Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 05:26:46
Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài “hiến kế” mở cửa lại nền kinh tế
Hà Nguyễn - 20/09/2021 09:34
 
Việt Nam cần sớm mở cửa lại nền kinh tế để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham vừa đồng ký tên gửi lên Thủ tướng Chính phủ bản đề xuất về chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Vaccine chính là chìa khóa cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế

Không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư

Theo khẳng định của các hiệp hội, họ lạc quan về tương lai của Việt Nam, cam kết và đầu tư vào tương lai với Việt Nam, cũng như ủng hộ định hướng chính sách chiến lược Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”.

Tuy nhiên, các hiệp hội cũng nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế”.

Ủng hộ kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”, các hiệp hội cho doanh, doanh nghiệp “cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”.

Theo các hiệp hội, kết quả các cuộc khảo sát mà họ thực hiện cho thấy, ít nhất 20% thành viên sản xuất đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, với nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

“Nhiều thành viên của chúng tôi có các cuộc gọi mỗi đêm với các trụ sở chính trong khu vực và toàn cầu để quyết định xem khách hàng nên tôn trọng điều gì, từ chối và chuyển đổi sản xuất như thế nào. Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác”, AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham đồng có ý kiến như vậy.

Họ cũng khẳng định: “Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi”.

Theo các hiệp hội, ngay cả các doanh nghiệp hiện tại cũng có hầu hết các kế hoạch đầu tư đang bị trì hoãn, do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.

“Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ”, AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham khẳng định.

Vaccine là yếu tố then chốt

Hiến kế để Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài khẳng định: “Vaccine là yếu tố then chốt”, và “vaccine chính là chìa khóa cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế".

Cùng với vaccine, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng cho rằng, hệ thống “Thẻ xanh và Thẻ vàng” có thể là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có việc cần có một cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “Thẻ xanh” cho người nước ngoài, bởi nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài.

Các hiệp hội doanh nghiệp cũng ủng hộ cam kết của Thủ tướng Chính phủ trong việc “hợp lý hóa việc trở lại và nhập cảnh của các chuyên gia, nhà quản lý và nhà đầu tư nước ngoài”.

Các đề xuất khác để mở cửa lại nền kinh tế, theo AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham, là cần trao quyền đầy đủ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Việt Nam như một đối tác trong cuộc chiến chống lại Covid, cả về quản lý vaccine và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid, bao gồm cả chăm sóc y tế từ xa tại nhà.

“Chúng tôi hy vọng rằng các thủ tục hải quan có thể được đẩy nhanh vừa để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu vào sản xuất và xuất khẩu, vừa để đảm bảo các sản phẩm dược phẩm và thiết bị y tế cứu sinh được đến kịp thời”, AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, EuroCham và KoCham đồng khẳng định.

Họ cũng cho rằng, sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái “bình thường mới” ngay bây giờ.

Theo đó, các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện.

Bên cạnh đó, theo các hiệp hội, an ninh lương thực là “tối quan trọng”. Theo họ, các biện pháp giãn cách gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng còn lại và gây khó khăn cho ngay cả những người có phương tiện tìm kiếm lương thực.

“Các chủ hàng, chợ ẩm thực và chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên tiếp cận vaccine và tái mở cửa ngay lập tức, với sự hỗ trợ cung cấp cho những người có nhu cầu. Không ai nên bị đói”, các hiệp hội lên tiếng và đề xuất việc cho phép các hoạt động giao hàng ngay lập tức, cũng như sớm cho phép các cửa hàng bán thức ăn mang đi và các cửa hàng bán thức ăn trong nhà cũng như ngoài trời tuân thủ giãn cách.

Và một điều quan trọng khác, đó chính là “sự phối hợp trên toàn quốc và giữa các tỉnh”. Theo các hiệp hội, khi tiến tới một trạng thái bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, sẵn sàng các xét nghiệm nhanh và các chính sách để cô lập và loại bỏ F0 nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến các hoạt động.

Ủng hộ các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu, các hiệp hội doanh nghiệp nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch”.

Mở cửa lại kinh tế: Cần thiết và cẩn trọng
Việc cả hai đầu tàu là Hà Nội và TP.HCM cùng lên kế hoạch từng bước mở cửa lại kinh tế được cho là cần thiết, đúng thời điểm trong sự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư