Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 03:02:29
Eximbank lại hủy đại hội thường niên lần 2 vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự
Thùy Vinh - 29/07/2020 11:03
 
Đến 9h38, Eximbank có thông báo hủy ĐHCĐ thường niên lần 2, vì chỉ có 142 cổ đông tham dự, tương đương tỷ lệ 42,57% (tỷ lệ đủ để tiến hành đại hội là 51%).

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên đại hội cổ đông của Eximbank bị hủy mà trong 2 năm qua, đại hội cổ đông Eximbank liên tục bị hủy do giữa các nhóm cổ đông lớn không tìm được tiếng nói chung. 

Đây là lần thứ 4 Eximbank hủy đại hội cổ đông thường niên trong 2 năm qua, đó là chưa kể Ngân hàng này liên tiếp phải hủy cả đại hội cổ đông bất thường sau khi không tiến hành thành công đại hội cổ đông thường niên.

Trước đó, đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbank sáng ngày 30/6/2020 tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 17,54% nên không đủ tỷ lệ để tiến hành. Chiều cùng ngày 30/6, Eximbank tiến hành ĐHCĐ bất thường, nhưng đến 14h30, tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 51,92%, không đủ 65% như quy định nên đành phải hủy đại hội.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy và quan sát tại các cuộc đại hội của Eximbank mặc dù các nhóm cổ đông lớn đều có mặt tại đại hội, song không hiểu lý do gì đã không đăng ký tham dự khiến tỷ lệ cổ đông không đủ để tiến hành.

Điều này cho thấy, giữa các nhóm cổ đông lớn của Eximbank chưa tìm được tiếng nói chung nên không muốn đem ra tranh cãi giữa đại hội như những lần trước đây. Vì vậy, đại hội chưa thể tiến hành thành công và kéo dài từ quý 2/2019 đến nay, Eximbank đã nhiều lần hoãn đại hội.

Điều này khiến các cổ đông nhỏ lẻ tỏ ra bức xúc. Trao đổi với lành đạo Eximbank bên lề đại hội thường niên 2020 lần thứ 2, không ít cổ đông nhỏ, lẻ cho rằng, việc liên tục hoãn đại hội khiến họ mất nhiều thời gian và kể cả tiền của mà Eximbank bỏ ra để tiến hành đại hội, nhưng bất thành. 

Trước khi đại hội thường niên 2020 lần thứ 1 diễn ra mấy ngày, nhà băng này bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Theo đó, ông Yasuhiro Saitoh lên giữ vị trí này thay cho ông Cao Xuân Ninh có đơn từ nhiệm.

Việc ông Yasuhiro Saitoh lên ghế Chủ tịch Eximbank khiến nhiều người liên tưởng đến ông Saitoh là người đại diện cho nhóm cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), cổ đông chiến lược Nhật Bản nắm 15% vốn tại ngân hàng. SMBC cũng từng đề cử ông Yasuhiro Saitoh tham gia vào HĐQT Eximbank vào năm 2015.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Eximbank (ngày 28/4/2020) yêu cầu Ngân hàng họp cổ đông bất thường, SMBC đã đề cập tới 2 vấn đề cần thảo luận đó là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với Hội đồng quản trị.

Trước đó, tháng 5/2019, SMBC cũng đã có thông báo gửi đến Eximbank khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên Hội đồng quản trịnhoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

Thực tế trong 3 năm qua cho thấy, Eximbank là ngân hàng đã có sự thay đổi nhiều nhất ở cấp nhân sự “thượng tầng”. Trước đó, tại kỳ Đại hội lần 1 năm 2019, ngày 23/3/2019, HĐQT Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc.Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112.

Sau đó đến ngày 22/05/2019, Eximbank lại tiếp tục biến động nhân sự cấp cao lần nữa khi ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Nhưng chỉ sau hơn 1 tháng ngồi ghế “nóng”, ông Cao Xuân Ninh có đơn xin từ nhiệm do các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông, nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa.

Đến nay, sau 1 năm điều hành HĐQT Eximbank ông Ninh lại từ nhiệm.Dù luôn khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ và tuân thủ quy định của pháp luật, nhưng có thể thấy ở 3 lần công bố ghế “nóng” Chủ tịch HĐQT gần đây, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp.Chính Ban kiểm soát Eximbank có kiến nghị rằng: “Hoạt động HĐQT ngân hàng thiếu nhịp nhàng”.

Liên quan đến hoạt động của HĐQT, Ban Kiểm soát Eximbank đánh giá trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là năm 2019, HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên còn nhiều ý kiến trái chiều, gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài, không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng, điển hình là vấn đề bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của cơ quan thanh tra giám sát...

Chính điều này đã dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng. Ban Kiểm soát cho rằng, đây cũng là bài học sâu sắc để HĐQT phải rút kinh nghiệm tránh lặp lại trong nhiệm kỳ tới.

Câu chuyện nhân sự cấp “thượng tầng” Eximbank luôn là vấn đề “nóng” kể từ năm 2016 khi nhóm bà Ngô Thu Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Âu Lạc lại được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao Eximbank.

Từ đó, Eximbank xuất hiện hàng loạt dấu hiệu bất thường và biến động nhân sự cấp cao tại nhà băng này kể từ khi ông Lê Minh Quốc ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020, kéo dài nhiều năm chưa có hồi kết, do cổ đông lớn không tìm được tiếng nói chung.

Eximbank bị tố vi phạm quyền cổ đông ngay trước khi diễn ra đại hội lần 2
Ngày mai (29/7), Eximbank tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2020 lần thứ 2 sau khi lần 1 bất thành. Tuy nhiên, ngay trước thềm đại hội, cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư