Tại Toạ đàm "Phát triển bền vững ngành điện - Những vấn đề đặt ra" ngày 10/9, đại diện Bộ Công thương cho biết khoản "lỗ lũy kế 45.000 tỷ đồng" của EVN bản chất là các khoản thâm hụt chi phí chưa được hạch toán.
Khi giá nguyên liệu gốc từ Nhật Bản tăng mạnh và nhu cầu toàn cầu bùng nổ, liệu thị trường matcha tại Việt Nam có còn dư địa tăng trưởng và đâu là cơ hội cho doanh nghiệp trong chuỗi giá trị này?
Hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM trúng thầu cung cấp găng tay y tế đang “đòi” tăng giá bán, tạm dừng hợp đồng đã ký vì lỗ, khiến các bệnh viện “than trời”.
Sau 3 thập kỷ thành lập (15/12/1990-15/12/2020), Tổng công ty Sonadezi hiện là doanh nghiệp hàng đầu về phát triển KCN với tổng số 11 KCN, thu hút đầu tư đạt hơn 10 tỷ USD và 16.546 tỷ đồng.
Giai đoạn 2016 - 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may vào Hoa Kỳ tăng 30%, vào EU tăng được 25%, vào thị trường các nước CPTPP tăng 53%, Trung Quốc tăng 58,4% và thị trường ASEAN tăng 76%.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hỗn loạn vì đại dịch, các doanh nghiệp quy mô lớn được nhắc đến như những “cỗ xe” nặng nề, chậm chạp khi cần đưa ra các quyết định mang tính nhanh nhạy.
Biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa được ký kết, mở ra cơ hội xuất khẩu cho nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam.
Thỏa thuận này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng nguồn nguyên liệu dệt may chất lượng cao từ Hàn Quốc để sản xuất, xuất khẩu đi thị trường EU.
Doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ, nhưng phải đúng lúc, đúng người, đúng việc. Tư duy thiết kế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đang được khuyến nghị thay đổi.