Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Vì sao doanh nhân tuổi Thân thường thành đạt
Lam Phong - 09/02/2016 08:52
 
Bên cạnh những phẩm chất như thông minh, lanh lợi, phản ứng nhanh, biết nắm bắt thời cơ, có ý chí kiên định, ý thức cạnh tranh mạnh mẽ…, thì điểm chung của các doanh nhân tuổi Thân thành đạt trên thế giới là tự thân vận động.

Donald Bren: Tự lập, tự cường

Sinh ra trong một gia đình danh giá và giàu có, cha là một nhà sản xuất phim nổi tiếng tại Hollywood, mẹ vốn là cháu gái của nhà sản xuất xe lửa hàng đầu tại Ailen, nhưng Bren không ỷ lại vào tài sản và danh tiếng của cha mẹ. Là người tự lập, ông luôn tìm cách tự chăm lo cho cuộc sống của mình và lựa chọn đi theo con đường kinh doanh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Washington (Hoa Kỳ) chuyên ngành kinh tế, Bren trở thành nhân viên của một công ty hàng hải trong 3 năm. Sự nghiệp kinh doanh của Bren bắt đầu ở tuổi 25, vào năm 1958, khi ông sáng lập Bren Company, một công ty phát triển bất động sản tại quận Cam, California. Sau thành công ở dự án đầu tiên bằng số tiền 10.000 USD vay từ Bank of America, Bren Company không ngừng lớn mạnh. Đầu những năm 1960, dự án lớn nhất mà Công ty thực hiện có quy mô hơn 4.000 ha tại Mission Viejo, California.

Donald Bren Sinh năm 1932 Tổng tài sản: 15,2 tỷ USD Nguồn thu nhập: bất động sản
Donald Bren Sinh năm 1932 Tổng tài sản: 15,2 tỷ USD Nguồn thu nhập: bất động sản

Năm 1970, International Paper, công ty bột giấy và giấy lớn nhất thế giới đã mua lại Bren Company với giá 34 triệu USD. Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, Bren có cơ hội mua lại công ty của mình với giá chỉ 22 triệu USD.

Năm 1977, cơ hội kinh doanh thực sự đến với Bren khi Irvine Ranch (một tổ chức phi lợi nhuận) rao bán mảnh đất rộng hơn 47.000 ha. Có khá nhiều công ty lớn tỏ ra hứng thú với việc mua lại khu đất này, trong đó có Mobil Corporation. Bren cũng có hứng thú với tài sản này, nhưng không đủ tiền. Do vậy, Bren đã hợp tác với một người đồng sự xoay sở vay mượn của nhiều ngân hàng. Cuối cùng, Bren đã mua lại Irvine Company thành công với số tiền 337,4 triệu USD.

Trong vòng 2 thập kỷ kể từ khi mua lại Irvine Company, Brent đã dần mua lại cổ phần của toàn bộ các nhà đầu tư và trở thành cổ đông duy nhất tại Công ty. Dưới sự lãnh đạo của ông, Irvine Company trở thành một đế chế bất động sản trị giá hàng tỷ USD. Irvine Company sở hữu và quản lý 500 tòa nhà văn phòng, hơn 40 trung tâm thương mại, 50.000 căn hộ, 3 khách sạn và vài câu lạc bộ golf cùng các bến du thuyền.

Larry Ellison: Dám nghĩ, dám làm

Larry Ellison là người sáng lập và cựu CEO của Oracle Corporation, giữ vị trí người giàu có thứ 5 trên thế giới năm 2015. “Mọi chuyện thực sự là không tưởng. Ngay từ khi 14 tuổi tôi đã không tin những chuyện kiểu như thế này có thể xảy ra, đừng nói là bây giờ. Những thứ tôi có được hiện nay dường như vượt qua mọi mơ ước”, Larry Ellison nói.

Larry Ellison Sinh năm 1944 Tổng tài sản: 46,6 tỷ USD Nguồn thu nhập: công nghệ thông tin
Larry Ellison Sinh năm 1944 Tổng tài sản: 46,6 tỷ USD Nguồn thu nhập: công nghệ thông tin

Tất nhiên, con đường thành công của ông không đơn giản như lời phát biểu trên. Đó là một chặng đường làm việc vất vả, suy nghĩ theo cách không ai dám làm và cả gan thay đổi mọi thứ. Sinh ra năm 1944 bởi một bà mẹ đơn thân 19 tuổi, Ellison được chuyển tới sống tại Chicago cùng với người dì. Ông thi đậu vào Trường đại học Illinois tại Urbana-Champaign năm 1962, nhưng sau 2 năm, ông quyết định bỏ học.

Sau khi trải qua một mùa hè ở miền Bắc California, ông quyết định chuyển sang học Đại học Chicago, nơi lần đầu tiên ông được nghiên cứu thiết kế máy tính. Nhưng ông cũng chỉ ở lại đây một học kỳ rồi tiếp tục gói ghém đồ đạc cùng một chút tiền chuyển đến California vào năm 1966, khi bước sang tuổi 22.

Trong thời gian này, phải làm nhiều công việc với mức thu nhập ít ỏi, nhưng ông đã tận dụng thời gian để học được những kỹ năng cơ bản về máy tính. Mùa hè năm 1977, Ellison rủ một số bạn đồng nghiệp đầu tư vào một công ty mang tên Software Development Laboratories (SDL). Ellison, với tư cách trưởng nhóm, đã mua lại 60% cổ phần của Công ty với giá 1.200 USD. Ellison tự đặt ra một bộ quy tắc và quyết định tự làm theo cách của mình với châm ngôn: “Tìm ra một con đường hoặc tự tạo ra một con đường”.

Sau đó, SDL đã ký một hợp đồng với CIA nhằm xây dựng một hệ thống quản lý dữ liệu, được đặt tên là Oracle. Khi đó, công ty chỉ có 10 nhân viên với doanh thu ít hơn 1 triệu USD mỗi năm. Năm 1981, IBM đã ký hợp đồng sử dụng Oracle và doanh thu của SDL nhanh chóng tăng gấp đôi mỗi năm trong 11 năm. Ellison sau đó đổi tên công ty thành tên sản phẩm bán chạy nhất Oracle.

Hiện tại, Oracle có hơn 420.000 khách hàng, với 100 công ty thuộc danh sách Fortune 100, doanh thu 38 tỷ USD năm 2015, 130.000 nhân viên và có cơ sở tại hơn 145 quốc gia. Động lực lớn đằng sau sự phát triển của Oracle là cái tôi cá nhân rất lớn của Ellison. Ông là một người luôn muốn giới hạn thử thách của chính mình, mong muốn vượt lên trên số đông, đồng thời có tính cạnh tranh rất cao.

Steve Cohen: Chấp nhận rủi ro

Sinh ra trong một gia đình theo đạo Do Thái tại New York (Hoa Kỳ) vào năm 1956, cha là thợ may và mẹ là giáo viên dạy piano, khi còn ở tuổi thiếu niên, Steve Cohen đã rất hứng thú với bài poker (đánh cược về giá trị của những quân bài mình đang giữ) và cho rằng trò chơi này giúp cậu biết cách chấp nhận rủi ro.

Steve Cohen Sinh năm 1956 Tổng tài sản: 12 tỷ USD Nguồn thu nhập: quỹ đầu cơ
Steve Cohen Sinh năm 1956 Tổng tài sản: 12 tỷ USD Nguồn thu nhập: quỹ đầu cơ

Cohen tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học Pennsylvania năm 1978. Trước đó, khi còn ở đại học, Cohen đã dùng 7.000 USD đóng học phí để mở một tài khoản và bắt đầu tự giao dịch chứng khoán. Phong cách đầu tư máu lửa với tốc độ “chớp nhoáng”, không bao giờ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài giúp ông gây được ấn tượng mạnh và được giao vị trí nhân viên giao dịch chứng khoán tại Hãng môi giới Gruntal & Co sau khi tốt nghiệp.

Ngay ngày đầu tiên đi làm, Cohen đã kiếm được 8.000 USD và sau đó là 100.000 USD mỗi ngày, được giao quản lý 6 nhà giao dịch và một danh mục vốn đầu tư 75 triệu USD. Ông điều hành nhóm này cho tới khi thành lập được công ty quản lý quỹ của riêng mình - SAC (Steven A. Cohen) Capital Management vào năm 1992, với 20 triệu USD tự kiếm được.

SAC trở thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất và thành công nhất trong lịch sử. Tại thời kỳ đỉnh cao, quỹ này quản lý khối tài sản trị giá 14 tỷ USD và có hơn 900 nhân viên trên toàn cầu. Trong 3 năm 1998-2000, SAC có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm lên đến 70% nhờ đoán đúng xu hướng của cổ phiếu công nghệ. 

Tính cách “máu lửa” và đầy nhiệt huyết tác động lớn tới phong cách điều hành công ty của ông. Đầu những năm 1990, Cohen đã thuê một bác sĩ tâm thần có tiếng về rèn luyện cho nhân viên tinh thần chiến đấu với những áp lực căng thẳng trên thị trường. Nhưng cũng vì điều này, ông đã chịu nhiều chỉ trích vì những căng thẳng và áp lực quá lớn mà các nhân viên phải chịu đựng.

Tháng 7/2013, SAC đã bị Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc vì không ngăn chặn được hành vi mua bán nội bộ, bị phạt 1,2 tỷ USD và phải ngừng quản lý quỹ cho các nhà môi giới tự do.

Hiện tại, Cohen dành thời gian để gây dựng lại danh tiếng, thiết lập kế hoạch kinh doanh và tạo dựng tên tuổi mới với Point 72 Management. Không hề vô cớ khi tờ Thời báo Phố Wall gọi Steve Cohen là “ông trùm quỹ đầu cơ”, bởi chỉ vừa bắt đầu, trong năm 2014, Point 72 Management đã thu về 3 tỷ USD lợi nhuận. Hiện tại, Point 72 quản lý 10 tỷ USD tài sản, phần lớn trong số đó là của Cohen.

Robin Li: Chưa bao giờ đánh mất nhiệt huyết

Robin Li (hay Lý Ngạn Hoành) là CEO của trang tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu, người giàu thứ 6 tại Trung Quốc và thứ 18 trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu với tổng tài sản hiện tại lên tới 13,7 tỷ USD. Tencent Holding, Alibaba Group, Baidu là bộ tam với tên gọi “BAT thống lĩnh trong lĩnh vực Internet tại Trung Quốc.

Robin Li sinh tháng 11/1968, tại Dương Tuyền, Trung Quốc, trong một gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ đều là công nhân. Từ nhỏ, Robin Li đã tỏ ra thông minh trước tuổi và sớm bộc lộ niềm đam mê máy tính khi tham gia nhiều cuộc thi lập trình tại địa phương. Năm 1987, Robin Li đậu cao trong kỳ thi vào Đại học Quốc gia Bắc Kinh.

Robin Li Sinh năm 1968 Tổng tài sản: 13,7 tỷ USD Nguồn thu nhập: công cụ tìm kiếm Internet
Robin Li Sinh năm 1968 Tổng tài sản: 13,7 tỷ USD Nguồn thu nhập: công cụ tìm kiếm Internet

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh ngành quản trị thông tin năm 1991, Robin giành được học bổng tiến sĩ công nghệ máy tính của Đại học New York - Buffalo (Hoa Kỳ), nhưng chỉ lấy bằng thạc sĩ năm 1994, rồi quyết định dừng học để thâm nhập Thung lũng Silicon - đầu não công nghệ cao ở Hoa Kỳ.

Năm 1996, ông đã phát triển Rankdex, một thuật toán chấm điểm cho các trang web được đưa ra trong công cụ tìm kiếm, với cơ chế tìm kiếm dựa trên phân tích các liên kết web để đánh giá mức độ phổ biến của một trang web. Thuật toán này đã được trao bằng sáng chế của Mỹ và chính là thuật toán truyền cảm hứng để tạo nên Google. Sau đó, ông đã sử dụng công nghệ này cho các công cụ tìm kiếm của Baidu.

Năm 2000, mang theo giấc mơ “thay đổi cuộc sống của con người bằng khoa học và công nghệ”, cùng với một đồng sự là Eric Xu, Li đã sáng lập Baidu và trở thành CEO của Công ty kể từ tháng 8/2004. Sau 1 năm, ông đưa Baidu niêm yết trên sàn Nasdaq. Chỉ sau vài giờ niêm yết, giá cổ phiếu của Baidu đã tăng 350%, từ 27 USD/cổ phiếu lên 122 USD/cổ phiếu.

Với công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói, Baidu đang là trang công cụ tìm kiếm giữ vị trí thứ nhất tại Trung Quốc, chiếm hơn 80% thị phần tìm kiếm và là công cụ tìm kiếm độc lập lớn thứ hai trên thế giới sau Google. Năm 2007, Baidu trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có mặt trong NASDAQ-100 Index. Robin Li cũng đã xuất hiện trong danh sách hàng năm của CNN Money về “50 doanh nhân hàng đầu” vào năm 2007.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu Robin Li có “mệt mỏi” với việc Baidu luôn bị gọi là “Google của Trung Quốc”, Li cho biết, ông không quan tâm, bởi 2 công ty sẽ có rất nhiều điểm khác nhau trong tương lai. Một trong những điểm khác biệt nhất chính là Baidu đang hướng từ dịch vụ online sang dịch vụ offline (O2O). “Tôi có một khao khát mạnh mẽ là được làm những điều tôi muốn làm”, Li chia sẻ về chặng đường trở thành một doanh nhân thành đạt.

Điểm mặt 9 tỷ phú tuổi Thân
Nhà sáng lập Yahoo - Jerry Yang, cựu CEO Microsoft - Steve Ballmer, tỷ phú Hoàng Kiều và Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng đều nằm trong danh sách này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư