Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 06:17:02
Covid-19 định đoạt thời điểm kinh tế Mỹ suy thoái
Lê Quân - 27/03/2020 19:38
 
Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào thời kỳ suy thoái, nhưng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ áp dụng các biện pháp chưa từng có tiền lệ để các hoạt động kinh tế phục hồi nhanh chóng ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định điều này khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC mới đây. Theo cách nói của Chủ tịch Fed, dịch Covid-19 sẽ định đoạt thời điểm nền kinh tế Mỹ suy thoái. Ông Powell cho rằng, ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp là phải kiểm soát sự lây lan của virus và sau đó khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Fed dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ giảm đáng kể trong quý II/2020 và Fed có nhiệm vụ đảm bảo doanh nghiệp ở mọi quy mô có thể tiếp cận hỗ trợ, kể cả thông qua các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed đã triển khai, để nền kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn.

Các quan chức Fed đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, nhằm ngăn nguy cơ biến một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng do Covid-19 thành cuộc khủng khoảng toàn diện.

Đơn cử, Fed đã hạ lãi suất cơ bản về 0 và tung ra một loạt chương trình hỗ trợ cho vay. Trong 2 tuần qua, ước tính Fed đã mua vào gần 1.000 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp.

“Khi dòng tín dụng ngừng chảy, trong trường hợp đặc biệt chúng tôi có thể tạm thời can thiệp và cung cấp các khoản vay. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó một cách mạnh mẽ như đã từng làm trước đây”, ông Powell khẳng định.

Chính quyền và Quốc hội Mỹ mới đây đã thống nhất cung cấp khoản hỗ trợ bổ sung 454 tỷ USD cho Bộ Tài chính để mở rộng các chương trình cho vay hiện nay và chương trình mới của Fed, bao gồm chương trình hỗ trợ cho vay đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ và cải thiện thị trường tài chính của các bang và địa phương.

“Về việc hỗ trợ cho vay, chúng tôi không bao giờ ‘hết đạn’. Điều đó sẽ không xảy ra”, ông Powell nói.

Ông Powell cho biết có thể mỗi USD hỗ trợ cho vay mà Fed nhận được từ Bộ Tài chính, có thể tăng lên thành 10 USD dưới dạng khoản vay mới. Điều này có nghĩa giói kích thích 2.000 tỷ mà Thượng viện vừa thông qua có thể nhân lên thành hơn 4.000 tỷ USD dưới các chương trình cho vay khác nhau.

Đến nay, Bộ Tài chính mới cam kết cung cấp 50 tỷ USD cho 5 chương trình cho vay riêng biệt của Fed từ nguồn tiền có sẵn trong tay Bộ trưởng Tài chính, được gọi là Quỹ Ổn định Hối đoái (ESF) và không cần đến sự chấp thuận của Quốc hội.

Chủ tịch Fed cho rằng thời điểm các hoạt động kinh tế có thể hồi phục trở lại phụ thuộc vào các chuyên gia y tế cộng đồng. “Đây là một tình huống éo le. Nó không giống các cuộc suy thoái thông thường. Chúng tôi đã đề nghị mọi người hoãn các hoạt động sản xuất kinh doanh để đầu tư chăm sóc sức khỏe”, ông Powell nói.

"Bầm dập" vì Covid-19, nhà đầu tư lo chứng khoán Mỹ chưa trải qua điều tồi tệ nhất
Chứng khoán Mỹ những ngày qua đi xuống với tốc độ nhanh chưa từng có, vượt mặt tốc độ lao dốc thời khủng hoảng tài chính toàn cầu năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư