Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 15:15:47
Xuất khẩu hàng hóa sang Liên minh kinh tế Á - Âu tăng hơn 31%
Thế Hoàng - 16/07/2021 11:30
 
Thương mại 2 chiều Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) 6 tháng 2021 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam đạt 1,66 tỷ USD, tăng 31,3%.
Việt Nam ước tính đạt 1,66 tỷ USD, tăng 31,3%.
6 tháng 2021, Việt Nam xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 1,66 tỷ USD sang khối Liên minh Kinh tế Á – Âu , tăng 31,3%.so với cùng kỳ.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VNEAEUFTA) có hiệu lực ngày 5/10/2016, ngay trong nâm đó, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 3,04 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2015.

Nhờ có Hiệp định, thương mại song phương, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và khối thị trường này vẫn đạt mức tăng trưởng trên 20% hàng năm.

Số liệu của Hải quan của EAEU, năm 2020, mặc dù bị tác động của dịch Covid -19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 11,7% so với năm 2019.

6 tháng năm 2021, tổng kim ngạch thương mại với các nước thành viên EAEU đạt 2,7 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam đạt 1,66 tỷ USD, tăng 31,3%.

Tại buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrey Slepnev mới đây, ông Andrey Slepnev đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các vấn đề mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Thúc đẩy triển khai các dự án ưu tiên, góp phần tạo chỗ đứng cho hàng hóa của các nước EAEU tại thị trường Việt Nam và từ đó thâm nhập sang thị trường các nước trong khu vực ASEAN.

EAEU cũng đặc biệt quan tâm đến việc sớm ký kết Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư hợp tác về sản xuất ô tô với Nga, sớm đưa vào hiệu lực Nghị định thư tương tự với Belarus và miễn trừ biện pháp tự vệ cho sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, thời gian qua Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định, đã thể hiện thiện chí áp dụng linh hoạt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nước thành viên EAEU, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ô tô, sớm đưa vào hiệu lực Nghị định thư tương tự với Belarus và miễn trừ biện pháp tự vệ cho sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ trưởng đề xuất thời gian tới hai bên cần tập trung xử lý các vấn đề bất hợp lý tồn tại trong thương mại nông sản và đề nghị phía EAEU xem xét cấp phép thêm cho các doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam có thể xuất khẩu sang EAEU.

Đối với những lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm, như xuất nhập khẩu dệt may và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, hai Bộ trưởng thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trên cơ sở cân bằng lợi ích.

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Hiệp định VNEAEUFTA có hiệu lực, hai Bên thống nhất sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, bên lề Kỳ họp thứ 4 dự kiến vào tháng 10/2021, nhằm mục tiêu cập nhật thông tin mới nhất về thị trường, chính sách của các nước, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp.

Việt Nam góp phần nâng cao vai trò của APEC trong cấu trúc quản trị kinh tế toàn cầu
Sự tham gia và đóng góp tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong Cuộc họp các Nhà Lãnh đạo APEC thể hiện trách nhiệm, sự chủ động,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư