Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2021, 04:07:57
Việt Nam đàm phán mua vắc-xin từ Pháp, Thuỵ Sỹ và Australia
D.Ngân - 08/06/2021 20:32
 
Ngày 8/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 3 cuộc làm việc với các Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam.

Nội dung chính của buổi làm việc xoay quanh chủ đề tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19. Theo bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu A$ thông qua cơ chế COVAX. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc-xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu A$ trong 3 năm để mua vắc-xin phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bà Mobyn Mudie cho biết thêm, Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam, hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc-xin trực tiếp cho Việt Nam.

Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng quan tâm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 cũng như việc tiêm vắc-xin cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam trong đó có tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc-xin là hết sức cần thiết. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam, do đó Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu A$ trong số 40 triệu A$ sẽ dành để mua vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Đối với vấn đề tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Việt Nam mong muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người, tuy nhiên do khan hiếm vắc-xin nên hiện nay ưu tiên tiêm cho người dân ở các vùng dịch, cho lực lượng tuyến đầu.

“Các đại sứ quán có thể nhập vắc-xin phòng Covid-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định; đồng thời nếu cần Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về phía Thuỵ Sỹ, nước này cam kết đẩy nhanh đưa 5 triệu liều vắc-xin Moderna về Việt Nam. Ông Ivo Siebber, Đại sứ Thuỵ Sỹ cho biết hiện tại Thuỵ Sỹ đang có những chính sách quyết liệt về vắc-xin cho nhu cầu trong nước, đồng thời đóng góp tiền mua 3 triệu liều vắc-xin cho Cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Đại sứ Siebber thông tin, các công ty dược của Thuỵ Sỹ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vắc-xin Covid-19. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn 2 công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vắc-xin cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vắc-xin về Việt Nam. TP Hồ Chí Minh đã trao đổi với Bộ Y tế sẽ mua 5 triệu liều này.

“Chúng tôi mong vắc-xin của Moderna thông qua Zuellig Pharma sẽ sớm về tới TPHCM, thành phố đông dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai các hiệu quả chương trình phòng chống Covid-19 và tiêm chủng vắc-xin. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vắc-xin cho Việt Nam. 

Hiện Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin COVID-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vắc-xin. 

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương. Ông ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu. 

Đại sứ Pháp đề xuất nhập khẩu vắc-xin Johnson&Johnson và triển khai tiêm vắc-xin này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vắc-xin theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp do hiện một số tổ chức quốc tế và quốc gia đã nhập khẩu theo cách thức này với thủ tục đơn giản. Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhập vắc-xin, sử dụng nguồn vắc-xin này để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam. 

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vắc-xin đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam.

Với hình thức nhập khẩu theo các đơn hàng và sử dụng rộng rãi hơn hoặc cung cấp cho Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định hiện quy trình nhập khẩu, thủ tục hành chính đã được Bộ Y tế cắt giảm tối đa. Trong thời gian từ 5-10 ngày, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vắc-xin trong tình trạng cấp bách. 

Vượt qua lo lắng, tôi đi tiêm vắc-xin
Nếu nói rằng không lo lắng là không đúng, tôi đã trăn trở rất nhiều trước khi đặt bút đăng ký tiêm vắc xin-Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư