Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Vụ giải cứu doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc, đòi chuộc hơn 2 tỷ đồng: Trò câu nhử của nhóm côn đồ
Thúy Minh (ANTĐ) - 21/07/2016 10:28
 
Báo ANTĐ số ra ngày 20-7 thông tin về chiến công xuất sắc của lực lượng CSHS, phối hợp cùng các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Ninh, đã giải cứu an toàn anh Đường Thiệu Dân, quốc tịch Trung Quốc, bị một nhóm đối tượng khống chế trong nhà nghỉ Hương Giang (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), mục đích gây sức ép đòi số tiền hơn 2 tỷ đồng. Nhóm đối tượng bắn tiếng đến người nhà anh Dân, nếu không chuyển tiền sẽ chặt tay, cắt tai con tin.

Một đối tượng trong vụ án

Ngoài tính chất manh động của sự việc, thủ đoạn mà nhóm đối tượng đã “đạo diễn” để tìm cách bắt giữ anh Dân cũng hết sức tinh quái. Khoảng tháng 5-2016, bất ngờ có một cô gái trẻ đẹp chủ động làm quen với anh Dân qua facebook.

Cô gái có nickname là Mai Hương, giới thiệu đang kinh doanh quần áo và nhờ anh Dân chỉ chỗ lấy hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Về sau, anh Dân mới biết cô gái đó là bạn gái của Nguyễn Văn Nam (đối tượng chủ mưu vụ bắt cóc anh Dân, đang bỏ trốn). 

Ngày 12-7, anh Dân bay từ TP.HCM ra Hà Nội và hẹn Mai Hương đón tại sân bay. Tuy nhiên, người đón anh Dân lại là một nam thanh niên tên Tuấn, đi xe ô tô loại 4 chỗ ngồi. Khi cách sân bay khoảng 1km, chiếc xe dừng lại đón thêm 2 đối tượng nam giới. Nhóm đối tượng đưa anh Dân về một khách sạn tại khu vực Cầu Giấy để thuê phòng nhưng không được, nên đã di chuyển về một nhà nghỉ thuộc quận Hoàng Mai. Từ lúc này, anh Dân chính thức bị khống chế. 

7h ngày 13-7, Nguyễn Văn Nam xuất hiện, đi cùng 1 đối tượng nói tiếng Trung Quốc. Đến lúc này, anh Dân bắt đầu hiểu ra sự việc, liên quan đến khoản tiền 700.000 nhân dân tệ mà anh từng bảo lãnh cho một đồng hương tên là Thôi Vượng vay của Nam. Vừa đánh, Nam tuyên bố nếu anh Dân không tìm được Thôi Vượng, sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản tiền tương đương hơn 2 tỷ đồng.

Trước khi bỏ đi, Nam bảo nhóm đối tượng đưa anh Dân di chuyển đến nhà nghỉ Hương Giang (Bắc Ninh). Tại căn phòng trên tầng 7, anh Dân bị buộc cổ bằng thắt lưng và bị đánh đập, ép gọi điện thoại cho người thân, bạn bè gửi tiền chuộc.

Khi gọi điện, anh Dân cố nói để mọi người biết mình đang bị bắt cóc, đòi tiền, nhưng vô tình bị các đối tượng nghe được nên bị trận đòn hội đồng. Xong cũng chính từ thông tin ít ỏi ấy, lực lượng công an đã khẩn trương điều tra, xác minh và giải cứu an toàn doanh nhân người Trung Quốc.

Theo tường trình của anh Dân, trong quá trình bị khống chế ở khách sạn Hương Giang, có đối tượng đã lục soát, lấy của anh một số giấy tờ, ví tiền trong có hơn 6 triệu đồng, 1 nhẫn vàng và 1 vòng tay. Song điều ám ảnh khiến có lúc người đàn ông Trung Quốc rơi vào tuyệt vọng, là sự đe dọa manh động của nhóm côn đồ. Điển hình trong đó là Phạm Văn Tuấn (24 tuổi), quê quán Lương Tài, Bắc Ninh.

Rạng sáng 14-7, đối tượng này ập vào phòng, kề con dao dài khoảng 40cm vào cổ anh Dân gằn giọng: “Mày nợ tiền của anh Nam thì phải trả. Nếu ngày mai mày không trả, tao xin 1 cái tai; ngày kia không trả, tao xin 1 cánh tay và 1 cẳng chân”…

Vụ án đang được Cục CSHS, Bộ Công an điều tra mở rộng; truy bắt những đối tượng liên quan. 

Lãnh đạo TP.HCM nghe 300 doanh nhân trẻ hiến kế phát triển
Ngày 19.7, tai TP.HCM. 300 doanh nhân trẻ của Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA-HCM) và thanh niên khởi nghiệp tại TP.HCM đã có buổi gặp mặt đối thoại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư