Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 07 năm 2022, 13:48:56
Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán
Vân Linh - 31/12/2015 09:37
 
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tham gia rổ tiền tệ quốc tế, theo giới phân tích chứng khoán, không ảnh hưởng nhiều đến thị trường cuối năm. Các thông tin này đã xuất hiện và thực tế sau khi Fed tăng lãi suất thì tỷ giá và chứng khoán trong nước vẫn ổn định.

Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và sau đó tâm lý của nhà đầu tư sẽ ổn định trở lại. Đồng thời, Fed tăng lãi suất lần này cũng chỉ trong biên độ thấp. Dẫu vậy, theo ông Cần, nếu không có lực mua mạnh trên thị trường trong thời gian tới, thì tâm lý của nhà đầu tư vẫn trong trạng thái chờ đợi.

Thực ra, chứng khoán Việt Nam bị tác động bởi nhiều thông tin, chứ không hẳn chỉ có thông tin về tỷ giá và lãi suất. Hiện lãi suất ổn định và một số dự báo cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải điều chỉnh lãi suất thị trường mở thêm 0,5% trong thời gian tới. Nhưng theo giới phân tích chứng khoán, điều đó cũng sẽ không tác động nhiều đến cổ phiếu.

.
Thị trường chứng khoán năm 2016 khó kỳ vọng bật mạnh, nhưng cũng sẽ có “sóng” cho nhà đầu tư

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán trong thời gian qua và kỳ vọng tác động tích cực trong thời gian tới chính là nguồn lực từ khối nội. Thực tế, thời gian qua, khi thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Nếu trong thời gian tới, các thông tin tích cực như vậy được đưa ra thì khả năng chứng khoán sẽ có tác động tốt.

Mặt khác, với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sáng sủa hơn sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu. Quý IV luôn được xem là thời điểm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sôi động nhất trong năm, nên kết quả kinh doanh trong quý này cũng thường đạt mức cao hơn so với các quý trước đó. Vì vậy, việc doanh nghiệp niêm yết công bố lợi nhuận quý IV cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới được Ngân hàng HSBC công bố giảm 0,5 điểm, theo nhận định của ông Trịnh Thanh Cần, có thể do giá dầu giảm và việc này ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh điểm trừ này thì cũng có điểm cộng tác động tích cực đến kinh tế vĩ mô và hoạt động của doanh nghiệp, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp đến hồi kết hoặc việc Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm tới 6,5% là khả thi… Vì vậy, nhiều đánh giá cho rằng, thị trường chứng khoán năm 2016 khó kỳ vọng bật mạnh, nhưng cũng sẽ có “sóng” cho nhà đầu tư.

Chứng khoán sẽ “phất” từ giữa quý I/2016
Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa dự báo rằng, thị trường chứng khoán có thể “phất lên” từ giữa quý I/2016.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư