Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 05:20:59
Xi măng Tân Thắng đón vốn “khủng” từ BIDV và BacABank
Hải Yến - 13/08/2015 15:37
 
Sáng nay (13/8), tại Hà Nội, Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Công ty CP Xi măng Tân Thắng - Chủ đầu tư Dự án xi măng Tân Thắng của với 2 tổ chức tín dụng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) đã được diễn ra.
Lễ ký kết tài trợ tín dụng 3.150 tỷ đồng giữa BIDV và Bắc Á Bank cho Dự án Xi măng Tân Thắng
Lễ ký kết tài trợ tín dụng 3.150 tỷ đồng giữa BIDV và Bắc Á Bank cho Dự án Xi măng Tân Thắng

Dự án xi măng Tân Thắng do Công ty CP Xi măng Tân Thắng làm chủ đầu tư, có công suất 5.000 tấn clinker/ngày, tương đương gần 2 triệu tấn xi măng/năm, được xây dựng tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Dự án có tổng mức đầu tư 4.544 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 1.071 tỷ đồng, vốn vay giá trị tối đa 3.150 tỷ đồng.

Với Hợp đồng tín dụng, BIDV và BacABank cam kết tài trợ khoản vốn 3.150 tỷ đồng (trong đó BIDV đầu mối thu xếp 2.400 tỷ đồng, BacABank tài trợ 750 tỷ đồng).

Thời gian cho vay tối đa của Dự án là 12 năm. Sản phẩm của Dự án sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2017.

Được biết, Xi măng Tân Thắng là một trong những dự án xi măng trọng điểm của tỉnh Nghệ An. Với việc Dự án được bổ sung vào Quy hoạch phát triển Công nghiệp xi măng 2010 - 2012 và định hướng 2030, đã nâng tổng sản lượng thiết kế của các Nhà máy xi măng tại Nghệ An lên con số 15 triệu tấn.

Điển hình là Dự án Xi măng Sông Lam, công suất 7,2 triệu tấn, giai đoạn 1 (4 triệu tấn) đang xây dựng sẽ ra lò mẻ xi măng đầu tiên vào cuối năm 2016. Riêng Dự án xi măng Sông Lam 2, công suất gần 1 triệu tấn sẽ ra mắt sản phẩm vào tháng 9/2015. Tiếp đến là Dự án Xi măng Hoàng Mai 2.

Đối với Dự án xi măng Tân Thắng, được xây dựng tại vị trí vô cùng thuận lợi, cách Quốc lộ 1A khoảng 12km, cách cảng biển Đông Hồi 20 km, cách cảng biển nước sâu Nghi Sơn 30km, sở hữu mỏ nguyên liệu dồi dào và hiện đã được cấp phép mỏ khoáng sản.

Sản phẩm đầu ra của Dự án là Xi măng PCB50, PCB40 chất lượng cao. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là khu vực các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Ngoài ra, 30% sản lượng sẽ được xuất khẩu sang thị trường Lào và một số thị trường khu vực.

Theo ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV, qua quá trình thẩm định hiệu quả kinh tế Dự án, năng lực tài chính, kinh nghiệm, quản lý điều hành của chủ đầu tư, thiết bi công nghệ của nhà máy hiện đại, thị trường đầu ra cho sản phẩm, BIDV đánh giá Xi măng Tân Thắng là dự án hiệu quả và khả thi.

Ông Nguyễn Cao Điến, Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Tân Thắng cho biết “chúng tôi đã lựa chọn công nghệ sản xuất tân tiến nhất cho Dự án xi măng Tân Thắng, nhằm đảm bảo tiêu hao chi phí sản xuất: điện, than… ở mức thấp nhất. Toàn bộ dây chuyền, thiết bị được cung cấp bởi các hãng sản xuất thiết bị xi măng lớn như Bedeschi (Otalia), Thyssenkrupp (Đức), Loesche, Haver&Boecker (Đức), ABB (Thụy Sỹ)…

Đại diện Công ty CP Xi măng Tân Thắng cũng cam kết lo xong vốn tự có để đảm bảo BIDV và BacABank giải ngân đúng tiến độ, để Dự án nhanh chóng hoàn thành và đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp xi măng tiếp tục tái cơ cấu
Sự kiện Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC) chính thức cho tạm dừng sản xuất đối với Nhà máy Xi măng Lam Thạch từ ngày 1/8/2015 cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư