Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 21:14:14
21 doanh nghiệp Trung Quốc sắp bị "trục xuất" khỏi thị trường chứng khoán Mỹ
Lê Quân - 10/12/2020 15:23
 
Nhà sản xuất thiết bị video Hikvision, Công ty bán dẫn SMIC cùng 19 doanh nghiệp khác của Trung Quốc sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số chứng khoán và trái phiếu của S&P Dow Jones Indices (Mỹ).
Sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải vẫn tăng 1,01%. Ảnh: Shutterstock
Sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải vẫn tăng 1,01%. Ảnh: Shutterstock

Liên doanh cung cấp chỉ số chứng khoán và trái phiếu S&P Dow Jones Indices hôm nay 10/12 ra tuyên bố trên, một động thái nối gót việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm nhà đầu tư Mỹ mua một số cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Phía S&P Dow Jones Indices cho biết, cổ phiếu của 10 doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không còn hợp lệ trong các rổ chỉ số của liên doanh này trước khi thị trường mở cửa vào ngày 21/12.

Ngoài ra, S&P Dow Jones Indices cũng sẽ xóa sổ cổ phiếu của 11 doanh nghiệp khác của Trung Quốc khỏi rổ chỉ số của hãng này trước ngày 1/1/2021.

Hikvision và SMIC chưa đưa ra bình luận về động thái của S&P Dow Jones Indices.

Tháng trước, Mỹ ban hành sắc lệnh hành chính cấm các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc, một động thái gia tăng áp lực lên Bắc Kinh sau bầu cử tổng thống Mỹ. Sắc lệnh này chính thức có hiệu lực vào ngày 11/1/2021.

Động thái của Washington nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp, quỹ hưu trí và các nhà đầu tư của Mỹ mua cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc cáo buộc do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Hikvision trước đó bình luận rằng sắc lệnh trên của chính quyền Mỹ là "vô căn cứ".

Sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu Hikvision giao dịch tại Thâm Quyến vẫn tăng hơn 4% ngay đầu phiên giao dịch chiều nay 10/12, trong khi cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải tăng 1,01%.

Tuần trước, nhà cung cấp chỉ số chứng khoán FTSE Russell (London) cho biết đơn vị này cũng sẽ loại cổ phiếu của Hikvision và 7 công ty khác của Trung Quốc ra khỏi rổ chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu FTSE và các chỉ số khác của đơn vị này. Động thái của FTSE Russell được dựa trên những phản hồi của các nhà đăng ký giao dịch và cổ đông.

Trung Quốc cân nhắc đưa FedEx vào danh sách đen
Bắc Kinh gần như đã hoàn tất các bước cần thiết để đưa FedEx vào danh sách đen.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư