Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 12:39:05
Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Đề nghị tuyên bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mức án chung thân
Việt Dũng - 22/03/2021 11:45
 
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mức án chung thân.

Ngày 22/3, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) và bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ từ năm 2005 - 2011).

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) nhận định, nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3) là tài sản bà Diệp hứa hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại tòa, bà Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận có mua tài sản 57 Cao Thắng để thực hiện việc hoán đổi. 

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM nêu quan điểm tại tòa
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM nêu quan điểm tại tòa


Việc không thông báo cho Trung tâm ca nhạc nhẹ rằng tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho các khoản vay tại Ngân hàng Agribank thể hiện sự gian dối của bị cáo Diệp. Tại tòa, bị cáo luôn không thừa nhận 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank nhưng lời chối tội này không có căn cứ.

Theo VKS, chính bà Diệp là người ký văn bản họp hội đồng thành viên, hợp đồng công chứng, ký giấy nhận nợ cùng các hợp đồng tín dụng với Agribank. Với tất cả những điều này này đã đủ cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho khoản vay tại Agribank tại thời điểm bị cáo Diệp thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Bị cáo Diệp biết sai nhưng vẫn làm và có mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước đến cùng. Mặc dù tuổi của bị cáo đã lớn, tuy nhiên với những hậu quả từ hành vi sai phạm của mình, VKS nhận thấy cần có mức án nghiêm khắc với bị cáo Diệp mới đủ sức răn đe. 

Theo đó, VKS đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Diệp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với nhóm 9 bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM); Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT) mức án từ 5 - 6 năm tù.

Bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diệp Bạch Dương bị đề nghị mức an chung thân
Bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diệp Bạch Dương bị đề nghị mức an chung thân


Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM) và Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT) mức án từ 4 - 5 năm tù; Lê Văn Thanh ( nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) từ 3 - 4 năm tù.

Riêng bị cáo Lê Tôn Thanh (nguyên Phó giám đốc Sở VH-TT-DL) và Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nhận định về hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài, đại diện VKS cho biết, dù bị cáo không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe Vy Nhật Tảo và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Khi được giao trực tiếp thực hiện, do tin tưởng cấp dưới tham mưu nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Để bà Diệp có thể chiếm đoạt tài sản và gây thiệt hại cho Nhà nước là có phần trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo nguyên là cán bộ của UBND TP.HCM.

Các bị cáo là cấp dưới, lãnh đạo sở ban ngành tại TP.HCM, theo VKS, Những bị cáo này đều thừa nhận sự thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, phê duyệt quyết định hoán đổi tài sản, tạo điều kiện cho bà Diệp thực hiện hành vi phạm tội.

Từ những phân tích trên, VKS nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm đã phạm vào tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tại tòa những bị cáo này thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, không được hưởng lợi và nhiều bị cáo trong số này phạm tội lần đầu. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Tòa tạm hoãn vì sức khỏe bà Diệp không đảm bảo
Do sức khỏe của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không ổn định, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa 5 ngày. Dự kiến sẽ tiếp tục xét xử vào thứ 2...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư