-
Hoá chất Đức Giang lên tiếng cổ phiếu mất 30% giá sau loạt lãnh đạo bị khởi tố -
Lãi suất tăng, thanh khoản giảm, nhà đầu tư "săn" bất động sản cắt lỗ -
Bản lĩnh thương hiệu Việt: Techcombank chinh phục hội đồng giám khảo quốc tế Stevie Awards 3 năm liên tiếp -
Chứng khoán phiên 24/3: Cổ phiếu tài chính - bất động sản dậy sóng, VN-Index phục hồi -
Từ trụ cột "Tam nông" đến đầu tàu dẫn dắt dòng vốn bền vững -
Một doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng lợi nhuận 37%, ROE vượt trội lên đến 34%
Sở dĩ vàng quay đầu giảm do USD phục hồi sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới. Chỉ số USD-Index giảm từ mức hơn 104 điểm xuống gần 103,5 điểm, nhưng dần phục hồi và gần chạm ngưỡng 105 điểm trong phiên sáng nay, ngày 16/12.
Fed đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm như dự kiến vào ngày 14/12, nhưng vàng đã giảm trở lại sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, đến năm 2024 cơ quan này mới nới lỏng chính sách tiền tệ.
![]() |
Chủ tịch Fed cho hay, dữ liệu lạm phát nhận được cho đến tháng 10 và tháng 11 chỉ ra rằng tốc độ tăng giá đã giảm, nhưng sẽ cần thêm bằng chứng đáng tin cậy để đảm bảo rằng, lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11/2022 tại Mỹ vừa được công bố chỉ tăng 0,1%, thấp hơn 0,2 điểm % so với dự báo là 0,3%. Tính ra, CPI tính theo năm của Mỹ tăng 7,1%, ít hơn 0,2% so với dự báo là 7,3%.
Giới phân tích cho rằng, CPI tại Mỹ đi xuống cho thấy lạm phát đang giảm dần. Điều này sẽ thúc đẩy Fed giảm tốc độ tăng lãi suất nhiều hơn nữa vào năm 2023.
FOMC hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023 từ mức 1,2% trong cuộc họp tháng 9 xuống còn 0,5% trong lần họp này. Ước tính tăng trưởng năm nay được nâng từ 0,2% lên 0,5%.
Dự báo lạm phát tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) được nâng từ 4,5% trong cuộc họp tháng 9 lên 4,8% lần này. Mục tiêu lạm phát dài hạn của Fed là 2%.
Giới phân tích cho rằng, CPI tại Mỹ đi xuống cho thấy lạm phát đang giảm dần. Điều này sẽ thúc đẩy Fed giảm tốc độ tăng lãi suất nhiều hơn nữa vào năm 2023.
Vàng thường được coi là hàng rào chống lại sự tăng vọt của giá tiêu dùng, nhưng việc tăng lãi suất có thể hạn chế áp lực lạm phát đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.
Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự báo lãi suất sẽ chạm đỉnh tại mức cao hơn kỳ vọng 5,1%. Với mức tăng 0,5% cho đợt này, phạm vi lãi suất của Mỹ lên từ 4,25 - 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm.
Vàng giảm trước sự hồi phục của USD còn do ngân hàng trung ương một số nước tăng lãi suất cơ bản như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất.
Chính các yếu tố trên đã tác độn tiêu cực lên thị trường vàng và th5u7c tế lãi suất tăng và đó là cơn gió ngược đối với mặt hàng kim quý này.
Đối với thị trường vàng trong nước, sáng giá vàng miếng SJC lại đi ngược chiều với giá vàng quốc tế khi tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua.
Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ 66,2 triệu đồng/lượng lên mức 66,7 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100.000 đồng đồng/lượng so với phiên hôm qua.
Chênh lệch giữa giá mua và bán gần 1 triệu đồng/lượng, nhưng điều đáng chú ý là quy đổi giá vàng trong nước đang duy trì ở mức cao hơn thế giới khoảng 15 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng, chưa bao gồm thuế, phí) nên mua vàng trong nước rủi ro cao.
Nhưng thị trường vàng giao dịch cuối năm khá ảm đạm. Riêng thị trường nữ trang, nhu cầu mua bán cũng không mấy sôi động.
Vì thế, tốc độ giảm giá của vàng trong nước chậm hơn quốc tế nhưng do giá USD tăng cao nên giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới duy trì ở mức hơn 16 triệu đồng/lượng.
Ngày 16/12, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 23.650 VND/USD, giảm tiếp 2 đồng/USD so với phiên hôm qua. Tỷ giá bán tham khảo được Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 24.830 VND/USD.
Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.468 - 24.833 đồng/USD. Tại Ngân hàng Vietcombank còn 23.370 - 23.400 đồng chiều mua vào, bán ra 23.640 đồng, giảm khoảng 50 đồng/USD so với hôm qua.
Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vừa mới công bố giá mua USD ở mức 23.450 đồng và bán ra với mức 23.830 đồng. Giá mua USD của các Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá mua của các ngân hàng thương mại từ 50 - 90 đồng, tuy nhiên vẫn thấp hơn giá bán 200 đồng.
-
Hoá chất Đức Giang lên tiếng cổ phiếu mất 30% giá sau loạt lãnh đạo bị khởi tố -
Lãi suất tăng, thanh khoản giảm, nhà đầu tư "săn" bất động sản cắt lỗ -
Bản lĩnh thương hiệu Việt: Techcombank chinh phục hội đồng giám khảo quốc tế Stevie Awards 3 năm liên tiếp -
Chứng khoán phiên 24/3: Cổ phiếu tài chính - bất động sản dậy sóng, VN-Index phục hồi
-
Từ trụ cột "Tam nông" đến đầu tàu dẫn dắt dòng vốn bền vững -
Một doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng lợi nhuận 37%, ROE vượt trội lên đến 34% -
Vạn Phát Hưng thay đổi Tổng giám đốc sau hơn 3 tháng bổ nhiệm -
OCB hợp tác cùng Cục thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai -
Vàng tăng 1,9 triệu đồng/lượng, chênh kỷ lục với giá thế giới, các ngân hàng trung ương ngừng gom vàng -
Cảng Phước An tiếp tục lên kế hoạch lỗ 234,26 tỷ đồng trong năm 2026 -
BAC A BANK ra mắt gói ưu đãi phí toàn diện, tiếp sức doanh nghiệp nâng cao hiệu quả vận hành
-
LA Home nhận chứng chỉ xanh EDGE, khẳng định tiêu chuẩn phát triển bền vững -
AMDI Group khởi công Swiss Eden: Đánh thức “Mỏ vàng” khoáng nóng Thanh Thủy, định hình chuẩn sống “Wellness” ven đô -
Cathay Life hướng đến cung cấp sản phẩm bảo hiểm ổn định và bền vững -
“Giải mã” chuỗi cung ứng cho SMEs: Từ điểm nghẽn vận hành đến bài toán tăng trưởng bền vững -
Xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản nổi bật đầu năm -
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho”

