đôn đốc các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ môi trường của mình và xử lý kịp thời các vi phạm về môi trường trong các doanh nghiệp; tăng vai trò giám sát và phối hợp của người dân và các cơ quan quản lý địa phương đối với doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường…

Ký cam kết tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị.
Ký cam kết tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị.

Dịp này, Ban Tổ chức đã công bố và vinh danh 7 doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và tiến hành ký cam kết tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị.

Khởi công Nhà máy chế biến nông sản hữu cơ đầu tiên tại Quảng Trị
Ngày 5/7, Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Quảng Trị tại xã Hải Trường,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư