Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
"Bữa ăn học đường" giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng học đường tại TP.HCM
Minh Hải - 12/11/2020 18:24
 
Việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú góp phần đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho các em học sinh tiểu học trên địa bàn TP.HCM.

Việt Nam vẫn đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Đó là tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em ở mức cao, trong khi đó, tỷ lệ trẻ em ở khu vực thành thị bị thừa cân, béo phì ngày càng tăng. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này ở mức đáng báo động. Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thông qua bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng.

Trước thực trạng này, từ năm 2012, dự án "Bữa ăn học đường" đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai. Dự án bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ
Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Trong đó, phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Dự án đã được triển khai thí điểm tại TP.HCM từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Ngày 10/11/2020 tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 - 2020.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phát biểu tại Hội nghị
Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến tháng 9/2020, 343/435 trường tiểu học bán trú toàn thành (chiếm tỷ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỷ lệ 80%) đang sử sụng áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Tại hội nghị, Trường tiểu học Lê Đình Chinh (quận 11, TP.HCM) là một trong những đơn vị triển khai tốt dự án đã chia sẻ lại lộ trình và kinh nghiệm triển khai. Đánh giá về dự án, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã hỗ trợ nhà trường tạo ra nguồn thực đơn chuẩn, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho học sinh. Các thực đơn phù hợp với mức thu hiện nay cũng như nguồn nguyên liệu không cầu kỳ, dễ tìm và đáp ứng được nhu cầu chế biến của bếp ăn”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại Hội nghị
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại Hội nghị

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cùng video dinh dưỡng của dự án trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, giúp các em ăn uống khoa học và lành mạnh hơn.

Sau một thời gian triển khai, Trường tiểu học Lê Đình Chinh đã ghi nhận được những thay đổi tích cực trong nhận thức của các em học sinh. Các em đã dần làm quen với bữa ăn có nhiều rau củ hơn so với trước đây.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, đồng thời nhấn mạnh toàn thể các trường tiểu học bán trú trên địa bàn thành phố tiếp tục áp dụng bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn học đường của các em.

Đại diện 435 trường tiểu học bán trú toàn thành tham dự Hội nghị
Đại diện 435 trường tiểu học bán trú toàn thành tham dự Hội nghị

Từ những kinh nghiệm thực tế triển khai Dự án được chia sẻ tại hội nghị, Ban Dự án hy vọng trong thời gian tới “Bữa ăn học đường” sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa trên địa bàn TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Được biết, Ban Dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại. Dự án đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc.

Tổng kết triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại Hà Nội
Ngày 29/10, Sở GD&ĐT TP.Hà Nội cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai Dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017-2020...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư