-
Có nhà ở cách chỗ làm việc từ 20 km vẫn được mua nhà ở xã hội -
Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thành mục tiêu hơn 158.700 căn nhà ở xã hội trong năm 2026 -
Khánh Hòa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho loạt dự án nhà ở xã hội -
Bạch Vân - Chuẩn sống ven vịnh mới của châu Á, bến đỗ an cư của cộng đồng toàn cầu -
Second home: Khi hiệu suất sử dụng vốn bắt đầu định nghĩa lại cách sở hữu: -
Nhà gần công viên, trung tâm y tế: “Điểm cộng” định hình lựa chọn của người mua
Bên cạnh vướng mắc về thuế, việc chuyển nhượng cũng là rào cản khiến quỹ đầu tư bất động sản khó phát triển. Đó là nhận định của bà Dương Trần, đại diện VinaCapital tại phiên “Thúc đẩy phát triển quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam” trong Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Hà Nội.
Theo đó, với quy định, nhà đầu tư rót vốn 13-30% vào quỹ bất động sản mất 6 năm để chuyển nhượng. Thời gian được phép chuyển nhượng dài khiến các nhà đầu tư không mặn mà rót tiền vào quỹ này.
“Nên áp dụng thời gian hạn chế chuyển nhượng để kích thích nhà đầu tư và thời gian khoảng một năm là phù hợp”, bà Dương Trần nói.
Bên cạnh đó, giới hạn vay cũng gây khó khăn cho việc vận hành quỹ bởi giới hạn vay của quỹ đầu tư bất động sản là 5% trên tổng giá trị tài sản ròng. Đây là giới hạn vay khiêm tốn, trong khi vốn chủ sở hữu lên đến 15%. Vậy nên giới hạn vay phải lên đến 15%.
![]() |
| Các doanh nghiệp bất động sản cũng cần nâng uy tín doanh nghiệp để đủ điều kiện vay vốn |
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, với quỹ đầu tư bất động sản, các công ty gần như thăm dò là chính, chưa bắt tay vào làm. Bản thân quỹ của Techcombank có tiềm lực mạnh nhưng cũng mới có khoảng 50 tỷ đồng thành lập quỹ. Vì nguồn tiền khó, việc đầu tư vào các dự án tương đối khó khăn.
Thực tế, theo khảo sát của Ủy ban Chứng khoán, quỹ này vẫn chưa hoạt động. Câu hỏi đặt ra là vướng mắc gì khiến quỹ này chưa hoạt động. Hành lang pháp lý của quỹ này cũng cần bàn thêm để đưa ra mô hình quỹ có tín tín nghiệm cao.
Trong vai trò điều phối phiên “Thúc đẩy phát triển quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam” trong Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng, Giám đốc Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV tin rằng, thị trường bất động sản sẽ minh bạch hơn, việc phát triển nhà ở sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, thuế và niềm tin vẫn là hai vướng mắc lớn trong việc vận hành quỹ bất động sản.
Tóm lại, nhóm chuyên gia này cho rằng, Chính phủ cần hoàn thiện khung pháp lý, giải đáp các vướng mắc về chuyển nhượng bất động sản; tăng tính thanh khoản, nhất là chứng chỉ quỹ, sửa đổi luật chứng khoán. Bên cạnh đó, cần có chính sách thuế phù hợp hơn mà vẫn quản lý được rủi ro đi kèm.
-
Khánh Hòa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho loạt dự án nhà ở xã hội -
Bạch Vân - Chuẩn sống ven vịnh mới của châu Á, bến đỗ an cư của cộng đồng toàn cầu -
Second home: Khi hiệu suất sử dụng vốn bắt đầu định nghĩa lại cách sở hữu: -
Nhà gần công viên, trung tâm y tế: “Điểm cộng” định hình lựa chọn của người mua
-
Đà Nẵng ban hành quy định mới về diện tích căn hộ thương mại và Condotel -
Sức nóng dự án chiến lược của FUTA Land, kéo lực lượng kinh doanh hùng hậu hội tụ -
Ora Park trước lực đẩy hạ tầng: Khi Tây Bắc TP.HCM bước vào chu kỳ định hình lại chiến lược bất động sản -
Onsen tại gia và xu hướng sống mới của giới thượng lưu -
Bất động sản Tây Ninh chuyển động tích cực đầu năm 2026 -
Tập đoàn CNT đặt mục tiêu thực hiện dự án nhà ở thứ 3 tại tỉnh Gia Lai -
Smartland là đơn vị chính thức phân phối các dự án chiến lược của FUTA Land
-
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững -
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm

