-
Nguồn cung xăng E10 đã sẵn sàng tại nhiều doanh nghiệp -
Ứng phó xung đột Trung Đông và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu nông sản -
Các hãng bay lên kế hoạch giảm tần suất hoặc dừng bay một số đường bay -
Tổ hợp công nghiệp năng lượng Vân Phong nhận được cam kết tài trợ vốn 14.500 tỷ đồng -
Novaland lãi hơn 1.800 tỷ đồng sau kiểm toán, đã duyệt lại giá đất dự án Lakeview City -
Doanh nghiệp nộp gần 15 tỷ USD tiền thuế vừa khởi công xây Tổ hợp Văn phòng mới
![]() |
| Nhiều DN sợi đã ký được đơn hàng xuất khẩu đến giữa năm 2021. |
Sau gần 2 năm chịu nhiều thiệt hại do giá sợi xuống thấp và xuất khẩu sụt giảm do dịch bệnh trong năm 2020, ngành sợi đang đón nhận những tin vui về thị trường khi đơn hàng xuất khẩu và giá bán được cải thiện. Nhờ đó, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu xơ sợi đạt 654 triệu USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến 15/3/2021, xuất khẩu xơ sợi đạt 950 triệu USD, tăng 190 triệu USD so với cùng kỳ năm 2020.
Theo thông tin từ Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), đơn hàng xuất khẩu sợi đang dần ấm lại, khi hầu hết các DN lớn trong Tập đoàn đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến giữa năm.
Những doanh nghiệp sợi là trụ cột của Vinatex với năng lực sản xuất lớn đều có được đơn hàng đến giữa năm với giá bán sợi được điều chỉnh tăng so với cùng kỳ.
Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội (Hanosimex) bán ra thị trường khoảng 2.824 tấn sợi trong quý I/2021, trong đó xuất khẩu chiếm 81%.
"Từ quý IV/2020 đến nay, sợi được tiêu thụ khả quan hơn. Các nhà máy sợi của Hanosimex chạy hết công suất để kịp tiến độ giao hàng cho các đối tác truyền thống như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Chile, Nam Mỹ", .ông Hồ Lê Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Hanosimex cho biết.
Công ty CP Sợi Phú Bài thuộc Vinatex cho biết: "Do thị trường sợi khởi sắc hơn nên Sợi Phú Bài đã ký đơn hàng đến tháng 5/2021. Theo bà Trần Thị Kim Chi, Tổng giám đốc Công ty CP Sợi Phú Bài, với tình hình thị trường như hiện tại. DN này có thể ký đơn hàng xa hơn nữa, nhưng DN đang kỳ vọng giá sợi cao hơn nữa sẽ tiếp tục ký thêm đơn hàng. Việc cân đối với giá bông đang lên là rất quan trọng, vì giá sợi sẽ lên tương ứng".
Nhờ thị trường sợi nhộn nhịp trở lại., Sợi Phú Bài ước tính, doanh thu quý I/2021 có thể đạt 192 tỷ đồng và doanh thu quí II/2021 dự kiến đạt 218,5 tỷ đồng.
Năm 2020 là năm thứ 2 ngành khó khăn của ngành sợi, xuất khẩu giảm sút, giá sợi đi xuống do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung từ trước đó và dịch Covid-19. Trung Quốc, vốn là thị trường nhập nhiều sợi nhất của Việt Nam đã giảm mua vào đã tác động trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu.
Năm 2020, xuất khẩu xơ sợi ước đạt 3,69 tỷ USD, giảm 460 triệu USD so với mức 4,150 tỷ USD của năm 2019.
-
Novaland lãi hơn 1.800 tỷ đồng sau kiểm toán, đã duyệt lại giá đất dự án Lakeview City -
Doanh nghiệp nộp gần 15 tỷ USD tiền thuế vừa khởi công xây Tổ hợp Văn phòng mới -
Đắn đo nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng bay Việt -
Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam có Chủ tịch mới -
Lạng Sơn “cầm tay chỉ việc” hộ kinh doanh kê khai thuế điện tử -
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới
-
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo” -
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng

