Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Cứu nguy cho WeWork, SoftBank bơm ngay 9,5 tỷ USD đổi lấy 80% cổ phần
Phương Anh - 23/10/2019 16:41
 
WeWork vừa nhận được 9,5 tỷ USD từ SoftBank Group và sau thỏa thuận này, SoftBank có được 80% cổ phần của WeWork.
.
Thương vụ này đã chấm dứt 2 tháng bão tố với WeWork, khi Neumann nỗ lực làm IPO bất thành.

Thương vụ vừa được công bố trong ngày thứ Tư (23/10), cụ thể, thỏa thuận với SoftBank  bao gồm 5 tỷ USD nguồn vốn mới và đẩy nhanh cam kết 1,5 tỷ USD hiện tại giúp công ty mẹ của WeWork là We Co. nhẹ gánh đôi chút vì họ sắp cạn tiền vào tháng tới.

We Co. đang gấp rút giảm bớt chi phí kể từ khi rút lại đợt IPO trong tháng 9/2019 và được cho là sẽ sa thải 5 nghìn nhân viên trong tháng này. 

Tổng cộng, thương vụ giải cứu này sẽ giúp SoftBank sở hữu 80% cổ phần WeWork. Tỷ lệ này được nâng lên đáng kể so với mức gần 30% mà SoftBank và Vision Fund được cho là đang nắm giữ.

Nhưng việc bơm vốn trên không giúp SoftBank chiếm đa số quyền biểu quyết và WeWork sẽ được xem là công ty liên kết chứ không phải công ty con. Điều này có thể cho phép SoftBank kiểm soát WeWork mà không phải thể hiện toàn bộ khoản nợ của nó trên bảng cân đối kế toán. 

Là một phần của thỏa thuận với SoftBank, Công ty sẽ đề nghị mua tới 3 tỷ USD cổ phiếu từ các cổ đông hiện tại, bắt đầu từ qúy 4/2019. Ông Neumann sẽ được phép bán gần 1 tỷ USD cổ phiếu cho SoftBank, dựa trên nguồn tin thân cận. Thỏa thuận này sẽ cho phép ông Neumann giữ lại danh hiệu tỷ phú, theo các ước tính của Bloomberg Billionaires Index. 

Gói cứu trợ của SoftBank là một trong hai phương án lựa chọn mà ban giám đốc WeWork xem xét tới để giúp công ty tiếp tục hoạt động. Phương án còn lại là gói vay nợ 5 tỷ USD từ JPMorgan Chase & Co.

Đánh giá về thương vụ, CEO SoftBank Masayoshi Son cho rằng: "Việc một công ty công nghệ tiên phong như WeWork gặp các thách thức khi tăng trưởng là chuyện bình thường. Số vốn SoftBank mới rót vào sẽ khôi phục đà tăng trưởng cho công ty. Tôi cam kết mang lại lợi nhuận và dòng tiền dương cho WeWork".

.
 Số vốn SoftBank mới rót vào sẽ khôi phục đà tăng trưởng cho công ty.

Sau Thỏa thuận của SoftBank đã dọn đường để tập đoàn đa ngành Nhật Bản này đóng vai trò lớn hơn tại WeWork. SoftBank đã yêu cầu ông Claure – từng là CEO của Sprint – tìm cách giảm chi phí và tăng doanh thu tại WeWork trong tháng trước. 

Sau khi Cựu CEO WeWork Neumann ra đi, các giám đốc điều hành của WeWork là Sebastian Gunningham và Artie Minson được bổ nhiệm là đồng CEO, với cùng nhiệm vụ là tái tập trung vào hoạt động cốt lõi.

Trước đây, SoftBank đã rót hơn 10 tỷ USD vào startup kỳ lân này. Nỗ lực cứu vớt WeWork lần này diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm: SoftBank hiện đang cố gắng huy động vốn cho một quỹ còn lớn hơn cả Quỹ Vision, quỹ công nghệ khổng lồ đã thực hiện nhiều vụ đặt cược vào các công ty Thung lũng Silicon đến nỗi làm thay đổi hệ sinh thái startup. 

WeWork hạ màn, đánh động start-up Việt Nam
Màn “thổi giá” của WeWork từ Thung lũng Silicon (Mỹ) thất bại chưa biết có khiến các tên tuổi đi theo mô hình này tỉnh mộng, song điều chắc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư