-
Chuyến bay đầu tiên kết nối TP.HCM - Điện Biên của Vietnam Airlines chính thức cất cánh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/12/2025 -
Top 1 hàng Việt Nam được yêu thích: Máy lọc nước RO SUNHOUSE tiên phong công nghệ vì sức khỏe -
Khi công nghệ đánh thức tiềm năng kênh truyền thống -
Từ Nguyễn Kim đến Pico: Một vòng xoay chiến lược của Central Retail tại Việt Nam -
Australia không áp thuế sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng của Việt Nam
Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) đang diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Diễn đàn năm nay thu hút hơn 3.000 đại biểu đại diện đại sứ quán một số nước tại Hà Nội, chuyên gia cao cấp thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, tài nguyên và môi trường, sáng tạo khởi nghiệp, tài chính… và các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước.
Trong phần thảo luận tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt ra câu hỏi tới các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo quốc tế, đó là Làm thế nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của các dự án khởi nghiệp? Ngoài ra, phương thức nào sẽ giúp kết nối hiệu quả các dự án khởi nghiệp của Hà Nội đến với các dự án tương tự trên thế giới?
Chia sẻ góc nhìn về vấn đề trên, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến phê chuẩn trong thời gian tới hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội cho hợp tác toàn diện giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Liên minh Châu Âu.
Đặc biệt, Eurocham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua bằng sự thúc đẩy sự phát triển của đổi mới sáng tạo như việc xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Chính phủ cho phép thử nghiệm sandbox trong kinh tế chia sẻ hay ý tưởng về một thị trường vốn chuyên biệt cho đổi mới sáng tạo của Chính phủ. "Những bước đi này đã tạo nên sự tự tin nhất định cho nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là nhà đầu tư Châu Âu", ông Hải Minh nói.
![]() |
| Phó Chủ tịch Eurocham Nguyễn Hải Minh |
Lấy dẫn chứng cho nhận định này, ông Minh cho biết, trong năm 2018, ước tính khoảng gần 1 tỷ USD được dành cho các công ty và dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam để thấy nguồn vốn dành cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam cho cả các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp là rất tiềm năng.
Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Hải Minh, điều khó khăn với các start-up của Việt Nam là việc tiếp cận nguồn vốn. Vì vậy, để hỗ trợ các startup, Chính phủ cần hỗ trợ bằng cách khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư, bởi chính họ là những người đồng hành, chia sẻ rủi ro, cũng như hỗ trợ về chuyên môn cho start-up.
Khi đánh giá hệ thống sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, Eurocham cho rằng Chính phủ cần khuyến khích sự tham gia tích cực của nhà đầu tư thiên thần. Đây là những đơn vị rót vốn đầu tư từ giai đoạn rất sớm cùng chia sẻ rủi ro với các start-up. Họ không chỉ chia sẻ rủi ro với các start-up mà còn phải chia sẻ cả những kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình với các start-up. Việt Nam đang cần nhiều tổ chức để tạo ra mạng lưới kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực nhất định. Không nhất thiết chỉ là công nghệ, có thể là phân phối, logicstic,… khi các chuyên gia này kết nối với nhau họ sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư cũng như chuyên gia cố vấn.
Quan điểm của chúng tôi là khi EVFTA có hiệu lực, các công ty Châu Âu sẽ nhìn nhận Việt Nam là một điểm đến lý tưởng để xây dựng một trung tâm xuất khẩu tại Châu Á. Bên cạnh đó là một trung tâm sản xuất gia công của Châu Âu và quan trọng hơn, chúng tôi đang hướng đến việc Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến để chuyển giao công nghệ, Phó chủ tịch Eurocham khẳng định.
-
Chuyến bay đầu tiên kết nối TP.HCM - Điện Biên của Vietnam Airlines chính thức cất cánh -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/12/2025 -
Top 1 hàng Việt Nam được yêu thích: Máy lọc nước RO SUNHOUSE tiên phong công nghệ vì sức khỏe -
Khi công nghệ đánh thức tiềm năng kênh truyền thống
-
Từ Nguyễn Kim đến Pico: Một vòng xoay chiến lược của Central Retail tại Việt Nam -
Cả nước có gần 1,1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động -
Australia không áp thuế sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng của Việt Nam -
Vinatex công bố lãi đậm nghìn tỷ -
PV GAS tăng trưởng ấn tượng, tạo đà vững chắc cho năm 2026 -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng -
Xây dựng Đề án thí điểm cấp phép tàu RoRo vận chuyển ô tô trên tuyến nội địa
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp


