Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
8.000 tỷ đồng được cấp chứng nhận chủ trương và trao giấy đăng ký đầu tư vào Cần Thơ
Trúc Giang - 10/08/2018 18:13
 
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ năm 2018 diễn ra vào sáng nay, ngày 10/8/2018 tại TP. Cần Thơ, đã có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn 8.000 tỷ đồng và 19 dự án được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP. Cần Thơ với các nhà đầu tư, với tổng số vốn gần 85.000 tỷ đồng.

Theo ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, chính quyền Cần Thơ cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

TP. Cần Thơ ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm phù hợp điều kiện của thành phố với xu hướng đầu tư mới, mang tính khả thi cao như: Nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bảo quản, logistics, chế biến nông sản; văn hóa- du lịch, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng và hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại...

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị đầu tư Cần Thơ.
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị đầu tư Cần Thơ

Tại Hội nghị, ông Thống cũng chia sẻ tin vui của TP. Cần Thơ đến các đại biểu, nhà đầu tư là vào ngày 07/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 103 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP. Cần Thơ, đây là món quà lớn của Chính phủ cho sự phát triển của Thành phố. Theo ông Thống, trên cơ sở Nghị định số 103, Chính quyền TP. Cần Thơ sẽ xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện các dự án đầu tư tại địa phương một cách cụ thể.

Tại Hội nghị này, các nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của TP. Cần Thơ  với vị trí đắc địa, đóng vai trò là trung tâm kinh tế, giáo dục- đào tạo; khoa học- kỹ thuật; trung tâm động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), để từ đó triển khai các dự án đầu tư qui mô lớn tại địa phương.

Chủ tịch UBND Cần Thơ cùng doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác đầu tư.
Chủ tịch UBND Cần Thơ cùng doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova thông tin tại Hội nghị, Tập đoàn Novaland  đã tập trung đầu tư tại Cần Thơ với những dự án cụ thể, số vốn đầu tư lên đến gần 700 triệu USD. Novaland bắt đầu khởi động với Khu nghỉ dưỡng cao cấp Azerai Cần Thơ đã hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động; dự án chuyển đổi Bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm, phát triển các tuyến du lịch trên sông, kết nối với các tỉnh và các nước trong khu vực, từ đó gián tiếp hỗ trợ việc khai thác sân bay Cần Thơ thật hiệu quả...

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu- Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho rằng, qua một thời gian dài hợp tác, gắn bó cùng với Cần Thơ, hiểu rõ được tiềm năng và lợi thế nơi đây, cùng với sự ủng hộ nhiệt thành của các cấp chính quyền thành phố, Vinamilk đã quyết định chọn Cần Thơ là nơi tập trung phát triển các trang trại quy mô rất lớn của mình. “Thông qua việc hợp tác cùng Nông trường Sông Hậu, chúng tôi đã quy hoạch “Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao” với tổng quy mô lên đến 22.000 con, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng”, ông Dũng nói.

Còn ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), bày tỏ nguyện vọng: “ Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, VEAM rất mong muốn được đầu tư gắn bó lâu dài với mục tiêu lấy TP. Cần Thơ làm trung tâm để sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản phục vụ cho các tỉnh ĐBSCL mà trước mắt hợp tác với UBND TP. Cần Thơ để xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật, đào tạo hướng dẫn vận hành sửa chữa máy nông nghiệp cho bà con nông dân các tỉnh ĐBSCL và tiến tới nghiên cứu xây dựng nhà máy lắp ráp máy nông nghiệp tại Cần Thơ để phục vụ nhu cầu cơ giới hóa của các tỉnh trong vùng”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu thơ: “Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”, đã đủ nói lên sức hấp dẫn của Cần Thơ. Thủ tướng nói: “Từ trước đến nay, Cần Thơ chưa bao giờ là thủ đô, cố đô, thành đô của cả nước nhưng Cần Thơ được nhân dân công nhận là Tây Đô, một cái tên đã xuất hiện khoảng 100 năm. Điều đó nói lên đặc điểm trên mọi phương diện kinh tế, văn hóa, xã hội và tầm ảnh hưởng lớn lao, không chỉ phạm vi địa lý của một thành phố”.

Theo Thủ tướng, “ở nước ta đã có những thành phố đáng sống, hay những thành phố biển đáng sống thì Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống”. Thủ tướng cho rằng, Cần Thơ sẽ phát triển đột phá nhờ cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận- Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác. Khi hoàn thành, thời gian đi lại từ TP. Hồ Chí Minh tới Cần Thơ sẽ được rút ngắn lại còn 90 phút thay vì 180 phút như hiện nay.

Thủ tướng mong rằng, lãnh đạo Cần Thơ cần tiếp tục tinh thần dám nghĩ dám làm, năng động, sáng tạo, quản lý tốt hơn các qui hoạch; tạo mặt bằng cho nhà đầu tư, phát huy nếp nghĩ, cách làm tốt như thời gian qua, đó là chính quyền đối thoại với nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư thành công.

Cần Thơ mời gọi đầu tư hơn 50 dự án, tổng vốn trên 5,4 tỷ USD
Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ năm 2018 với chủ đề: “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư