Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 10 năm 2021, 03:34:26
Xây dựng Vietcombank thành ngân hàng tầm cỡ khu vực châu Á
Thùy Liên - 30/01/2020 20:14
 
“Xông đất” Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ban lãnh đạo ngân hàng phải xây dựng Vietcombank thành ngân hàng tầm cỡ khu vực châu Á, góp phần vào sự phát triển bền vững ngành ngân hàng Việt Nam.
a

Uỷ viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm điểm giao dịch của Vietcombank trong ngày đầu năm mới Xuân Canh Tý 2020.

Thăm và chúc Tết Vietcombank trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới hôm nay (mùng 6 Tết Canh Tý), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã biểu dương những thành tích mà Vietcombank đạt được năm 2019 và trong những năm qua.

Cụ thể, Vietcombank đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng tại đơn vị, cùng ngành ngân hàng góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nền kinh tế phát triển; hiệu quả kinh doanh của Vietcombank đạt được rất cao với lợi nhuận năm 2019 tăng trưởng gần 30%, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp nhất so với mặt bằng chung, chưa đến 0,8%; đóng góp cho NSNN của Vietcombank trong 5 năm qua đạt tới 30 nghìn tỷ đồng, cao nhất so với các NHTM nhà nước. Vietcombank đã cùng các NHTM giữ vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế và rất có trách nhiệm trong đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn và giảm lãi suất tiền vay, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, Vietcombank đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của của mình đối với cộng đồng, trong 5 năm qua đã dành hơn 1 nghìn tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước là “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Về định hướng phát triển thời gian tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chỉ đạo Vietcombank  tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, làm tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, xây dựng Vietcombank thành ngân hàng tầm cỡ khu vực Châu Á, góp phần vào sự phát triển bền vững ngành Ngân hàng Việt Nam…

Năm 2019, Vietcombank đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: tổng tài sản đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản tốt nhất với tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,77%; Tổng huy động vốn lần đầu tiên vượt 1 triệu tỷ VND, tăng hơn 14% so với năm 2018 với cơ cấu nguồn vốn hiệu quả; Tín dụng tăng trưởng cao hơn tốc độ bình quân ngành nhưng trong giới hạn yêu cầu của NHNN.

Đặc biệt, Vietcombank là tổ chức tín dụng đầu tiên có mức lợi nhuận trên 20.000 tỷ đồng khi đạt mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1 tỷ USD, là ngân hàng niêm yết có qui mô vốn hóa lớn nhất thị trường.

“Để có được một thương hiệu Vietcombank vững mạnh và thành quả như hôm nay, trước hết phải nhờ vào nền tảng vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Sự ổn định này có được là nhờ vào sự đúng đắn trong đường lối, sự kiên định trong mục tiêu, sự linh hoạt trong điều hành của chính sách phát triển kinh tế, hội nhập và mở cửa của Đảng và Nhà nước”, Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh mới của cuộc CMCN 4.0, kỷ nguyên kinh tế số, Vietcombank xác định công nghệ là một trong những yếu tố then chốt đưa Vietcombank trở thành ngân hàng hàng đầu về ngân hàng số - một trong những mục tiêu để thực hiện thành công chiến lược phát triển đến năm 2025 - “Vươn ra biển lớn” sánh vai cùng các ĐCTC trong khu vực và thế giới.

Sau gần 4 năm triển khai, vào ngày mồng 3 tết vừa qua, toàn hệ thống Vietcombank đã bắt tay vào thực hiện chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi, đánh dấu bước chuyển mình trong hạ tầng công nghệ thông tin của ngân hàng. Đây là dự án trọng điểm, có vai trò then chốt nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính ngân hàng toàn diện, hiệu quả và bền vững, khẳng định vị thế dẫn đầu ngành Ngân hàng của Vietcombank.   

Dấu ấn lợi nhuận tỷ đô của Vietcombank năm 2019 chưa gồm thương vụ khủng với FWD
Như ước tính sơ bộ trước đó, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đã cán đích, thậm chí vượt 10% so với kế hoạch tham vọng 20.000 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư