-
Bước ngoặt của bất động sản công nghiệp Việt Nam -
1% môi giới tiêu biểu nhận giải Nhà môi giới bất động sản Việt Nam 2025 -
Nhà ở xã hội từ "điểm nghẽn" trở thành điểm sáng của thị trường trong năm 2025 -
Hải Phòng vươn mình cùng công trình biểu tượng mới -
Rà soát, đánh giá kỹ tác động thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản do Nhà nước quản lý -
Thu nhập bao nhiêu mới tự tin mua nhà Sài Gòn? -
Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi
Chị Nguyễn Thị Thanh, 40 tuổi, công nhân nhà máy PouYuen, đến TP.HCM từ năm 2000. Theo chia sẻ của chị Thanh, ngày đầu, lương cơ bản của chị được hơn 500.000 đồng/tháng, chị gửi về quê gần một nửa để giúp đỡ gia đình, số còn lại dành cho ăn uống, trả tiền trọ.
Để tiết kiệm chi phí thuê nhà, chị chọn ở ghép với bạn làm cùng công ty. Phòng trọ được xây dựng sơ sài, vách và mái đều bằng tôn, nên trời nắng thì nóng như nung, mưa lại dột tứ bề. Nền nhà luôn ẩm ướt, không gian bí bách… Mong muốn có một chỗ ở đàng hoàng luôn thường trực trong tâm trí, nhưng phải gần 10 năm sau, chị mới có những khoản tiết kiệm đầu tiên, khi các em ra trường, tiền gửi về quê bớt dần.
Chị Thanh kể, thu nhập mỗi tháng hiện nay của chị là trên 12 triệu đồng. Để có tiền mua nhà, chị phải tiết kiệm và chắt bóp tối đa chi phí, song mơ ước có được căn nhà vẫn xa vời, bởi để mua căn hộ trả góp phải có một khoản trả trước. Ở thời điểm mức trả trước khoảng 200 triệu đồng, chị chưa có đồng nào. Khi để dành được số tiền này, thì phần trả trước đã tăng lên gấp đôi.
“Lúc tiết kiệm được 400 triệu đồng, tôi lại không biết tìm nhà cho người thu nhập thấp ở đâu”, chị Thanh nói và cho biết, chị cũng đã tìm đến một số dự án nhà ở thương mại, nhưng loại nhà này phải dồn hết lương hàng tháng mới chỉ đủ tiền trả lãi ngân hàng, không còn đồng nào để nuôi con.
Trường hợp như chị Thanh là phổ biến với những lao động nhập cư đến TP.HCM. Họ tích lũy hàng chục năm trời, nhưng giấc mơ an cư mãi xa vời khi giá chung cư không ngừng tăng ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
Đơn cử, nguồn hàng sơ cấp của một dự án trên đường Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức) vừa được chào bán đợt đầu với giá từ 146 đến 155 triệu đồng/m2. Mức này cao hơn các dự án hiện hữu cùng khu vực 15 -20%.
Cách đó không xa, một dự án ở phường Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) cũng mở bán giai đoạn II với mức giá là khoảng 250 triệu đồng/m2, tăng 36% so với mở bán giai đoạn I hồi cuối năm ngoái.
Tương tự, một dự án khác tại khu vực quận 9 cũ (TP. Thủ Đức) đang lên kế hoạch tái khởi động với giá dự kiến 90-100 triệu đồng/m2, đắt hơn gần 25% so với trước đây.
Ở phân khúc tầm trung, một vài dự án còn nguồn hàng mở bán trong thời gian qua cũng điều chỉnh giá. Có thể kể đến dự án Fiato Uptown (TP. Thủ Đức) rao khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng 2 triệu đồng/m2 so với trước đó. Những dự án tại huyện Nhà Bè và Bình Chánh cũng điều chỉnh rổ hàng lên 47-55 triệu đồng/m2, thay vì 45-50 triệu đồng/m2 như trước.
Không khó để nhận ra rằng, nguồn cung nhà ở thương mại trên thị trường hiện nay chủ yếu tập trung ở phân khúc tầm trung, cao cấp, khó tiếp cận đối với người thu nhập thấp, công nhân, lao động nhập cư. Trong khi đó, nhà ở xã hội thiếu hụt nghiêm trọng.
Lý giải về việc giá nhà không ngừng leo thang, các nhà đầu tư cho rằng, nhiều người đổ về những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sinh sống và làm việc nên nhu cầu về chỗ ở rất lớn. Theo đó, giá nhà đất chung cư chỉ có tăng chứ không thể giảm. Chưa kể, phân khúc chung cư có tính thanh khoản cao nên cũng được nhiều người săn đón.
“Nhà đầu tư không nên chần chừ khi mua nhà, có nhu cầu và có cơ hội là phải chốt liền tay. Đầu tư chung cư ngày càng tiềm năng”, anh Dương, một nhà đầu tư tại TP.HCM nhận định.
Bên cạnh yếu tố cung cầu, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, chính việc thị trường địa ốc thiếu hụt nguồn cung khiến giá nhà không ngừng tăng. Theo chuyên gia này, hiện vẫn còn nhiều dự án gặp khó khăn về gỡ vướng pháp lý nên không thể triển khai xây dựng. Bên cạnh đó, câu chuyện quỹ đất và chi phí phát triển dự án cũng khiến giá nhà khó giảm dù ở phân khúc nào.
“Nhiều chủ đầu tư không thể điều chỉnh giá thấp hơn, do chi phí đầu vào tăng, buộc họ phải bán cao. Tuy vậy, các nhà phát triển dự án cũng cần tính bài toán về thanh khoản thị trường, bởi khi giá tăng thì giao dịch bị ảnh hưởng do khó bán”, ông Khương nói.
Theo các chuyên gia, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã thắp lên hy vọng được tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho khoảng 1.000 dự án trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận vốn, tín dụng thuận lợi hơn.
Dù vậy, trong giai đoạn 2024 - 2026, số lượng căn hộ tầm giá 2-4 tỷ đồng tại TP.HCM sẽ ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn. Người mua nhà nên chuyển sang các dự án tại những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để có mức giá phải chăng hơn.n
-
Thị trường bất động sản Long An vẫn vắng khách mua -
Toàn cảnh vụ đấu giá đất Hoài Đức (Hà Nội); TP.HCM chốt phương án giá đất -
Đấu giá đất Hoài Đức - Những chia sẻ từ người trong cuộc -
Bất thường, bất lợi và bất ổn từ vụ đấu giá đất "kiểu Thủ Thiêm" tại vùng ven Hà Nội - Bài 3 -
Hà Nội xem xét quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất -
Huyện Hoài Đức dừng đấu giá 20 lô đất tại khu Lòng Khúc -
Hà Nội kiểm tra lại toàn bộ các buổi đấu giá đất tại Thanh Oai, Hoài Đức
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12 -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 23/12
-
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
Huawei giới thiệu hệ thống cộng tác đa tác nhân dựa trên MoM -
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DFSK gia nhập thị trường Ai Cập với danh mục xe chiến lược -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt
