Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
“Chung tay cùng thịnh vượng” luôn là mục tiêu của mỗi thương vụ M&A
Nguyễn Ngân - 28/11/2023 19:38
 
Thay vì nhìn nhận theo hướng tiêu cực, ông Vũ Minh Tiến, Phó chủ tịch HĐQT VIAD Group cho rằng, M&A nên được nhìn theo hướng là cơ hội cộng hưởng, làm đòn bẩy sức mạnh của các bên tham gia.

Đây là nhận định của ông Vũ Minh Tiến, Phó chủ tịch HĐQT VIAD Group đưa ra tại Diễn đàn M&A 2023 do Báo Đầu tư tổ chức chiều 28/11.

Ông Vũ Minh Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT VIAD Group tại Diễn đàn M&A 2023.

Theo ông Tiến, trong năm 2023, chúng ta đã nghe nhiều về câu chuyện đứt gãy chuỗi cung ứng, biến động kinh tế, song vẫn luôn có sự lạc quan của các doanh nhân. Bởi, nếu ví nền kinh tế như trái tim thì thị trường luôn phải có sự biến động lên và xuống như nhịp tim. Nếu thị trường đi ngang sẽ là dấu hiệu không tốt.

“Sự suy thoái của người này sẽ là cơ hội cho người khác, M&A là xu thế tất yếu phải xảy ra, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế”, ông Tiến nhận định.

Từ kinh nghiệm của mình, Phó chủ tịch HĐQT VIAD Group cho rằng trước khi bắt tay vào mỗi thương vụ M&A, doanh nghiệp cần phải xác định đúng mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, đúng như chủ đề của Diễn đàn M&A năm nay, theo ông Vũ Minh Tiến, “Chung tay cùng thịnh vượng” luôn là mục tiêu của mỗi thương vụ M&A ở bất kì ở bất cứ thời điểm nào.

Thịnh vượng ở đây không chỉ về mặt tài chính mà còn nằm ở nhiều giá trị lâu bền khác như thương hiệu, khả năng cạnh tranh,…

Luật sư Vũ Minh Tiến chia sẻ tại Phiên 2 của Diễn đàn, với chủ đề Cộng hưởng sức mạnh M&A

Bên cạnh đó, chia sẻ tại phiên 2 của Diễn đàn với chủ đề “Cộng hưởng sức mạnh”, theo ông Tiến, có 3 nguồn sức mạnh chính mà các doanh nghiệp hướng tới trong tiến trình M&A.

Trước hết đó là sức mạnh niềm tin. Trong khi doanh nghiệp trong nước chủ yếu cần niềm tin vào năng lực, khả năng cạnh tranh của đối tác thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ quan tâm nhiều hơn tới niềm tin vào sự ổn định và tiềm năng thị trường.

Sức mạnh thứ hai mà Phó chủ tịch VIAD Group đề cập là sức mạnh tài chính và khoa học công nghệ.

“Nếu trước đây 99% chúng ta nghe nói nhiều về tiền, thì ở thời đại 4.0, doanh nghiệp nào nắm giữ được công nghệ thì doanh nghiệp đó có lợi thế”, ông Tiến chia sẻ.

Luật sư Vũ Minh Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Ban Tổ chức Diễn đàn M&A 2023

Bên cạnh đó, theo ông Tiến, doanh nghiệp vẫn cần động lực vốn từ M&A. Bởi vốn chủ đã qua thời gian suy thoái, nguy cơ ở vốn chủ rất cao. Trong khi đó, vốn vay lại rất khó tiếp cận với các rào cản pháp lý, thị trường trái phiếu cũng không còn sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nữa.

“Ở thời điểm này, tôi cảm thấy là tín hiệu tốt khi tổng giá trị M&A giảm nhưng giá trị của mỗi thương vụ lại tăng, điều này thể hiện dòng vốn đang được chảy đúng mục đích, đem lại hiệu quả cho cả bên mua và bên bán”, ông Tiến nói.

Cuối cùng, theo ông Vũ Minh Tiến, một sức mạnh quan trọng trong M&A là sức mạnh của sự kết nối từ nhiều lĩnh vực với nhau.

Ông Tiến cho rằng, kết nối, cộng hưởng và tận dụng sức mạnh lẫn nhau sẽ luôn là điều kiện tiên quyết để dẫn tới M&A thành công.

M&A như cuộc "hôn nhân" có trách nhiệm, đồng hành cùng nhau
Khi bên mua và bên bán cùng nâng cao chất lượng để cộng hưởng nguồn vốn, quản trị tốt hơn, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sau M&A sẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư