-
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Amsterdam từ tháng 6/2026 -
Chiến lược phát triển ngành thép: Hướng tới sản xuất nhiều loại thép giá trị gia tăng cao -
Doanh nghiệp năng lượng trước áp lực chuyển đổi: Bài toán không chỉ nằm ở công nghệ -
Sản xuất thép tăng trưởng ấn tượng -
Chính sách thuế mới rộng đường cho start-up phát triển -
Julien Sanchez, nhà sáng lập Hey Pelo: Chàng trai Pháp xây dựng đế chế tacos giữa lòng Việt Nam
![]() |
| Một đoàn tàu SE8 |
Theo tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đơn vị duy nhất đang khai thác hoạt động vận tải hành khách trên tuyến đường sắt Bắc – Nam sẽ thực hiện việc bãi bỏ tàu SE8 xuất phát tại Ga Sài Gòn kể từ ngày 23/8 và bãi bỏ tàu SE7 xuất phát tại Ga Hà Nội kể từ ngày 25/8 cho đến khi có lệnh mới.
Quyết định này được đưa ra nhằm thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 với nhiều biến thể mới với nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam và nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục duy trì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Cục Đường sắt Việt Nam... về việc đảm bảo an toàn phòng dịch; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ duy trì chạy 1 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam (SE7/8) và không tổ chức đón, trả khách tại Ga Sài Gòn và các tỉnh, thành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đĐối với hành khách đã mua vé đi trên các đoàn tàu SE7, SE8 sẽ được làm thủ tục trả và bảo lưu tiền vé. Hành khách có thể thực hiện việc trả vé online hoặc tại ga (đối với các địa phương không thực hiện giãn cách). Trong trường hợp hành khách không thể đến ga làm thủ tục trả vé do địa phương đang thực hiện các biện pháp hạn chế người dân đi lại để phòng chống dịch thì người dân có thể trả vé sau thời gian tàu chạy theo quy định.
Như vậy, kể từ ngày 25/8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không tổ chức chạy tàu khách thường xuyên trên tuyến Bắc – Nam, chỉ tổ chức chạy các đoàn tàu hàng. Đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn tổ chức chạy tàu khách chuyên biệt theo yêu cầu của các địa phương và khi được các cơ quan chức năng cho phép. Trong tháng 7 và tháng 8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn tàu chuyên biệt đưa gần 2.500 người dân là công dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ Tp.HCM và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.
Riêng về các chuyến tàu chuyên chở hàng, theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm 2021, ngành đường sắt đạt 18.601 số đoàn tàu, vận chuyển 2.880.596 tấn xếp, đạt doanh thu 835,6 tỉ đồng. Tổng số đoàn tàu vận chuyển hàng đã tăng 111,2% so với cùng kỳ năm 2020 và 107,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sóng Thần, cho biết lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu hàng từ phía Bắc vào Nam đang chuyển biến tốt. Tuy nhiên, ngược lại đối với lượng hàng hóa từ khu vực phía Nam vận chuyển ra thì còn yếu.
-
Chính sách thuế mới rộng đường cho start-up phát triển -
Julien Sanchez, nhà sáng lập Hey Pelo: Chàng trai Pháp xây dựng đế chế tacos giữa lòng Việt Nam -
Doanh nghiệp cần môi trường thuận lợi để đạt kỳ vọng tăng trưởng -
Công ty cho thuê chuyên cơ riêng lớn nhất Việt Nam tăng vốn lên hơn 900 tỷ đồng -
Thêm doanh nghiệp xi măng đầu tư lắp đặt hệ thống phát điện nhiệt dư -
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
Tòa án: Quyền cấp phép cho 2 trạm xăng cao tốc thuộc Sở Công thương Đồng Nai
-
Phó tổng giám đốc Tập đoàn Becamex chia sẻ về 3 định hướng của Becamex VSIP Bình Định -
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026

