-
Doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội cam kết thúc đẩy gỡ điểm nghẽn hạ tầng, logistics -
Chính thức nhiều mặt hàng xăng dầu, nguyên liệu được giảm thuế về 0% -
Di dời Trường Đại học Bách Khoa: TP.HCM chưa giao đất cho bất kỳ doanh nghiệp nào -
Tăng công suất, đa dạng nguồn cung để ổn định thị trường năng lượng -
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý diễn biến thị trường năng lượng, giá xăng dầu -
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch tại Lào
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. |
Sáng 16/7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2020 và năm 2021.
Không phải lỗi của Quốc hội
Phát biểu đầu tiên tại hội nghị này, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định thời gian qua Bộ luôn bám sát thực tiễn, đề xuất các vấn đề cấp bách để xây dựng luật. Nhưng, Bộ trưởng hết sức sốt ruột vì một số dự án luật bước đầu đủ điều kiện để trình, đã lấy ý kiến nhân dân rồi, một số ban ngành đã hội thảo và đóng góp ý kiến, nhưng vẫn chưa thấy được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.
Cụ thể, Bộ trưởng cho biết, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở Chính phủ đã cơ bản thông qua đề nghị xây dựng luật này, giao Bộ Tư pháp trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10. Đến nay thì nội dung dự án luật đã hoàn thành, đã được đăng lên cổng thông tin điện tử của Bộ lấy ý kiến nhưng vẫn chưa có tên trong danh sách các dự án luật trình Quốc hội của năm nay và năm sau.
Quốc hội đã ban hành luật về dân quân tự vệ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở rất quan trọng, nếu không được ban hành thì rất mất cân đối, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.
Tương tự, với Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo Bộ trưởng cũng rất quan trọng, Bộ đã đề xuất, Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cơ bản nhất trí, nhưng đến nay chưa có trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Mà không đưa vào chương trình thì không thể tiến hành được các thủ tục cần thiết. Vì vậy, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị tiếp tục báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để được xây dựng luật này trong năm nay.
Liên quan đến vấn đề Bộ trưởng Tô Lâm đề cập, báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 vừa qua cho biết, năm 2019 (từ ngày 16/12/2018 - 14/12/2019) toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. Còn trong 4 tháng đầu năm 2020 toàn quốc xảy ra 4.509 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.138 người, bị thương 3.305 người.
Điều hành phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, cho đến tận khi Quốc hội thông qua chương trình xây dựng luật, pháp lệnh cho năm sau và điều chỉnh năm nay thì hồ sơ của hai dự án luật Bộ trưởng Tô Lâm đề cập vẫn chưa được gửi đến các cơ quan của Quốc hội.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, bà Trần Thị Dung khẳng định, hai dự án luật Bộ trưởng Tô Lâm nêu hiện nay chưa có trong chương trình xây dựng luật không phải lỗi của Quốc hội.
Bà Dung cho biết, theo quy định thì chậm nhất đến mùng 1/3 năm trước, dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của năm sau phải được gửi đến Uỷ ban Pháp luật để thẩm tra. Nhưng thời điểm đó chưa thấy hai dự án luật nói trên, mãi đến phiên họp tháng 6 Văn phòng Chính phủ mới đề cập việc bổ sung vào chương trình xây dựng luật năm 2020.
Thực sự khó khăn
Báo cáo tại hội nghị, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Chính phủ hạn chế tối đa việc đề nghị bổ sung dự án vào Chương trình để trình Quốc hội gần thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội.
Đáng chú ý, Uỷ ban này cho biết, cho tới thời điểm hiện nay, Chương trình năm 2020 sau khi được Quốc hội thông qua đã được điều chỉnh 5 lần, trong đó 3 lần Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh bổ sung 7 dự án vào Chương trình theo đề nghị của Chính phủ và các cơ quan đều vào thời điểm gần sát kỳ họp, thậm chí có dự án được đề nghị đưa vào Chương trình khi đang diễn ra kỳ họp Quốc hội.
Điều này đã thực sự gây khó khăn cho các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong việc tiếp cận tài liệu, nghiên cứu, thẩm tra, xem xét đối với dự án, làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của dự án khi xem xét, thông qua, Uỷ ban Pháp luật đánh giá.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, số lượng các dự án luật, pháp lệnh mà Chính phủ phối hợp chỉnh lý và trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong 6 tháng cuối năm 2020 và năm 2021 là 17 dự án.
Ông Long cũng nhận định, một số dự án luật có nội dung phức tạp hoặc phạm vi điều chỉnh có liên quan đến một số luật, dự án luật khác, nên trong quá trình phối hợp chỉnh lý cũng như soạn thảo có thể sẽ còn nhiều ý kiến khác nhau (Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) ...).
Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.
-
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch tại Lào -
Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ ngày 1/7 -
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp: Chất lượng đại biểu được đặt lên hàng đầu -
Đã xử lý xong vụ tàu bay Boeing 727-200 bị bỏ tại sân bay Nội Bài -
Quyết toán thuế thu nhập 2025: Cá nhân, doanh nghiệp cần lưu ý nhiều quy định mới -
Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu trên 1,5 tỷ USD sau 2 tháng năm 2026 -
Cam kết đưa tiếng nói của doanh nghiệp vào nghị trường, đeo đuổi đến cùng các kiến nghị
-
1
Tín dụng chưa thể thoát ly bất động sản, nhưng lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến sức cầu -
2
Hãm phanh tín dụng, trái phiếu bất động sản có bùng nổ trở lại? -
3
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
4
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký
-
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động

