Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 22:54:30
TP.HCM: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong việc nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố
Việt Dũng - 23/12/2020 11:51
 
Trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố, chủ đầu tư là Thành đoàn và các đơn vị tham gia thực hiện dự án có nhiều thiếu sót, khuyết điểm.

Nhà thiếu nhi TP.HCM được đầu tư với tổng số vốn 197,8 tỷ đồng
Nhà thiếu nhi TP.HCM được đầu tư với tổng số vốn 197,8 tỷ đồng

Ngày 22/12, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư. Theo đó, Tranh tra Thành phố đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót của chủ đầu tư, cũng như các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Cụ thể, trong việc thành lập Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư phải ký hợp đồng thuê Ban Quản lý dự án chuyên ngành hoặc Ban Quản lý dự án khu vực để thực hiện quản lý dự án.

Đối với việc lựa chọn nhà thầu, Thanh tra thành phố cho biết, tại thời điểm đấu thầu các gói thầu của dự án, các thành viên thuộc Ban Quản lý dự án đều không có chứng chỉnh bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. Điều này là không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu 2013.

“Đến tháng 6/2016, các thành viên của Ban Quản lý dự án đã có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, chỉ còn trường hợp Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn chưa bổ sung chứng chỉ. Do vậy, việc Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, là chưa đúng quy định của pháp luật”, kết luận của Thanh tra TP.HCM ghi rõ.

Ngoài ra, việc Thành đoàn không thực hiện đăng tải thông tin kế hoạch đấu thầu trên trang Hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mà giao cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ tư vấn xây dựng Bửu Thành thực hiện là không đúng trách nhiệm của chủ đầu tư, chưa đúng quy định.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu tại gói thầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy và chống sét (gói thầu số 18), Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chỉ xem xét tổng nguồn vốn của Công ty TNHH xây dựng thương mại cơ khí sản xuất Song Lộc (lớn hơn 20 tỷ đồng) để đánh giá là không đầy đủ các tiêu chí được quy định.

Việc Thành đoàn chưa đối chiếu xuất xứ của các thiết bị thông gió thu hồi nhiệt và thiết bị xử lý gió tươi là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung cần đối chiếu theo Thông tư số 09/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành nguồn vốn nhà nước.

Thành đoàn và Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị chủ yếu sử dụng cho gói thầu Trạm biến áp 750kva là không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thanh tra thành phố cũng chỉ ra rằng, Thành đoàn đã chấp nhận bảo lãnh dự thầu bằng hình thức nộp tiền mặt của một số đơn vị dự thầu tại thời điểm đóng thầu của gói thầu trang thiết bị âm thanh phòng chiếu phim 3D, màn chiếu, máy chiếu phim chuyên dụng và trang thiết bị âm anh, ánh sáng hội dùng… là không đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và quy định của pháp luật.

Từ những thiếu sót trên, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị, đã được Chủ tịch UBND thành phố kết luận, chỉ đạo những nội dung như yêu cầu Ban Thường vụ Thành đoàn chấn chỉnh, khắc phục các sai sót trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu… 

Thực hiện bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu đối với Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn. Đồng thời, phải yêu cầu các đơn vị tập trung chấn chỉnh, khắc phục, buộc phải thực hiện nghiêm và đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà Thiếu thi thành phố.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi thành phố phải bố trí, lập dự toán kinh phí mua bảo hiểm phòng cháy, chữa cháy, chi phí duy tu bảo trị hệ thống thang máy và chi phí thuê đơn vị chức năng đo điện trở của hệ thống chống sét.; Xây dựng quy chế quản lý và sử dụng Nhà Thiếu nhi thành phố, đảm bảo khoa học, khai thác sử dụng hiệu quả công trình xây dựng, phục vụ tốt cho thiếu nhi thành phố.

Chánh Thanh tra thành phố chuyển nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 140 triệu đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thanh Niên đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra; Theo dõi, giám sát các đơn vị nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND Thành phố.

TP.HCM thông tin chính thức về sai phạm của ông Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang đã có sai phạm trong việc chấp thuận phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư