-
Chính thức mở thủ tục phá sản đối với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC -
Vai trò dẫn dắt và bài toán trụ đỡ an ninh năng lượng -
Phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu gần 31,8 triệu m3/tấn năm 2026 -
Cả nước hiện còn 252 thương nhân phân phối xăng dầu -
Hà Nội tăng tốc xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra thị trường toàn cầu -
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
Điều này có nghĩa nhu cầu thị trường đã vượt 200% so với năng lực sản xuất của Hòa Phát.
Nhu cầu thị trường thế giới và trong nước với sản phẩm HRC đang tăng lên rất cao so với trước đây, đặc biệt là Trung Quốc, gây áp lực lên nguồn cung HRC toàn cầu.
Tại Trung Quốc, chính sách cắt giảm sản lượng trong mùa đông đã chính thức bắt đầu, trong khi nhu cầu nội địa nước này với HRC lại tăng cao. Việc đồng đô la Mỹ giảm giá so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy các nhà máy tập trung vào bán trong nước. Điều này khiến cho nguồn cung HRC trên thế giới bị thiếu.
![]() |
| Hòa Phát đang tích cực thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm đầu tư mở rộng dự án tại Dung Quất với trọng tâm là sản phẩm HRC |
Với thị trường trong nước, theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá bán HRC từ tháng 10 trở lại đây đã có xu hướng tăng từ 15-20USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 10/2020 và hiện dao động quanh mức 550-570USD/tấn. Dù vậy, nhu cầu với mặt hàng này vẫn rất lớn.
Thực tế, tồn kho tại các nhà máy sử dụng thép cuộn cán nóng làm nguyên liệu đã giảm xuống mức thấp. Trong khi đó, thị trường cuối năm với các mặt hàng vật liệu xây dựng như tôn mạ, ống thép, thép kết cầu thường tăng trưởng tốt hơn do mùa mưa bão dần kết thúc, tiêu dùng cận Tết Nguyên Đán tăng.
Mặt khác, Việt Nam đã tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do FTA, điều này mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp tôn mạ, thép cán nguội, ống thép của Việt Nam. Tuy nhiên, các đơn hàng xuất khẩu đi thị trường Mỹ, EU cần chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thép nền (HRC) sản xuất tại Việt Nam. Đó là những lý do các nhà máy trong nước tích cực đặt hàng HRC của Tập đoàn Hòa Phát.
Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhu cầu tiêu thụ thép cuộn cán nóng của Việt Nam hiện khoảng 12 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất mới đạt khoảng 8 triệu tấn/năm (5 triệu tấn của Formosa Hà Tĩnh và trên 3 triệu tấn của Hòa Phát). Sản xuất HRC trong nước mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu nội địa.
Vì vậy Tập đoàn Hòa Phát đang tích cực thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm đầu tư mở rộng dự án tại Dung Quất với trọng tâm là sản phẩm HRC, qua đó duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn trong dài hạn.
-
Hà Nội tăng tốc xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra thị trường toàn cầu -
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng -
Định vị chân dung mới của doanh nghiệp nhà nước -
Chỉ số Niềm tin kinh doanh đạt đỉnh 7 năm, Việt Nam củng cố vị thế điểm đến đầu tư -
VinUni tăng tốc thu hút nhân tài - Chuyển dịch lên mô hình đại học nghiên cứu -
Hải quan khu vực VI: Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu, lan tỏa giá trị đồng hành -
AEON Việt Nam mở rộng chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp tại Hà Nội
-
1
Hải Phòng đầu tư hơn 6.368 tỷ đồng xây tuyến đường nối cao tốc với đường ven biển và cầu Văn Úc 2 -
2
Dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản chạm mức 2 triệu tỷ đồng -
3
Lực đẩy cho các “đầu tàu” phát triển hạ tầng giao thông -
4
Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm gắn với Trung tâm tài chính quốc tế
-
Vì sao Phú Thọ trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2026? -
Schneider Electric ký kết hợp tác chiến lược với Petrosetco Distribution -
Echolac Long Biên khai trương, ghi dấu cột mốc 5 cửa hàng tại thị trường Việt -
Tập đoàn TTC ký kết hợp tác tài trợ với CLB Bóng đá PVF - CAND -
Công nhận Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017 -
Dấu ấn bứt phá của Agribank: Tổng tài sản vượt 100 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt


