Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 05 năm 2021, 15:35:17
Ba ca mắc Covid-19 từ ổ dịch ở quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) thuộc biến thể mới từ Ấn Độ
D.Ngân - 04/05/2021 14:57
 
Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 3 ca mắc Covid-19 từ ổ dịch ở quán bar Sunny thuộc chủng B.1.617.2.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Đã có nhiều ca mắc Covid-19 ở Việt Nam mang biến thể mới từ Ấn Độ.

Kết quả như sau: Tại Vĩnh Phúc, Viện lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Trước đó, với 5 ca bệnh tại Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gen.

Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.617.2.

Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Liên quan tới ca bệnh Covid-19, trưa 4/5, một lãnh đạo Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đó là nữ nhân viên làm việc trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng), là nơi bệnh nhân 2982 từng làm việc.

Hiện nữ nhân viên này được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Sáng cùng ngày, lực lượng y tế đã có mặt trong khu cách ly khách sạn Phú An để khử khuẩn và hướng dẫn những người còn lại thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, ngay sau khi ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng quyết định cách ly khẩn cấp khách sạn Phú An, nơi bệnh nhân này làm việc.

Cụ thể, Đà Nẵng tổ chức cách ly tại chỗ 11 người làm việc tại khách sạn Phú An. 11 người này là các F1 của ca dương tính virus SARS CoV-2 sẽ được áp dụng biện pháp cách ly y tế là 14 ngày từ 16 giờ ngày 3/5 và có thể gia hạn thêm.

7 ca Covid-19 mới ở Vĩnh Phúc liên quan tới quán bar Sunny và chuyên gia Trung Quốc
Trong số 7 ca mắc mới có 5 phụ nữ tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) và 2 người từng đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư