
-
TP.HCM phấn đấu 3 tháng còn lại khởi công 20 công trình dự án trọng điểm
-
Hà Nội triển khai quy hoạch Chùa Hương và xây dựng Bảo tàng Bia Hà Nội
-
Sơn La ủng hộ EVN đẩy nhanh đầu tư các dự án điện
-
Hưng Yên: Sớm đưa Sân golf Cồn Vành vào vận hành, khai thác
-
Bộ Xây dựng phản hồi về đổi hướng tuyến Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
Các khu công nghiệp Cần Thơ thu hút gần 700 triệu USD vốn đầu tư mới
![]() |
. |
Một thông tin thú vị, đó là Australia đang là thị trường đầu tư ra nước ngoài hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Trong 10 tháng qua, các doanh nghiệp Việt đã đăng ký đầu tư sang Australia 13 dự án đầu tư mới, đồng thời điều chỉnh vốn 2 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm là 101,8 triệu USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong 10 tháng qua.
Với con số này, Australia đang là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam kể từ đầu năm tới nay.
Như vậy, nếu xu hướng này tiếp tục đến cuối năm, thì năm thứ hai liên tiếp Australia trở thành thị trường đầu tư ra nước ngoài hàng đầu của các doanh nghiệp Việt.
Năm 2019, các doanh nghiệp Việt đã đăng ký đầu tư sang Australia 154,6 triệu USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.
Trong số này, có khoản đầu tư trị giá trên 80 triệu USD của Tập đoàn TH. Cụ thể, năm ngoái, Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH đã đăng ký đầu tư Dự án chăn thả đàn bò tự nhiên, trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương, ngô tươi sạch, du lịch trang trại, với vốn đầu tư 46,5 triệu USD tại Australia.
Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Sữa Đà Lạt, cũng thuộc sở hữu của Tập đoàn TH, đã đăng ký đầu tư Dự án Chăn thả tự nhiên đàn bò, tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận; trồng và chế biến nước ép xoài, tinh dầu từ gỗ đàn hương có chất lượng cao trị giá 42 triệu USD tại Australia.
Quay trở lại với tình hình đầu tư ra nước ngoài 10 tháng năm 2020, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, 10 tháng qua, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt 478,26 triệu USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, có 107 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt gần 314,5 triệu USD (tăng 0,8% so với cùng kỳ) và 28 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 163,8 triệu USD (tăng 63,8% so với cùng kỳ năm 2019).
Riêng trong tháng 10/2020, có 11 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài đạt 46,1 triệu USD, tăng nhẹ (0,4%) so với cùng kỳ năm 2019.
Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 13 lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, với 10 dự án cấp mới và 7 lượt điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký 228,1 triệu USD, chiếm 47,7% tổng vốn đầu tư.
Lĩnh vực tài chính - ngân hàng đứng thứ 2, với tổng vốn đầu tư 68,2 triệu USD, chiếm 14,3%; tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ và bán buôn, bán lẻ.
Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020. Dẫn đầu là Australia. Đức đứng thứ hai, với 92,6 triệu USD, chiếm 19,4%. Tiếp theo là Lào, Hoa Kỳ...

-
Bộ Xây dựng phản hồi về đổi hướng tuyến Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
Các khu công nghiệp Cần Thơ thu hút gần 700 triệu USD vốn đầu tư mới -
Hải Phòng: Thành lập Cụm công nghiệp Tiên Cường III vốn 750 tỷ đồng -
Nới quy hoạch đón các đại dự án hạ tầng đường sắt -
Quảng Trị đốc thúc thực hiện 2 dự án cảng hàng không trên địa bàn tỉnh -
TP.HCM càng về cuối năm giải ngân đầu tư công chậm lại -
Hải Phòng củng cố vị thế “cực tăng trưởng công nghiệp”
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng