Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Vì sao Quảng Ngãi không tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 Dự án Tuyến tránh Quốc lộ 1A?
Linh Đan - 28/04/2024 08:39
 
Do nguồn thu phí của giai đoạn I không đảm bảo nên tỉnh Quảng Ngãi không thể làm việc với nhà đầu tư BOT thực hiện mở rộng Dự án Tuyến tránh Quốc lộ 1A qua thị xã Đức Phổ trong giai đoạn này.

Theo phản ánh của cử tri phường Phổ Vinh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A trên địa bàn thị xã Đức Phổ có 4 làn xe và được chia làm 2 giai đoạn thi công. Giai đoạn 1 đã thi công và đưa vào sử dụng 2 làn xe, đang thu phí BOT. Tuy vậy, giai đoạn 2 nhà đầu tư chưa triển khai thi công. Cử tri phường Phổ Vinh, thị xã Đức Phổ đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo.

Trả lời vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo phương án tài chính của 2 hợp đồng BOT: BOT Đức Phổ và BOT mở rộng Quốc lộ 1A, nguồn thu phí tại Trạm thu phí Tư Nghĩa dùng để hoàn vốn cho 2 dự án BOT Đức Phổ và BOT Quảng Ngãi (Công ty TNHH MTV BOT Thiên Tân).

Tuy nhiên, từ khi Dự án mở rộng QL1A đi vào hoạt động đến nay, do ảnh hưởng của kinh tế, lưu lượng xe lưu thông qua trạm giảm, phải thực hiện giảm phí cho người dân gần trạm, bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…, dẫn đến doanh thu thực tế của Dự án giảm nhiều do với phương án tài chính nên không đảm bảo khả năng trả nợ của 2 Dự án. Hiện tại, nguồn thu hàng tháng không đủ trả nợ gốc và lãi ngân hàng, chỉ đủ trả nợ lãi vay. Vì vậy, đến nay vẫn chưa cân đối được, chưa thu hồi được vốn của Dự án.

Do những khó khăn nêu trên, Sở Giao thông vận tải cùng phối hợp với doanh BOT đã báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam về việc xem xét triển khai giai đoạn 2 Dự án Tuyến tránh QL 1A, đoạn qua thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi để đảm bảo an toàn giao thông trong giai đoạn này, nhưng do nguồn thu phí không đảm bảo nên không thể làm việc với nhà đầu tư BOT thực hiện mở rộng trong giai đoạn này. 

Năm 2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho rằng, việc người dân kiến nghị tiếp tục đầu tư Dự án Tuyến tránh Quốc lộ 1A (giai đoạn II) qua thị trấn Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ), theo UBND tỉnh Quảng Ngãi là không khả thi, gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Quảng Ngãi: Dự án trên "đất vàng" 9 năm thi công không xong, được điều chỉnh
Dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh quy hoạch sau nhiều năm triển khai không xong, rơi vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư