Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 04:08:56
Đầu tư cổ phiếu ngành xây dựng: Đãi cát tìm vàng
Uyên Linh - 04/05/2020 08:38
 
Dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Tuy vậy, việc lựa chọn cổ phiếu, nhóm ngành có nền tảng tốt để sở hữu, đón đầu chu kỳ phục hồi cũng không phải là việc đơn giản.

Thị trường chứng khoán vượt khó

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chứng kiến đà giảm sút rõ rệt. Các tổ chức quốc tế như IMF, WB đều hạ dự báo đối với nhiều nền kinh tế, khu vực như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Tăng trưởng GDP quý I/2020 của Việt Nam chỉ đạt mức 3,82% thấp hơn nhiều so với con số 6,79% cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong ngày 20/4, giá "vàng đen" đã rơi về vùng dưới 0 USD/thùng - mức giá không tưởng trong lịch sử giá dầu đã gây tác động kép khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Trước thời điểm trên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất hơn 300 điểm khi giảm từ vùng 990 điểm về ngưỡng 650 điểm, tuy nhiên, những phiên giao dịch trong tháng 4, Thị trường chứng khoán Việt Nam đã duy trì sắc xanh trở lại mặc dù có những tác động xấu từ yếu tố khách quan.

Trái ngược với sự ảm đảm của nền kinh tế Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những diễn biến sôi động trong giai đoạn này khi thị trường đã rơi về vùng giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo con số thống kê từ Trung tâm lưu ký Việt Nam (VSD), trong tháng 3/2020, số lượng mở tài khoản mới của nhà đầu tư trong nước tăng đột biến hơn 32.000 tài khoản với kỳ vọng bắt đáy cổ phiếu thành công. Điều này cho thấy, dù nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã giảm về mức quá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Như vậy cùng với việc thị trường chứng khoán giảm giá sâu về mức khá thấp và tạo đáy quanh vùng 650 điểm giai đoạn cuối tháng 3 và đang có xu hướng phục hồi trở lại vùng 800 – 850 điểm trong giai đoạn tới – P/E thị trường khoảng 11x trong khi nhiều nhóm cổ phiếu ngành xây dựng xây lắp, ngành ngân hàng, dầu khí đã giảm về mức giá hấp dẫn. Giai đoạn xấu nhất của thị trường đã trôi qua, thị trường đang trong quá trình phục hồi và kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới khi đại dịch được Việt Nam kiểm soát tốt. Đây chính là thời điểm phù hợp đối với các nhà đầu tư giá trị cũng như các nhà đầu cơ lướt sóng.

Nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền

Theo đánh giá phân tích của các công ty chứng khoán: xây dựng xây lắp, ngân hàng, dầu khí, vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu hấp dẫn nằm trong danh mục theo dõi của các nhà đầu tư do nhóm cổ phiếu này đã giảm sâu về dưới mức giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Các cổ phiếu xây dựng như FCN (FECON), CTD (Coteccons)… hay các cổ phiếu dầu khí như PVGas, PVD, PVS cũng đã rơi về vùng giá đặc biệt hấp dẫn và trên thực tế đã có sức bật mạnh trở lại sau khi chạm đáy.

Theo đó, CTD giảm từ 160.000 đồng/cổ phiếu về vùng giá 44.000 – 50.000 đồng/cổ phiếu, FCN giảm về vùng giá 9.000 đồng/cổ phiếu, PVD giảm từ 18.000 đồng/cổ phiếu về vùng giá 8.000 đồng/cổ phiếu… đây trở thành cơ hội đối với các nhà đầu tư giá trị.

Một trong những cổ phiếu ngành xây dựng hạ tầng đang được nhà đầu tư rất quan tâm hiện nay là FCN của Công ty cổ phần FECON. Theo Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI), FCN có những nền tảng vững chắc để bứt phá trong giai đoạn tới.

Việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng sẽ mang lại nguồn việc lớn cho FECON giai đoạn tới
Việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng sẽ mang lại nguồn việc lớn cho FECON giai đoạn tới

Giữa đại dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của FECON vẫn đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan, với tổng giá trị trúng thầu mới từ đầu năm đến nay vào khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Ba dự án mà FECON tham gia với tư cách nhà thầu thi công hạ tầng là dự án cảng Vĩnh Tân tại Đồng Nai thuộc tập đoàn Hòa Phát, dự án Khu công nghiệp - Cầu cảng Phước Đông, Long An và dự án hạ tầng khu đại đô thị Lotus Đại Phước, Đồng Nai dự kiến thu về trên 400 tỷ đồng doanh số; việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra nguồn công việc rất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng như FECON.

Trong mảng xây dựng công nghiệp, FECON đã trúng thầu hai dự án thi công điện gió là Nhà máy điện gió Cầu Đất Đà Lạt và Điện gió Thái Hòa Bình Thuận, với doanh thu ước tính của 2 dự án đạt trên 100 tỷ đồng và đang tiếp tục đàm phán vòng cuối cùng với 3 dự án nữa.

Nhiều thông tin cho thấy, FECON đang coi xây dựng công nghiệp, đặc biệt là các dự án điện gió là một trong các mảng kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp trong giai đoạn 2020-2023. Hiện nay, FECON là đơn vị duy nhất có quyền sử dụng sáng chế “Phương pháp xây dựng móng trụ đỡ Tuabin gió của máy phát điện bằng sức gió ở vị trí nước nông gần bờ” theo bản quyền công nghệ của tập đoàn CTE (Cộng hòa Pháp) trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm giải pháp xây dựng, quy trình sản xuất và lắp đặt móng tua bin điện gió tiết diện W tại các dự án điện gió gần bờ yêu cầu công nghệ thiết kế và kinh nghiệm thi công rất cao. Công nghệ này được đánh giá sẽ giúp tiết kiệm 30% đến 50% chi phí so với các phương pháp nước ngoài đang được sử dụng tại Việt Nam.

Đại diện FECON cho biết năm 2020, tổng doanh thu dự kiến từ các dự án điện gió đem lại cho FECON vào khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Tiềm năng cổ phiếu xây lắp, bất động sản
Nhiều cơ hội đầu tư với nhóm cổ phiếu xây lắp và bất động sản đã được chỉ ra tại Hội thảo “Chia sẻ cơ hội hợp tác, đầu tư cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư