Chủ đầu tư "tự phong" căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang để bán hàng
Trước tình trạng loạn danh xưng "chung cư cao cấp”, “căn hộ hạng sang”, “căn hộ siêu sang", vừa qua, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn số 129/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng nêu quan điểm về vấn đề này.
Thị trường bất động sản đang bị loạn danh xưng
Thị trường bất động sản đang bị loạn danh xưng "chung cư cao cấp", "căn hộ hạng sang"Ảnh: Thành Nguyễn

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 31/2016/TT-BXD, mục đích của việc phân hạng nhà chung cư là: "Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường".

Tuy nhiên, theo HoREA, trên thực tế, có nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đồng thời, vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.  

HoREA cho biết, chưa ghi nhận được trường hợp chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Các thông tư quy định việc phân hạng cũng thiếu thống nhất về khái niệm, giữa hạng A, B, C và hạng 1, 2, 3…

Trước thực tế đó, HoREA cho rằng Bộ Xây dựng cần xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang", sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.  

“Bộ Xây dựng cần xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung và đưa ra quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà”, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản