-
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Lệ 3 trong tháng 4 -
Nhìn thẳng vào các điểm nghẽn, tạo cơ chế đột phá phát triển văn hóa -
Chính phủ yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành ngay trong năm 2026 -
Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao trước 30/9 -
Quảng Trị kéo dài thời gian giải ngân 121 tỷ đồng vốn đầu tư công sang năm 2026 -
Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý tài sản công
![]() |
| Chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì. |
Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi sự kiện Đối thoại chính sách và truyền thông về phát triển nông nghiệp xanh, carbon thấp và bền vững định hướng tầm nhìn của ngành nông nghiệp Việt Nam đến năm 2050 theo hướng phát triển xanh, carbon thấp và bền vững.
Theo ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ xây dựng nhằm mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh ba trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái”, “Nông thôn hiện đại”, “Nông dân thông minh” hoàn toàn phù hợp với các định hướng chiến lược của quốc gia trong thời gian tới. Theo đó, ngành nông nghiệp cần những bước đi táo bạo và có tầm nhìn để chuyển đổi nông nghiệp xanh và bền vững.
“Với tư duy mới, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc nông nghiệp sinh thái, trung hòa carbon thay vì chỉ là cường quốc về sản lượng lương thực. Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành cường quốc đổi mới sáng tạo tích hợp các giá trị văn hoá, đa dạng sinh học, cảnh quan trong nông nghiệp và thực phẩm. Với lợi thế địa kinh tế chiến lược, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm logistics nông nghiệp và thực phẩm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trung tâm chế biến nông lâm thủy sản cho khu vực Đông Nam Á; nông nghiệp không chỉ là 'trụ đỡ' của nền kinh tế khi đất nước ở vào thời điểm khó khăn, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quyết hướng đến khát vọng vươn tầm, đủ sức trở thành thước đo mức độ bền vững của quốc gia", Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết.
![]() |
| Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thiết kế xoay quanh ba trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái”, “Nông thôn hiện đại”, “Nông dân thông minh” . |
Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), nông nghiệp là một trong những tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu khi phát thải khí nhà kính, từ lĩnh vực này chiếm 18% tổng lượng phát thải. Lượng phát thải dự kiến sẽ lên tới 120 triệu tấn CO2 vào năm 2030; trong đó có tới một nửa xuất phát từ ngành lúa gạo. Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ tại COP26 đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm khí thải metan 30% tính đến năm 2030… và đây là thách thức đối với ngành lúa gạo Việt Nam.
Ngoài thách thức về biến đổi khí hậu, chúng ta còn đang đối mặt với những thách thức nội tại như giảm năng suất trong ngành, áp lực gia tăng sản lượng, yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Việc sản xuất sản phẩm, tương lai nông nghiệp Việt Nam sẽ dựa vào tri thức nhiều hơn trong khi tập quán thâm dụng tài nguyên và dấu chân carbon cần phải giảm thiểu. Việt Nam cũng cần nhạy bén hơn những nhu cầu trên toàn cầu để sản xuất sản phẩm an toàn hơn với môi trường.
Bà Carolyn Turk cho biết, WB sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng các hoạt động đầu tư cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định và hướng tới một tương lai tươi sáng cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
![]() |
| Tương lai nông nghiệp Việt Nam sẽ dựa vào tri thức nhiều hơn trong khi tập quán thâm dụng tài nguyên và dấu chân carbon cần phải giảm thiểu. |
Ông Martien Van Nieuwkoop, Giám đốc Nông nghiệp và Lương thực toàn cầu (WB), Việt Nam cần tiếp tục duy trì trong chương trình nghị sự hết sức tham vọng này để giảm phát thải khí nhà kính và giảm lượng khí carbon tương đương trong nông nghiệp. Từ đó, xây dựng một thị trường đảm bảo khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, đem lại giá trị thiết thực, vượt qua thách thức, chớp lấy cơ hội, hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu sẽ phải thực hiện những chuyển dịch mang tính căn bản.
Về các chiến lược, ông Martien Van Nieuwkoop cho rằng, Việt Nam cần thay đổi chi tiêu công trong nông nghiệp, có những cơ chế khuyến khích phù hợp, đánh giá lại về đầu tư công trong nông nghiệp. Cùng với đó, chuyển dịch cơ cấu sở hữu đất để giải quyết vấn đề sản xuất nhỏ lẻ manh mún, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ phát triển của ngành nông nghiệp, lý giải tại sao giá trị gia tăng thấp. Theo đó, để giải quyết vấn đề này cần có quan hệ đối tác công tư, đưa ra quyết định đầu tư hợp lý cho nông nghiệp.
Ông Steven Jaffee, Cựu Trưởng Chuyên gia Kinh tế tại Khu vực EAP chia sẻ, để đi sâu và đẩy nhanh chương trình về môi trường nông nghiệp, Việt Nam cần có một chiến lược và kế hoạch hành động chuyên sâu được xây dựng dựa trên bốn trụ cột bao gồm: chính sách khuyến nghị, đổi mới sáng tạo, thể chế và chính sách hỗ trợ. Điều quan trọng là cần xem xét các giải pháp ở nhiều cấp độ, từ cấp độ nông hộ cho đến cấp quốc gia.
Để chuyển mình thay đổi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, ngành nông nghiệp không thể tự đứng một mình, làm một mình. Ngành nông nghiệp cần có sự chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ, ủng hộ của các bộ, ban ngành trung ương và địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.
-
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Lệ 3 trong tháng 4 -
Nhìn thẳng vào các điểm nghẽn, tạo cơ chế đột phá phát triển văn hóa -
Chính phủ yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành ngay trong năm 2026 -
Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao trước 30/9
-
Quảng Trị kéo dài thời gian giải ngân 121 tỷ đồng vốn đầu tư công sang năm 2026 -
Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý tài sản công -
Hưng Yên: Chủ động đón cơ hội đầu tư từ Hoa Kỳ -
Thủ tướng: Dự kiến nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng -
Đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân -
Quảng Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm -
Quốc hội đồng ý xem xét sửa một số điều của 4 luật về thuế
-
1
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
2
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
3
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân -
4
Thanh khoản quý II/2026 dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực
-
Khi AI và dịch vụ y tế tăng tốc, doanh nghiệp Việt thiếu gì ở cấp quản trị? -
Bất động sản dòng tiền cạnh KCN: "Vịnh tránh bão" cho dòng vốn đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới -
Acecook Việt Nam tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới -
Kích hoạt thị trường bất động sản phía Đông với ưu đãi khủng từ The Parkland -
Hơn cả một giải chạy: Cách Carlsberg Việt Nam cùng nhau kiến tạo văn hóa phát triển bền vững -
EVF duy trì đà tăng trưởng, lợi nhuận quý I/2026 tăng 8,1%



