Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2020, 03:11:47
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sơn La cần đầu tư hạ tầng giao thông, nhưng phải biến thành hành lang kinh tế
Hà Nguyễn - 13/09/2020 21:32
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Sơn La cần đầu tư hạ tầng giao thông để phá thế độc đạo, rút ngắn khoảng cách, nhưng đừng nghĩ đó chỉ là đường giao thông, mà còn là hành lang kinh tế.

Tiếp tục nỗ lực đi từng địa phương, xuống từng dự án để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cũng như để chuẩn bị cho việc xây dựng Chiến lược 10 năm 2021-2030, Kế hoạch 5 năm 2021-2026, và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2021, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có chuyến công tác tới Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Lần này, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Sơn La, một trong những tỉnh nghèo của vùng Tây Bắc. “Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta đưa ra các định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Sơn La cũng vậy, cần chỉ rõ các định hướng phát triển trong giai đoạn sắp tới là gì. Cái này sẽ quyết định nguồn lực đầu tư được bố trí vào đâu. Phải làm sao để đầu tư công trở thành động lực dẫn dắt, lôi kéo các nguồn vốn đầu tư khác cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

.
.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong giai đoạn 5 năm tới, Sơn La xác định tập trung vào 3 đột phá chiến lược, 9 nhiệm vụ trọng tâm.

“Trong số các đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm, Sơn La sẽ tập trung phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó hạ tầng giao thông là rất quan trọng”, ông Lê Hồng Minh nói.

Tiếp lời, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, trong giai đoạn tới, Sơn La đặt mục tiêu trở thành thành trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở phía Tây Bắc, đồng thời cũng sẽ là trung tâm chế biến nông sản ở vùng Tây Bắc.

Ngoài ra, Sơn La cũng mong muốn tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp khác, trong đó có năng lượng điện. Đồng thời, phát triển các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch…

.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Hiện tại, Sơn La đã thu hút đầu tư được một số dự án trọng điểm. Chẳng hạn, Dự án Nhà máy Chế biến quả, đồ uống của Tập đoàn TH; Dự án phát triển vùng nguyên liệu và nhá máy chế biến của Công ty cổ phần thực phầm xuất khẩu Đồng Giao; Công ty Vinamilk…, với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Sơn La. Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đông, cái khó của Sơn La chính là hạ tầng giao thông còn chưa phát triển.

Đó cũng chính là lý do mà trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, tạo điều kiện về vốn để Sơn La có thể phát triển đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Dự án Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Dự án Bệnh viện đa khoa 550 giường Sơn La…

Theo lãnh đạo tỉnh Sơn La thì việc chưa có con đường cao tốc khiến các nhà đầu tư sẽ thực hiện dự án cầm chừng, và không mặn mà trong nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Và như thế, Sơn La sẽ mất cơ hội để phát triển.

.
Bộ trưởng Bộ Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ người nghèo huyện Sốp Cộp.

Ủng hộ các đề xuất này, song Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần tính toán một cách thận trọng các kế hoạch đầu tư. Ví như với đường cao tốc, có cần thiết phải làm đường cao tốc hay không?

“Đường thì nhất định phải làm, để phá thế độc đạo hiện nay và rút ngắn khoảng cách với các địa phương khác. Hiện tại, để tới Sơn La, chỉ có con đường độc đạo là Quốc lộ 6, lại quanh co, đèo dốc, cản trở việc vận chuyển hàng hóa và phát triển du lịch. Nhưng đầu tư đường cao tốc thì chi phí lớn, cũng không dễ xây dựng phương án tài chính khi lưu lượng qua đây không lớn”, Bộ trưởng nói.

Theo đó, phương án làm đường tốc độ cao đã được Bộ trưởng nhắc đến. Và điều quan trọng, theo Bộ trưởng, lần này làm đường, tuyệt đối không nên chỉ nghĩ đó chỉ là đường giao thông, mà phải biến nó thành hành lang kinh tế, thành trục động lực cho toàn tỉnh.

Muốn thế, Bộ trưởng cho rằng, Sơn La phải quy hoạch rõ hai bên đường, chỗ nào phát triển công nghiệp, khu vực nào phát triển đô thị, hay du lịch…, để giải phóng mặt bằng một lần, phân kỳ đầu tư. Ban đầu, có thể chỉ làm hai làn xe, sau đó mở rộng, tùy nhu cầu phát triển.

“Quỹ đất hai bên có thể từng bước đấu giá để có nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Làm như vậy, ta có thể tự tạo nguồn lực cho mình”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ủng hộ định hướng tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, bởi đây chính là điểm yếu lớn nhất của Sơn La, Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Sơn La dự kiến tập trung phát triển ngành nông nghiệp.

8 tháng qua, mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng nông sản Sơn La vẫn được mùa, được giá, được cả thu nhập cho người dân. Ấn tượng với điều này, đặc biệt là việc Sơn La giờ đã trở thành vựa hoa quả lớn thứ hai cả nước, lớn thứ nhất miền Bắc, song Bộ trưởng nhấn mạnh, không nên chạy theo sản lượng, mà phải gắn với thị trường.

“Nên tập trung phát triển nông nghiệp hiệu quả cao, chứ không phải là nông nghiệp công nghệ cao. Công nghệ cao chỉ là công cụ, mục đích cuối cùng phải là hiệu quả, là thu nhập của người dân. Vì thế, khi mở rộng diện tích, phải gắn với thị trường tiêu thụ”, Bộ trưởng nói.

Một điều quan trọng khác, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, với các tỉnh miền núi như Sơn La, cần tập trung giữ đất, giữ rừng, giữ dân, giữ quan hệ đối ngoại với nước bạn Lào.

Trong khuôn khổ chuyến công tác và làm việc tại Sơn La, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho 8 cá nhân; tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ người nghèo huyện Sốp Cộp và trồng cây lưu niệm tại Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp.

Trước đó, Bộ trưởng cũng đã trao tặng tỉnh Sơn La 6 tỷ đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ và ủng hộ của một số tổ chức, cá nhân để xóa 100 nhà tạm tại huyện Sốp Cộp.
Sơn La xin điều chỉnh tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu trị giá 22.294 tỷ đồng
Nhiều nội dung quan trọng của Dự án PPP xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đang được đề xuất điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư