Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 18:49:18
Bắc Giang kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động trở lại
Minh Linh - 09/06/2021 21:20
 
Đến nay Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, một số huyện đang tập trung rà soát, khẩn trương cho phép các DN đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch (PCD) hoạt động trở lại.
Công nhân Công ty TNHH Fuhong Presicion Component được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi quay lại nhà máy làm việc.
Công nhân Công ty TNHH Fuhong Presicion Component được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi quay lại nhà máy làm việc.

Theo đó, đến nay trong các KCN: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng có 63 DN được Ban Quản lý Các KCN tỉnh chấp thuận cho hoạt động trở lại với số lao động đăng ký 8.905 người.

Đại diện Ban Quản lý Các KCN tỉnh cho biết, trong số các DN trên có 15 công ty đã hoạt động với số công nhân đi làm thực tế 6.640 người. Trong đó, Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology bắt đầu đi làm từ ngày 28/5 với số lao động đông nhất với hơn 2 nghìn người. 

Tiếp đó, Công ty TNHH Fuhong Presicion Component có 2 dự án sản xuất ở KCN Đình Trám và KCN Quang Châu bắt đầu hoạt động từ ngày 28 và 29/5, mỗi dự án có 635- 660 công nhân làm việc. Công ty TNHH Siflex Việt Nam có 361 công nhân đi làm.

Phần lớn các DN còn lại có số công nhân đăng ký đi làm từ 10 đến hơn 300 người. Theo phản ánh của nhiều công ty, hiện nay tiến độ đón công nhân rất chậm do phải giải quyết các thủ tục xác nhận trước khi đón về nhà máy. Đồng thời phải thực hiện test nhanh tầm soát SARS - CoV -2 tại địa phương. Nguyên nhân nữa là do một số công nhân có tâm lý lo ngại dịch nên chưa đi làm trở lại.

Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự Công ty TNHH Siflex Việt Nam cho biết, hiện Công ty mới đón được khoảng 130/500 công nhân theo số lượng đã đăng ký. Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam đón được 80 lao động…

Trước thực tế trên, Ban Quản lý Các KCN tỉnh, các huyện, TP đang tập trung cao phối hợp hỗ trợ DN, tạo điều kiện cho công nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS - CoV-2 tập trung tại các huyện, TP. Những trường hợp âm tính, UBND các huyện, TP xác nhận, DN sẽ đón ngay về công ty để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh bảo đảm an toàn trước khi vào phân xưởng sản xuất.

Được biết, các công ty đã đi vào hoạt động đều bố trí cho công nhân ăn, ở cùng nhau trong ký túc xá hoặc tại DN và đi chung xe. Trước khi vào nhà máy làm việc được đo thân nhiệt, sát khuẩn vệ sinh…

Ngoài các DN trong KCN, hiện nay tại một số huyện như: Lạng Giang, Lục Nam và Yên Thế đã thành lập một số tổ thẩm định kiểm tra điều kiện an toàn về PCD để có căn cứ cho phép hoạt động trở lại. 

Tại huyện Lạng Giang có 20/300 DN hoạt động với hàng nghìn công nhân. Những công nhân này đều ăn, ở tại DN. Huyện Lục Nam có 3 DN, quy mô công nhân từ 500 người trở lên đã trở lại làm việc…

Tuy nhiên, hiện một số DN có chung phản ánh, sau khi hoạt động lại, việc vận chuyển hàng hóa qua chốt/trạm kiểm soát dịch đang gặp khó khăn, không được lưu thông. Công ty TNHH Thạch Bàn (Yên Dũng) là ví dụ. Theo Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Trọng Kiên, việc cấm các phương tiện vận tải vào lấy hàng sẽ làm mất đối tác, thậm chí phải đền bù hợp đồng, tổn thất lớn cho DN.

Trước thực tế này, ngày 6/6/2021 Công ty có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ khó khăn. Ngày 8/6, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc lưu thông qua các chốt/trạm kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó có nội dung giao Ban Quản lý Các KCN cấp phù hiệu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại KCN. UBND các huyện, TP cấp phù hiệu cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên, nhiên liệu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cụm công nghiệp.

Khi phương tiện qua các chốt/trạm kiểm soát dịch, yêu cầu Công an tỉnh, UBND các huyện, TP tiếp tục chỉ đạo, quán triệt lực lượng đang làm nhiệm vụ thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn 2565/UBND-KTN ngày 31/5/2021 theo tinh thần bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vải thiều Bắc Giang được bảo hộ tại nhiều thị trường lớn
Trái vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia, gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư