Bất động sản Đà Nẵng: Sôi động nhưng rủi ro luôn rình rập
Thị trường đất nền khu vực Đà Nẵng thời gian qua liên tục diễn ra sôi động với việc hàng ngàn sản phẩm đất nền được chuyển nhượng mỗi tháng. Trước nguồn cung hết sức đa dạng và dồi dào nói trên, việc lựa chọn sản phẩm như thế nào để “xuống tiền” cũng là điều mà khách hàng và nhà đầu tư nên lưu ý.
Một Dự án tại trục Tây Bắc Đà Nẵng đang bị người dân khởi kiện khi thực hiện không đúng cam kết tiến độ pháp lý
Một dự án tại trục Tây Bắc Đà Nẵng đang bị người dân khởi kiện khi thực hiện không đúng cam kết tiến độ pháp lý

Sôi động trên mọi phân khúc 

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản miền Trung cho biết, dấu ấn nổi bật của thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2017 chính là sự tăng trưởng mạnh của các giao dịch, đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài các dự án phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng được phát triển theo đúng định hướng của Chính phủ, thì các dòng sản phẩm khác như đất nền, nhà liền kề và căn hộ chung cư cũng rất sôi động. Hầu hết các dự án sau khi mở bán đã có với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 - 85%.

Với thị trường đất nền, khu vực Hoà Xuân, Nam cầu Nguyễn Tri Phương và phía Nam Đà Nẵng đều đặn tung ra 500 - 1.000 nền mỗi tháng và giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng rất sôi động.

Ngoài ra, khu Nam, khu Tây Bắc thời gian qua cũng trở thành điểm ngắm của nhà đầu tư với các thông tin về quy hoạch và các dự án hạ tầng. Trong đó, các dự án Golden Hill, Phước Lý… trong năm qua cũng đã cung cấp thêm cho thị trường 2.000 - 3.000 sản phẩm. 

Rủi ro luôn rình rập

Với sự phát triển của hạ tầng, tăng trưởng du lịch, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư không chỉ ở miền Trung, mà cả miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên, thị trường này hiện nay đang tồn tại nhiều vấn đề, nếu nhà đầu tư không cẩn trọng sẽ rất rủi ro, nhất là ở phân khúc đất nền. Trong đó, nổi cộm lên thời gian gần đây là những lùm xùm liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án.

Ông Trần Anh Quốc Cường, Phụ trách truyền thông đối ngoại Hội Môi giới bất động sản miền Trung khuyến cáo, khi xuống tiền với các sản phẩm dự án đất nền, nhà đầu tư và khách hàng cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án và đơn vị phân phối dự án đó, kể cả việc kiểm tra xem đơn vị phân phối ấy có chức năng phân phối các dự án này hay không. Bởi nếu đơn vị ấy không được quyền phân phối dự án, mà là là như đầu tư thứ cấp, mua đi bán lại các sản phẩm, thì khi xảy ra sự cố, khách hàng sẽ có nguy cơ mất trắng.

“Hiện nay, các đơn vị môi giới thường hay lách luật khi rao bán dự án chưa đủ thủ tục pháp lý, trong đó phổ biến là dùng phương thức đặt cọc giữ chỗ, hay cam kết tiến độ, bao gồm tiến độ hạ tầng và tiến độ hoàn thiện giấy tờ pháp lý. Bản chất việc này không sai, nhưng thực tế, khi tiến hành thủ tục đặt chỗ này, nhiều đơn vị môi giới đã thu hết tiền của khách hàng, nên khi xảy ra sự cố, khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi. Do vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, khách hàng và nhà đầu tư cần chọn sản phẩm của những chủ đầu có uy tín, đơn vị môi giới uy tín, nhân viên môi giới tin cậy và chọn những dự án có pháp lý rõ ràng”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hiện Hội Môi giới bất động sản miền Trung đang tiến hành rà soát, thống kê, xếp loại các dự án để thông tin minh bạch cho thị trường.

Tuy nhiên, đó chỉ là vai trò của Hội, để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, cần phải có sự tăng cường vai trò quản lý của các sở, ngành và UBND TP. Đà Nẵng.

Các đơn vị này cần phải cập nhật thông tin những dự án đủ điều kiện về mặt pháp để được phép mua bán chuyển nhượng, cũng như cập nhật tình trạng pháp lý của các dự án cho người dân được biết đến rộng rãi. 

Còn theo ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Sàn kinh doanh First Real Nam Đà Nẵng , hiện nay khu vực Nam hay trục Tây Bắc là những khu vực đón nhận nhiều dự án đầu tư hạ tầng, nên thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Chạy theo sóng hạ tầng, có nhiều dự án chưa có đủ điều kiện về pháp lý đã chào bán ra thị trường.

“Một lời khuyên dành cho khách hàng là cần phải tìm hiểu về quy hoạch khu vực dự án và quy định xây dựng trước khi mua sản phẩm bất kỳ công ty nào. Khách hàng cũng cần tìm hiểu thông tin thật kỹ và chọn cho mình một công ty uy tín, có bề dày lịch sử, và pháp lý tiêu chuẩn an toàn để chọn mặt gửi vàng”, ông Đức cho biết.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013:

 "Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản