Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2022, 12:35:57
Công bố 5 nền tảng Cloud đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ Chính phủ điện tử
Hữu Tuấn - 02/12/2020 14:42
 
Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp được Bộ Thông tin và Truyền thông trao chứng nhận đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử

Lễ công bố các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đáp ứng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử vừa diễn ra sáng ngày 2/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo - triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam – Yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia”.

Theo đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Thực tiễn đang dần chứng minh điều này, chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực. Để chuyển đổi số, đầu tiên cần chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh.

Công nghệ số là để hiện thực hoá những thay đổi đó. Giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các nền tảng số. Để vừa đảm bảo tính hiệu quả và tính an toàn, tin cậy thì các nền tảng số Make in Việt Nam sẽ là một lựa chọn chiếm ưu thế đối với người dùng.

Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số là hạ tầng số quốc gia. Chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, đó là hạ tầng viễn thông băng rộng 5G, cáp quang và hạ tầng điện toán đám mây (Cloud).

Nhằm thúc đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng điện toán đám mây, từ đó làm nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số quốc gia, từ tháng 4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Đại diện 5 doanh nghiệp nhận chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông tại  tại Lễ
Đại diện 5 doanh nghiệp nhận chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông tại tại Lễ Lễ công bố các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đáp ứng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật gồm 153 tiêu chí, trong đó có 84 tiêu chí kỹ thuật và 69 tiêu chí an toàn thông tin. Một nền tảng điện toán đám mây đạt 153 tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật này là nền tảng cung cấp dịch vụ hiện đại và an toàn.

Ngay sau đó, Bộ cũng đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin khẩn trương tổ chức đánh giá thực tế đối với các nền tảng điện toán đám mấy Make in Vietnam. Từ đó, các nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ được đánh giá đáp ứng sẽ có được độ tin cậy cao đối với người dùng.

Các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam của Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp vừa được Bộ TT&TT công bố là những nền tảng đã được Cục An toàn thông tin thuộc Bộ đánh giá, xác nhận  đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử. 

VNG Cloud là doanh nghiệp đầu tiên đáp ứng toàn bộ 153/153 tiêu chí kỹ thuật liên quan đến giải pháp nền tảng đám mây phục vụ chính phủ điện tử và doanh nghiệp Việt Nam do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và  Truyền thông xây dựng, đánh giá.

VNG Cloud đã xây dựng 2 trung tâm dữ liệu (Data center) đặt tại Việt Nam với hơn 10.000 máy chủ trên cả nước. Các trung tâm dữ liệu của VNG Cloud luôn đảm bảo các quy định khắt khe về an toàn bảo mật với các chứng chỉ quốc tế và được thiết kế theo tiêu chuẩn Tier III, sẵn sàng đáp ứng các quy định an toàn thông tin.

Bà Phạm Thị Hồng Quyên - Trưởng phòng Kinh doanh miền Bắc, đại diện VNG Cloud nhận chứng nhận “Nền Tảng Điện Toán Đám Mây An Toàn Việt Nam”
Bà Phạm Thị Hồng Quyên,Trưởng phòng Kinh doanh miền Bắc, đại diện VNG Cloud nhận chứng nhận từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong suốt 13 năm hoạt động và phát triển, VNG Cloud đã có kinh nghiệm phục vụ thực tế cho các tập doanh nghiệp với hơn 100 triệu người dùng, dẫn đầu là các doanh nghiệp – tập đoàn lớn về công nghệ, truyền thông, ngân hàng... Với hơn 40 triệu active users, VNG Cloud đã và đang chứng minh năng lực cung cấp công nghệ vượt trội, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí, bảo mật, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

VNG Cloud hiện là một trong số rất ít doanh nghiệp đám mây Việt Nam vừa có thể cung cấp công nghệ đám mây chuẩn quốc tế (vServer – cho phép khởi tạo và quản lý tự động cloud server, vVPC – giải pháp đám mây riêng hoàn chỉnh, vStorage – lưu trữ thông minh); đảm bảo an toàn và bảo mật (VNG Cloud đạt các chứng chỉ bảo mật quốc tế như: ISO 27017, ISO 27001, ISO 27018, PCI DSS, đảm bảo tính phục vụ liên tục qua cam kết và ứng phó với sự cố cùng đội ngũ kĩ sư phát triển sản phẩm và vận hành tại VNG Cloud); vừa cung cấp Giải pháp cho từng ngành công nghiệp: ngân hàng, sản xuất, bán lẻ, truyền thông đa phương tiện và bất động sản.  Bộ giải pháp này được chính các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm của VNG Cloud xây dựng dựa trên thực tiễn 13 năm hoạt động và được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam, giải quyết triệt để những khó khăn của doanh nghiệp trải rộng trên khắp các ngành.

 Nền tảng thứ 2 là Viettel Cloud, phục vụ ứng dụng cho các lĩnh vực như viễn thông, an toàn, an ninh mạng, công nghệ thông tin. Được xây dựng với quy mô tài nguyên hơn 17.000 máy chủ có năng lực lưu trữ trên 30.000 Terabyte dữ liệu. Nền tảng này hiện đang cung cấp cho hơn 14.500 khách hàng trên toàn quốc, dưới dạng Public Cloud và Private Cloud.

Nền tảng thứ 3 là VNPT Cloud được thiết kế để có thể sử dụng nhiều hạ tầng Cloud với các công nghệ khác nhau, cung cấp tài nguyên cho khách hàng. Tài nguyên được cấp trên các hạ tầng Cloud khác nhau với các công nghệ ảo hoá và đảm bảo nhất quán các quy trình nghiệp vụ. Với tổng số 1.000 server có năng lực lưu trữ 10.000 Terabyte. VNPT Cloud hiện có khoảng 800 khách hàng tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Nền tảng thứ 4 là CMC Cloud là mô hình điện toán đám mây đang cung cấp dịch vụ cho các khối Chính phủ, hành chính công, tài chính, thương mại điện tử… CMC Cloud gồm  278 server có năng lực lưu trữ 15.000 Terabyte. Nền tảng hiện có khoảng 6.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

Nền tảng điện toán đám mây thứ 5 là BizFly Cloud của VNCorp gồm 15 dịch vụ đáp ứng hầu như toàn bộ các nhu cầu về hạ tầng trong một doanh nghiệp. Có tổng số 1.000 server với năng lực lưu trữ 20.000 Terabyte, hiện tại nền tảng BizFly Cloud có 1.200 khách hàng, trong đó có 800 khách hàng doanh nghiệp.

VNPT hợp tác với Fujitsu phát triển Trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây
Ngày 9/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản đã thống nhất cùng nhau ký kết “Biên bản ghi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư