
-
Ngân hàng Nhà nước họp bàn tìm mô hình sàn vàng: Trước mắt là sàn vàng vật chất, tương lai có sản phẩm phái sinh
-
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam có thể khai phóng làn sóng đổi mới sáng tạo
-
Ngày 15/10: Vàng Bảo Tín Minh Châu cao hơn vàng SJC gần 2 triệu đồng/lượng
-
Sacombank lần thứ 3 được vinh danh "Sản phẩm - dịch vụ tiêu biểu TP.HCM"
-
Từ 15/11: Phân loại, đóng gói, niêm phong vàng theo quy định mới -
Cộng hưởng hệ sinh thái, VPBank vượt kế hoạch tổng tài sản năm chỉ sau 9 tháng
![]() |
Bộ Tài chính đã bắt đầu khởi động nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Luật số 69 |
Không phù hợp với chủ trương, quan điểm mới
Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ tài chính), Luật số 69 đã tạo hành lang pháp lý cho việc đầu tư vốn nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp đã được xây dựng đồng bộ phù hợp với yêu cầu đổi mới, hội nhập; các cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo ông Tiến, sau 5 năm triển khai, đã đến lúc nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Luật số 69 vì trong giai đoạn vừa qua, một số chủ trương, quan điểm chỉ đạo và hệ thống pháp luật có liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh đã có thay đổi.
“Ngoài ra, trong quá trình triển khai Luật số 69 và các văn bản hưởng dẫn cũng đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế bất cập như việc xác định vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, thẩm quyền quyết định dự án đầu tư, xây dựng, mua bán tài sản cố định; quy định về đầu tư ra nước ngoài...”, ông Tiến cho biết.
Năm nhóm vấn đề bất cập
Tham gia đánh giá độc lập về tình hình triển khai Luật số 69, TS. Phan Đằng Chương, Phó tổng giám đốc Dịch vụ tư vấn, Công ty TNHH Ernst & Young Vietnam đã chỉ ra 5 nhóm vấn đề cần nghiên cứu để sửa đổi bổ sung, như khái niệm vốn nhà nước và Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu; các vấn đề ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của DNNN; cơ cấu vốn nhà nước; đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp; vấn đề công khai và minh bạch thông tin.
Luật số 69 điều chỉnh hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và giám sát việc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại. Theo ông Chương, như vậy là quá rộng. Kết quả khảo sát cho thấy, 91% số ý kiến đề nghị chỉ nên giữ lại mục tiêu là quản lý vốn nhà nước, còn các hoạt động khác đã được quản lý, điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành khác nhau.
“Để bảo đảm không trùng lắp, mâu thuẫn với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Luật số 69 chỉ nên tập trung vào quản lý vốn nhà nước đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp”, ông Chương kiến nghị.
Đánh giá, xếp loại DNNN cũng là vấn đề nổi lên sau 5 năm thực thi Luật số 69. Theo quy định hiện hành việc đánh giá, xếp loại doanh nghiệp căn cứ vào các tiêu chí: mức độ thực hiện kế hoạch của doanh nghiệp về doanh thu, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu; khả năng thanh toán nợ, nợ phải trả quá hạn...
“Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp là các vấn đề thuộc về kinh doanh và không thể có một đáp án chung cho tất cả doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, địa bàn, ngành nghề khác nhau. Do đó, việc quy định cứng các tiêu chí đánh giá là chưa thực sự phù hợp, chưa phản ánh đúng và đầy đủ hiệu quả hoạt động của DNNN trong từng thời kỳ và trong từng giai đoạn”, ông Chương nói.

-
Ngân hàng Nhà nước họp bàn tìm mô hình sàn vàng: Trước mắt là sàn vàng vật chất, tương lai có sản phẩm phái sinh
-
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam có thể khai phóng làn sóng đổi mới sáng tạo
-
Xóa độc quyền, cho nhập vàng, hướng tới bình ổn giá
-
Ngày 15/10: Vàng Bảo Tín Minh Châu cao hơn vàng SJC gần 2 triệu đồng/lượng
-
Sacombank lần thứ 3 được vinh danh "Sản phẩm - dịch vụ tiêu biểu TP.HCM" -
Từ 15/11: Phân loại, đóng gói, niêm phong vàng theo quy định mới -
Cộng hưởng hệ sinh thái, VPBank vượt kế hoạch tổng tài sản năm chỉ sau 9 tháng -
Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang đầu tư ngoài ngành và đầu tư ra nước ngoài ra sao? -
Vàng sẽ khiến cuộc đua doanh thu ngoài lãi của các ngân hàng phân hạng -
Ngân hàng Nhà nước cập nhật tiến độ chia cổ tức cổ phiếu tại VietinBank, BIDV -
Bộ đệm chống chịu rủi ro tín dụng của các ngân hàng đang thu hẹp
-
SenTra chung tay phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Công nghệ - Viễn thông - Chuyển đổi số
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Chứng khoán
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"