Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 21:23:39
Tỷ phú Warren Buffett và tỷ phú Mark Cuban: Đầu tư thế nào khi thị trường bất ổn?
Tuỳ Phong (DNSG) - 15/03/2020 20:38
 
Nếu không biết bản thân phải làm gì, thì đừng làm gì hết, tỷ phú Mark Cuban khuyên.
Tỷ phú Warren và tỷ phú Buffett Mark Cuban
Tỷ phú Warren Buffett và tỷ phú Mark Cuban

Khi thị trường chứng khoán trải qua giai đoạn nhiều biến động và bất ổn, tỷ phú, doanh nhân Mark Cuban - ông chủ của đội bóng rổ Dallas Mavericks, cho biết bản thân luôn tuân theo nguyên tắc đầu tư số một của mình. Đó là: "Khi bạn không biết phải làm gì, thì đừng làm gì hết".

Trích dẫn lời khuyên của vị tỷ phú với khối tài sản ròng lên tới 3,9 tỷ USD, kênh truyền hình CNBC cho biết Cuban từng đề cập đến nguyên tắc này vào năm 2016, khi thị trường chứng khoán lao dốc do giá dầu sụt mạnh và cổ phiếu Trung Quốc bị bán tháo.

Dù tình hình khi đó có khác so với hiện nay, song Cuban vẫn "tuyệt đối" tuân theo nguyên tắc đầu tư trên, vị tỷ phú 62 tuổi nói với CNBC Make It hôm 9/3 - thời điểm chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 2.000 điểm.

"Nếu bạn không thực sự hiểu hết các rủi ro đằng sau khoản đầu tư mà bản thân định rót tiền vào thì thà không làm gì còn tốt hơn", Cuban từng viết.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc đưa ra các quyết định mang tính "đối phó” giữa thời điểm thị trường biến động không phải là cách đầu tư hay. "Đầu tư không phải là việc một chốc một lát, mà cần cả một quá trình", Liz Ann Sonders, trưởng nhóm chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, nói. 

Thêm vào đó, huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett cũng tán thành với lời khuyên trên. "Đừng theo dõi thị trường quá sát sao. Lợi nhuận sẽ sinh ra từ những khoản đầu tư vào những công ty hoạt động hiệu quả trong thời gian dài. Nếu mua được cổ phiếu của những công ty này, bạn sẽ có lời trong 10, 20 và 30 năm kể từ bây giờ".

Năm 2008, khi thị trường tài chính toàn cầu chịu cú sốc lớn vì khủng hoảng, Buffett vẫn thản nhiên mua vào những cổ phiếu với mức giá rớt gần như thẳng đứng. Theo vị tỷ phú, về mặt dài hạn, giá trị của các doanh nghiệp Mỹ, vốn là những nơi luôn tiên phong trong đổi mới, sẽ tiếp tục tăng lên, bất chấp những tổn thất tạm thời phát sinh từ khủng hoảng.

Vị tỷ phú cũng cảnh báo, nên tránh đầu tư vào "các cổ phiếu có mức độ đòn bẩy cao, hoặc các doanh nghiệp có vị thế cạnh tranh thấp". Song, Buffett khuyên nhà đầu tư nên xem khủng hoảng là cơ hội để mua cổ phiếu của các công ty lớn với giá thấp.

"Tóm lại, tin xấu là một người bạn thân thiết của nhà đầu tư. Nó cho phép bạn sở hữu một phần tương lai của các doanh nghiệp Mỹ với mức giá rẻ mạt. Việc lo sợ về sự tăng trưởng trong dài hạn của các doanh nghiệp mạnh là hoàn toàn vô căn cứ. Thế nhưng, phần lớn những doanh nghiệp mạnh sẽ đạt được lợi nhuận ở mức kỷ lục trong 5, 10 hay thậm chí là 20 năm tới”.

Còn với Cuban, ông đã bán tất cả cổ phiếu của mình (trừ Amazon, Netflix và Twitter) trong đợt thị trường liên tục lập kỷ lục hồi giữa tháng 2 để tăng thanh khoản. Còn trong đợt bán tháo cuối tuần trước và đầu tuần này, vị tỷ phú đã không mua bất kỳ cổ phiếu nào vì sự bất ổn của thị trường. 

"Tôi sẽ không vội vàng mua bất kỳ cổ phiếu nào cho tới khi tôi tìm hiểu công ty đó và biết rằng cổ phiếu của họ bị định giá sai hoặc nhận ra điều gì đó bất thường".

Bill Gates muốn giới tỷ phú phải đóng thuế nhiều hơn
Mỹ Bill Gates cho rằng người giàu Mỹ đang được ưu đãi quá mức cần thiết và giới tỷ phú nên đóng nhiều thuế hơn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư