Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 12:30:11
TP.HCM ưu đãi cho nhà đầu tư vào công nghiệp phụ trợ và trung tâm tài chính
Trúc Anh - 15/04/2021 10:11
 
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi khi đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ và trung tâm tài chính tại TP.HCM.

Tăng thêm ưu đãi cho công nghiệp phụ trợ

Phát biểu tại buổi gặp giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM tối 14/4/2021, ông Nguyễn Thành Phong cho biết công nghiệp hỗ trợ là một trong những ngành được định hướng phát triển chiến lược của TP.HCM. Trong thời gian sắp tới, Thành phố tiếp tục ưu tiên hỗ trợ phát triển ngành này. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ được hưởng ưu đãi.

Cụ thể, khi các nhà đầu tư đầu vào ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất khi tiếp cận nguồn lực đất đai, cũng như thuế nhập khẩu đầu tư tài sản cố định, theo Luật Đầu tư 2020.

Ngoài ra, TP HCM còn có chính sách hỗ trợ lãi vay theo Nghị quyết 16/2018/NQ-HĐND (hết hạn vào 31/12/2020). “Thành phố đã trình HĐND Thành phố để gia hạn thời gian thực hiện chính sách. Trong thời gian tới, chính sách hỗ trợ sẽ được định hướng mở rộng hơn” ông Nguyễn Thành Phong thông báo.

Cùng chia sẻ thông tin này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, hiện nay, Thành phố đã xây dựng các nhà xưởng cao tầng ở trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao để hỗ trợ nhà đầu tư.

Lãnh đạo UBND TP.HCM gặp gỡ Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM
Lãnh đạo UBND TP.HCM gặp gỡ Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM

Khuyến khích nhà ĐTNN tham gia đầu tư vào trung tâm tài chính

Thành phố đang xây dựng đề án thành lập trung tâm tài chính Việt Nam, đặt tại Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức. “Nhà đầu tư quan tâm về đầu tư hạ tầng hoặc công nghệ dịch vụ tài chính cao cấp cho trung tâm tài chính sẽ được hưởng ưu đãi theo Luật Đầu tư 2020. Ngoài ra, đầu tư vào lĩnh vực tài chính vĩ mô cũng được hưởng ưu đãi thêm phù hợp chính sách tùy theo quy mô từng dự án”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Đặc biệt, khi đầu tư xây dựng trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm nhằm phát triển dịch vụ tài chính của thành phố, nhà đầu tư cũng được hưởng ưu đãi liên quan tới thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, giảm tiền thuê đất khi tiếp cận đất đai, tương tự như việc đầu tư vào khu công ngệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Thêm vào đó, “hiện tại Thành phố có 2 tổ công tác hỗ trợ về đầu tư và hỗ trợ người nước ngoài, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư các vấn đề liên quan từ khi tìm hiểu, cấp phép đến quá trình triển khai và sau khi đi vào hoạt động” Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thông tin thêm.

Theo đó, Tổ công tác đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, hỗ tợ thủ tục liên quan tới các dự án đầu tư, đặc biệt khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư như thủ tục pháp lý.

Tổ công tác hỗ trợ người nước ngoài do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối. Mục tiêu là hỗ trợ nhà đầu tư, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, và du học sinh nhập cảnh và làm việc thuận lợi theo quy định pháp luật tại TP.HCM.

Doanh nhân trẻ TP.HCM muốn tham gia vào tổ tư vấn các dự án trọng điểm
Đề xuất này được đưa ra tại chương trình “Đối thoại lãnh đạo Thành phố và lễ đón nhận huân chương lao động hạng nhất” được tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư