Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
4 doanh nghiệp xã hội Việt Nam được "tiếp lửa" triển khai ý tưởng kinh doanh
Thế Hải - 25/02/2019 10:38
 
4 doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam đã nhận gói tài trợ 60.000 USD từ chương trình Remake City Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh nhằm hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư kinh doanh tại sự kiện Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day) do CSIP tổ chức.
Tại sự kiện Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day), 4 doanh nghiệp Việt Nam đã nhận gói tài trợ 60,000 USD từ chương trình Remake City nhằm triển khai kế hoạch đầu tư, kinh doanh.
Tại sự kiện Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day), 4 doanh nghiệp Việt Nam đã nhận gói tài trợ 60.000 USD từ chương trình Remake City nhằm triển khai kế hoạch đầu tư, kinh doanh

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) vừa phối hợp với Doanh nghiệp Xã hội Merry Year (MYSC) và Crevisse Consortium, dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức thành công sự kiện Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day).

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Chương trình Tăng tốc Ươm tạo - Remake City Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh nhằm mang đến cơ hội kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư tác động cho các doanh nghiệp xã hội.

04 doanh nghiệp xã hội, bao gồm: Nhà hàng ăn trong bóng tối (Noir), Công ty Công nghệ Ybox, Công ty TNHH CentralNest và Công ty Cổ phần Giải pháp môi trường Puritrak, đã trình bày giải pháp kinh doanh và chia sẻ kế hoạch phát triển tại Demo Day.

Bên cạnh việc thuyết trình gọi vốn, các doanh nghiệp này đã tham gia phiên thảo luận về xu hướng đầu tư tạo tác động tại Việt Nam cũng như gặp gỡ 1-1 với các nhà đầu tư.

Trước Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day), các khóa đào tạo, huấn luyện chuyên sâu cùng các chuyên gia tư vấn, giảng viên uy tín đã được tổ chức nhằm trang bịkiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cần thiết cho các doanh nghiệp, qua đó giúp họ phát triển mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường cũng như tăng cường khả năng tạo tác động xã hội.

Ngoài việc được nâng cao năng lực, 04 doanh nghiệp này đã nhận gói tài trợ 60,000 USD từ chương trình Remake City nhằm hiện thực hóa các kế hoạch trên.

Bà Phạm Kiều Oanh,  Giám đốc CSIP, tổ chức đã cóhơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ và ươm tạo doanh nghiệp xã hội, đồng thời là đơn vị triển khai Remake City tại Việt Nam cho biết: Việt Nam là thị trường tiềm năng cho hoạt động đầu tư tác động. Điều này thể hiện qua số lượng và chất lượng của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp xã hội ngày một tăng.

Tuy nhiên, các chính sách hiện tại mới chỉ tập trung vào nhóm khởi nghiệp, trong khi nhóm khởi nghiệp xã hội vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Do đó, thông qua việc triển khai Remake City tại Việt Nam, CSIP và các đối tác hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành những chính sách thiết thực hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp xã hội cũng như thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong thời gian tới".

Theo Báo cáo Tổng quan về tình hình đầu tư tác động khu vực Đông Nam Á (2018) do Mạng lưới Đầu tư Tác động Toàn cầu (GIIN) công bố, đầu tư tác động tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể từ năm 2007 đến nay.

Theo đó, 23 gói đầu tư tác động trị giá 25 triệu USD đến từ các nhà đầu tư tư nhân và 50 gói đầu tư tác động trị giá 1,4 tỷ USD đến từ các tổ chức phát triển tài chính đã được triển khai tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua.

Chia sẻ quan điểm về xu hướng đầu tư tác động tại Việt Nam, cũng như kỳ vọng về chương trình Remake City, Ông Jeong Tae Kim, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Merry Year (Hàn Quốc) cho biết, chúng tôi kỳ vọng Ngày hội Kết nối Đầu tư (Demo Day) sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp tham gia dự án gặp gỡ các nhà đầu tư tác động trong nước và quốc tế, qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác.

"MYSC và đối tác cũng hy vọng, với nỗ lực từ các bên liên quan, hoạt động đầu tư tác động tại Việt Nam sẽ có những khởi sắc trong thời gian tới, qua đó giúp thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động", ông Jeong Tae Kim lưu ý.

Được triển khai từ năm 2017, Remake City là chương trình tăng tốc ươm tạo dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung giải quyết vấn đề xã hội tại hai thành phố lớn tại Việt Nam, bên cạnh Seoul (Hàn Quốc) và Jakarta (Indonesia).

Tại Việt Nam, Remake City Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cùng tinh thần doanh chủ cao và khả năng tạo tác động xã hội tích cực.

Chương trình gồm các hoạt động đào tạo, huấn luyện trực tiếp cho mỗi doanh nghiệp, ngày hội kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình làm việc với nhà đầu tư.

Năm 2016, tổng doanh thu của các doanh nghiệp tham gia chương trình là 15 triệu USD. Trong số đó, 30% các doanh nghiệp đã thâm nhập vào thị trường toàn cầu, và 60% số còn lại nhận các gói đầu tư.

Ý tưởng khởi nghiệp: Doanh nghiệp xã hội Ad Avo
Nhóm học sinh Quang, Long, Hải, Hà và Pháp của Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đã xây dựng ý tưởng thành lập Ad Avo - một doanh nghiệp xã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư