-
Thách thức lớn khi đẩy mạnh đầu tư phát triển xanh -
Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2024: Vinh danh sáng kiến vì tương lai bền vững -
Vingroup và Vinachem hợp tác toàn diện thúc đẩy chuyển đổi xanh -
Đồng Tháp công bố Đề án Bảo tồn phát triển sếu đầu đỏ -
Lan tỏa những điều tử tế, Coteccons tiếp tục “xây” Tết cho hơn 18.500 công nhân cả nước -
Đến năm 2030, Hà Nội sẽ xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tuần hoàn
Những kết quả tích cực từ Dự án
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giao diện Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường. |
Đến nay, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.
Học sinh tại Trường tiểu học Trưng Trắc thưởng thức bữa trưa theo thực đơn của Dự án Bữa ăn học đường. |
Trong đó, tại TP.HCM, Trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11) là một trong những đơn vị áp dụng hiệu quả các nội dung của Dự án mang đến những dấu ấn tích cực, nổi bật.
Cô Huỳnh Mỹ Dung, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trưng Trắc chia sẻ: “Vào năm 2014, nhà trường chúng tôi vinh dự được xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc một chiều nhờ sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các cơ quan ban ngành và cha mẹ học sinh. Và chúng tôi rất tự hào khi bếp ăn của trường được chọn là một mô hình mẫu để các trường bạn có thể đến tìm hiểu về việc tổ chức bếp ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm”.
Tập huấn tổ chức Bữa ăn bán trú cho các trường tiểu học tại TP.HCM
Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án Bữa ăn học đường, ngày 9 và 10/12/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện “Tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú” trên địa bàn TP.HCM.
Lớp tập huấn có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các Ban giám hiệu các trường tiểu học, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế của nhà trường.
Buổi tập huấn tổ chức Bữa ăn bán trú cho các trường tiểu học tại TP.HCM do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện. |
Nội dung lớp tập huấn tập trung vào công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý, hướng dẫn thao tác thực tế các nội dung thuộc Dự án Bữa ăn học đường bao gồm sử dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” để lên thực đơn dinh dưỡng cho học sinh cũng như áp dụng tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức” để giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng thực phẩm và tốt cho sức khỏe.
Ông Nguyễn Nho Huy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu: “Tuy rằng Dự án Bữa ăn học đường với Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã được triển khai từ năm 2017 tuy nhiên có rất nhiều kiến thức mới, quy định mới của ngành giáo dục liên quan đến Bữa ăn học đường. Chúng tôi lưu ý ở đây là không chỉ các trường có bữa ăn bán trú kể cả các trường không tổ chức bữa ăn tại trường mà có hợp đồng với các đối tác bên ngoài cũng phải có trách nhiệm làm việc với đối tác để làm sao đảm bảo được bữa ăn ngon, đúng dinh dưỡng cho các em”.
Ông Nguyễn Nho Huy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi tập huấn. |
Cũng tại buổi tập huấn, các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú được chỉ đạo tiếp tục triển khai áp dụng hiệu quả Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn học đường được ban hành theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm triển khai hiệu quả các lớp tập huấn của Dự án Bữa ăn học đường đến các tỉnh/thành phố toàn quốc.
-
Dự án Bữa ăn học đường mở rộng đến những trường tiểu học chưa có bếp ăn -
Cần ít nhất 300 tỷ USD mỗi năm để ứng phó với tình trạng nóng lên toàn cầu -
Vingroup và Vinachem hợp tác toàn diện thúc đẩy chuyển đổi xanh -
Đồng Tháp công bố Đề án Bảo tồn phát triển sếu đầu đỏ -
Thúc đẩy chuyển đổi công nghệ làm mát bền vững và tiết kiệm năng lượng -
Lan tỏa những điều tử tế, Coteccons tiếp tục “xây” Tết cho hơn 18.500 công nhân cả nước -
Đến năm 2030, Hà Nội sẽ xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tuần hoàn
- VTC Academy ra mắt không gian học tập mới: Bước chuyển mình trong đào tạo nhân lực ngành công nghệ cao
- Bất động sản tại khu vực nào của Bình Định sẽ “tăng nhiệt” năm 2025?
- Meey Group mong muốn “bắt tay” với các đối tác Đức nghiên cứu, phát triển ứng dụng quản lý dữ liệu đất đai
- GAET vinh dự tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
- Mùa kiều hối Agribank 2025 - “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân”
- HEINEKEN Việt Nam hợp tác cùng VBCSD-VCCI hỗ trợ đối tác cung ứng thúc đẩy giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng