Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Giá vàng sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce?
Trang Lê (NCĐT) - 17/08/2019 20:40
 
Một số chuyên gia đã đưa ra dự đoán táo bạo như vậy, khi chứng kiến tình trạng trái phiếu lợi suất âm tràn ngập thị trường tài chính thế giới.
Ảnh: livemint
Ảnh: livemint

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đang đứng ở mức 1.523 USD/ounce, theo Goldprice.org.

Theo giới phân tích quốc tế, các nhà đầu tư tiếp tục tìm đến các tài sản thiên đường khi mà đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã có hình dạng đảo ngược và các số liệu từ khu vực đồng Euro làm gia tăng lo ngại suy thoái kinh tế.

Hội đồng Vàng Thế giới cũng dự báo ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới.

Hàng loạt các số liệu kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ không yếu như lo ngại. Đơn cử như chỉ số bán lẻ của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 7,  so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp nhà đầu tư an tâm phần nào vì con số này cho thấy sức mua của người tiêu dùng, vốn đóng góp tỷ trọng lớn trong GDP của nền kinh tế Mỹ, vẫn khả quan.

Biến động giá vàng. Ảnh: Goldprice.org
Biến động giá vàng. Ảnh: Goldprice.org

Trước đó, lợi suất trái phiếu Mỹ và trái phiếu nhiều chính phủ trên thế giới tiếp tục giảm xuống. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự lo ngại về triển vọng nền kinh tế thế giới đã tăng cao. Lợi suất trái phiếu 3 tháng và 2 năm của Bộ Tài chính Mỹ đã cao hơn lợi suất trái phiếu 10 năm.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cũng báo cáo rằng trữ lượng vàng của quỹ này tăng 0,9% lên 844,29 tấn vào ngày 14/8.

Trong dài hạn, giá vàng được dự báo tiếp tục tăng và sẽ sớm phá đỉnh 6 năm. CNBC trích lời một số chuyên gia cho rằng, vàng có thể lên tới 2.000 USD/ounce bởi thị trường đang đối mặt với tình trạng trái phiếu lợi suất âm tràn ngập, vốn là kết quả của nhiều năm nới lỏng chính sách tiền tệ và chưa có tiền lệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Cụ thể,  ông Daniel Ghali, chiến lược gia của TD Securities tin rằng nhiều năm chính sách tiền tệ nới lỏng và phi truyền thống từ các ngân hàng trung ương của thế giới đã dẫn đến sự thiếu hụt tài sản an toàn, và trái phiếu là một tài sản an toàn như thế, nhưng hiện tại, trái phiếu lãi suất âm lại tràn ngập.

Ông Ghali cho biết: “Lợi suất âm có thể là triệu chứng cho thấy giới đầu tư đang khát tài sản an toàn như thế nào. Lý do trái phiếu được giao dịch với lợi suất âm là vì nhu cầu về tài sản an toàn lớn hơn nguồn cung. Vàng sẽ được hưởng lợi khá nhiều từ điều này". Ông dự báo: “Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ tăng cao hơn ... Trong những năm tới, tôi nghĩ vàng có thể lên mức 2.000 USD/Ounce”.

Nhà phân tích Benjamin Lu tại Phillip Futures - sàn giao dịch tương lai tại Singapore - cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang phát đi những tín hiệu suy yếu và đang bắt đầu tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm nay, điều này đang hỗ trợ cho giá vàng.

Những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu đang chi phối các thị trường tài chính thế giới khi các chỉ số chứng khoán trong phiến giao dịch 15/8 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua.

Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc và Đức cho thấy kinh tế toàn cầu đang trên đà suy yếu, giữa bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tiến trình Brexit còn nhiều trắc trở và căng thẳng địa chính trị diễn ra tại một số nơi.

Các nhà đầu tư hiện đang ngóng chờ cuộc họp thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến diễn ra vào tuần tới. Hiện tại, giới phân tích dự đoán 66,3% khả năng FED sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 9 tới. Việc Mỹ cắt giảm lãi suất gây sức ép lên "đồng bạc xanh" và lợi suất trái phiếu chính phủ, làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng.

Nhà vàng doãng rộng khoảng cách mua - bán, đẩy rủi ro cho nhà đầu tư
Giá vàng thế giới tăng vọt, vượt 1.500 USD/oz – cao nhất 6 năm qua- khiến giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục tăng lên vượt 42 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư