Siêu lừa giả danh nhân viên ngân hàng

Tạo dựng tên tuổi cho bản thân bằng cách tự giới thiệu mình là nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Phan Thị Huyền thông báo cho nạn nhân là ngân hàng này đang phát mãi các thửa đất thế chấp, có thể giúp họ mua các thửa đất này với giá rẻ hơn giá thị trường. Với thủ đoạn trên, đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt của người dân nhiều tỉ đồng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Vũng Tàu vừa chuyển hồ sơ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" do các đối tượng Phan Thị Huyền (28 tuổi) và Đỗ Thị Kim Ngân (28 tuổi, cùng trú tại phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có việc làm nhưng Huyền luôn giới thiệu mình là nhân viên Ngân hàng VietinBank chi nhánh Vũng Tàu để lừa đảo. Ngày 11.5, thông qua các mối quan hệ xã hội, Huyền biết bà Hoa có nhiều tiền và đang muốn đầu tư bất động sản, thị gọi điện cho người phụ nữ này thông báo ngân hàng VietinBank “nơi Huyền làm việc” đang phát mãi miếng đất tại TP.Vũng Tàu với giá khoảng 1,6 tỉ đồng. Thấy giá đất thấp hơn nhiều so với giá thị trường, bà Hoa đề nghị Huyền cho chung tiền góp vốn mua miếng đất này. Theo thỏa thuận, mọi thủ tục mua bán liên quan đến miếng đất Huyền sẽ đứng ra lo liệu. Trưa cùng ngày, khi Huyền đến nhà bà Hoa nhận tiền thì người phụ nữ này đề nghị hai bên làm hợp đồng góp vốn, Huyền lấy chứng minh nhân dân của bà Hoa mang đến tiệm photocoppy của Đỗ Thị Kim Ngân (tại địa chỉ 28 Nơ Trang Long, Phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) để thuê Ngân làm một bản hợp đồng thỏa thuận góp vốn giữa Huyền và bà Hoa, sau đó thị ký vào hợp đồng giả này giao cho bà Hoa cất giữ. Chiều cùng ngày, bà Hoa đã giao cho Huyền 450 triệu đồng. Để cũng cố niềm tin của nạn nhân, khi giao nhận tiền, Huyền viết cho bà Hoa một giấy biên nhận. Vài ngày sau, cũng bằng kịch bản tương tự, thị tiếp tục lừa và chiếm đoạt thêm 400 triệu đồng của bà Hoa.

Khi nghe Huyền loan tin ngân hàng này phát mãi nhiều tài sản giá rẻ, trong ngày 11.5, bà Hoa đã giới thiệu cho một người quen của mình là bà Mận đến gặp Huyền để được giúp đỡ. Khi gặp bà Mận, thị nói ngân hàng VietinBank đang phát mãi thửa đất số 287, phường 2, TP.Vũng Tàu do khách hàng tên Cần thế chấp cho ngân hàng với giá rẻ. Để tạo lòng tin cho nạn nhân, trước đó, Huyền đã thuê Đỗ Thị Kim Ngân làm giả một hợp đồng thế chấp giữa một bên là bà Cần và bên nhận thế chấp là ngân hàng VietinBank, đồng thời làm giả thêm một giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất này.

8 nạn nhân tố bị lừa 8 tỉ đồng

Chiều 11.5, Huyền dẫn bà Hoa và vợ chồng bà Mận đến xem thửa đất số 287 tại khu Á Châu, phường 2, TP.Vũng Tàu, đồng thời thông báo giá miếng đất này 14 triệu đồng/m2, nếu đồng ý mua bà Mận phải giao trước số tiền tương đương 70% giá trị đất. Nghe Huyền giới thiệu là nhân viên ngân hàng nên bà Mận không một chút nghi ngờ, chiều 14.5, bà Mận đến ngân hàng Vietcombank chuyển vào tài khoản của Huyền 2,646 tỉ đồng. Biết tiền đã vào tài khoản của mình, Huyền đến thuê Ngân làm một giấy nhận tiền, sau đó, Huyền ký tên và lấy một con dấu vuông có chữ VietinBank Vũng Tàu - cán bộ quan hệ khách hàng đóng vào rồi đưa cho chồng bà Mận, kèm theo một bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 287 tờ bản đồ số 41 tại phường 2, TP.Vũng Tàu - mà Ngân và Huyền đã làm giả từ trước. Thấy việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nạn nhân dễ dàng, sáng ngày hôm sau, Huyền tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Mận, thị gọi điện thoại yêu cầu người phụ nữ này chuyển tiếp 10% giá trị đất nữa để “lo thủ tục bên Tòa án nhanh hơn”. Nghe Huyền trình bày lí do, bà Mận tiếp tục đến ngân hàng chuyển vào tài khoản của Huyền 278 triệu đồng.

Ngày 19.5, Huyền tiếp tục hẹn gặp bà Hoa và bà Mận để bàn chuyện hợp tác làm ăn, trong lúc đang bày trò tính kế để chiếm đoạt thêm tài sản của các nạn nhân này, các trinh sát hình sự Công an TP.Vũng Tàu đã phát hiện và mời thị về cơ quan công an làm việc. Lúc này, Huyền đang mang theo trong mình nhiều giấy tờ giả như hợp đồng ủy thác, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Tại cơ quan điều tra, Phan Thị Huyền đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi thu thập, chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã mời Đỗ Thị Kim Ngân đến làm việc, Ngân khai nhận đã làm nhiều giấy tờ giả để giúp Huyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, chỉ trong thời gian trung tuần tháng 5.2015, Phan Thị Huyền đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà Hoa và bà Mận số tiền gần 4 tỉ đồng.

Ngoài hai nạn nhân trên, hiện có 6 người dân khác cũng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phan Thị Huyền. Theo đơn trình báo của 6 nạn nhân, họ bị Huyền lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỉ đồng.