Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác với Cảng Oakland (Hoa Kỳ)
Lê Quân - 08/08/2023 19:33
 
Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland (Hoa Kỳ) sẽ hợp tác trong lĩnh vực khai thác, vận hành cảng và kết nối các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa giữa hai cảng

Ngày 8/8, tại Long An, Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland (bang California - Hoa Kỳ) ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình của đoàn doanh nghiệp lớn của bang California do Hội đồng vùng Vịnh (San Francisco), Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA) cùng phối hợp tổ chức.

Lễ ký kết
Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland có sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Long An và TP. Oakland

Theo bản ghi nhớ hợp tác , Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland sẽ hợp tác trên các lĩnh vực khai thác cảng, bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng; thúc đẩy mối quan hệ để tạo thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển giữa hai cảng; các bên hỗ trợ để kết nối doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, giữa Long An và bang California.

Sau lễ ký kết bản ghi nhớ, 2 bên sẽ lên kế hoạch xúc tiến các hoạt động kinh doanh và gửi một số phái đoàn qua lại để thực hiện các cam kết đã thỏa thuận. Các dự án hỗ trợ của Cảng Oakland cho Cảng Quốc tế Long An sẽ được 2 bên tiếp tục thảo luận và triển khai trong thời gian tới.

Tại Long An, hiện nay Hoa Kỳ đang đứng thứ 6 trong khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với 23 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 484 triệu USD (chiếm 4,6% vốn FDI vào tỉnh).

Các dự án của Hoa Kỳ vào Long An chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực môi trường, sản xuất bao bì, dược phẩm, đồ chơi, may mặc, cho thuê nhà xưởng…

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết, đoàn doanh nghiệp của TP. Oakland chọn Long An là điểm đến tìm hiểu đầu tư đã thể hiện sự tin tưởng và lòng tin từ các doanh nghiệp đối với Long An. Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng quốc tế Long An và Cảng Oakland sẽ là một trong những tiền đề quan trọng để mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Cảng Oakland thuộc bang California (Hoa Kỳ) là một trong những cảng quốc tế có quy mô lớn trên thế giới.

Còn Cảng Quốc tế Long An do Dongtam Group làm chủ đầu tư. Cảng có diện tích 147 ha, chính thức hợp long 7 cầu cảng vào ngày 24/6/2023, với chiều dài liên tục bờ cảng là 1.670 m. Trong giai đoạn tiếp theo, Cảng Quốc tế Long An sẽ thực hiện các thủ tục để mở rộng quy mô lên 9 cầu cảng.

Khi hoàn thành, Cảng Quốc tế Long An có chiều dài liên tục cầu cảng là 2.368 m và là cảng có tổng chiều dài liên tục dài nhất Việt Nam, tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 100.000 DWT với công suất khai thác 3.000.000 TEU.

Cảng quốc tế Long An khai thác hàng container vào quý II/2023
Đầu năm 2023, Cảng quốc tế Long An tiếp tục nhập thêm các thiết bị cẩu RTG để chuẩn bị khai thác hàng container từ quý II/2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư