Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 09:29:15
TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm kinh doanh tiền lẻ trái phép dịp Tết
Thùy Vinh - 26/01/2021 18:09
 
UBND TPHCM yêu cầu Công an, Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp với với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền lẻ trái phép.

Theo công văn vừa được ban hành, UBND TPHCM giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, các ngân hàng thương mại có hoạt động giao dịch ATM nắm thông tin về nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các ngân hàng thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, về sự cố kỹ thuật để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thực hiện chi trả tiền lương, thưởng thông qua nhiều hình thức (chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, chi trả qua tài khoản ATM) nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM trong những ngày cao điểm cuối năm.

Mặt khác, phối hợp làm việc với Công an TPHCM để có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Về công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động lễ, hội tín ngưỡng, UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp NHNN TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương, UBND các quận, huyện thực hiện việc thông tin tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của NHNN trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, đúng chức năng, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Thường nhu cầu về tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ tăng cao trong dịp Tết Nguyên Đán. Đến hẹn lại lên, càng gần Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng diễn ra nhộn nhịp.

Lợi dụng sự phổ biến của mạng xã hội, giới buôn tiền liên tục quảng bá việc đổi tiền với mức phí ưu đãi, giao hàng tận tay người có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng nhiều người sẽ mất tiền. 

Trong cuộc họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 diễn ra cuối tháng 12/2020, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, sẽ siết chặt hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới dịp Tết.

Theo đó, dịp Tết Nguyên Đán 2021, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước. Cụ thể, NHNN sẽ không in tiền mới mệnh giá nhỏ.

Theo chia sẻ của ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng.

Kiểm soát chặt giá cả dịp Tết
Khi Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc cần kiểm soát chặt hơn giá cả thị trường, bởi thông thường, đây là tháng có chỉ số giá tiêu dùng (CPI)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư